Được dân yêu, dân nhớ là thành công lớn nhất!


Ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng PTNTHN

Những chuyến đi tâm huyết

Gần 4 giờ chiều ở xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, một trong những địa bàn xa xôi nhất của Hà Nội, Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng NTM TP Hà Nội mới bắt đầu về tới xã này để chấm điểm xã đạt chuẩn NTM, sau khi đã rong ruổi qua 3 xã khác của huyện Mỹ Đức trong ngày hôm đó. Vừa mới tới trụ sở UBND xã Phúc Lâm, ông Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đã vui mừng khoe ông vừa đi kiểm tra xây dựng NTM ở xã này và biết rằng xã làm rất tốt. Không chỉ cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang sạch đẹp mà xã còn rất mạnh trong phát triển các mô hình sản xuất giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.


Nghe vậy, các thành viên trong Tổ công tác hỏi lại: “Sếp vừa mới kiểm tra xong, họ làm rất tốt, vậy bây giờ có cần kiểm tra thêm nữa không?”. Mùa đông, hơn 4 giờ chiều là trời đã sâm sẩm, ai cũng mong công việc sớm kết thúc để được về nhà kịp bữa cơm tối ấm cúng bên gia đình nhưng “sếp” Cương không chút chần chừ nói: “Vẫn phải đi chứ. Chúng ta về đây là để về với bà con và lắng nghe bà con chia sẻ”. Nói vậy và ông Cương lại lập tức lên xe ra đồng. Trên đường đi, ông không quên “chất vấn” ông Bí thư Đảng bộ xã Phúc Lâm về những hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, về thu nhập cho bà con…; rồi ông yêu cầu được mục sở thị các mô hình sản xuất của.

Tới thôn Chân Chim, người đứng đầu Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội lại xông xáo vào tận chuồng trại của bà con, hỏi thăm những kinh nghiệm làm ăn tốt của nông dân và những trăn trở, khó khăn của bà con. Hết thăm trại lợn, trại gà lại ra vườn cây trái, đến đâu ông cũng tỉ mỉ hỏi bà con làm ăn ra sao, thu nhập thế nào, còn trăn trở vướng mắc gì… Tất cả những tâm sự của bà con ông đều ghi nhớ từng chi tiết nhỏ để sau đó ông lại trao đổi với các cán bộ xã, cán bộ thành phố tìm các gỡ khó.

Luôn thấm nhuần quan điểm “làm NTM là làm cho dân và để dân hưởng” nên về chấm điểm ở bất cứ xã nào, ông Cương cũng đều mong nhận được rất nhiều ý kiến của bà con. Sau tất cả, ông lại hỏi: “Bà con có thấy xã mình đã đủ điều kiện được công nhận xã đạt chuẩn NTM hay chưa?”. Nếu kết quả chấm điểm của Tổ công tác là đạt chuẩn và bà con địa phương đều nhất loạt đồng ý với kết quả đó thì ông mới đưa ra kết quả cuối cùng của buổi kiểm tra. Có trường hợp xã có cơ sở hạ tầng rất tốt, thu nhập của bà con rất cao nhưng đây đó trong dân vẫn còn những ý kiến “lăn tăn”, ông Cương vẫn quyết định chưa công nhận xã đạt chuẩn NTM. “Làm NTM chính là người dân làm và làm vì lợi ích của chính họ cho nên xã đạt chuẩn NTM trước tiên phải được sự công nhận của chính người dân địa phương” – ông Cương bày tỏ quan điểm.


Ông Lê Thiết Cương (đứng giữa) thăm mô hình xã trồng cam canh ở  xã Yên Sơn huyện Quốc Oai, Hà Nội


“Hai sương một nắng” cùng nông dân

Đã 6 năm thực hiện Phong trào Xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Nội luôn vượt kế hoạch đặt ra ở tất cả các năm và luôn đang dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Có được thành tựu to lớn này, người ta không thể không kể tới đóng góp của ông Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội. Ông là một ví dụ điển hình về người cán bộ có tâm có tài khi được trọng dụng đã đem lại nhiều ích lợi cho dân cho nước.

35 năm công tác, đã chuyển qua nhiều cơ quan, chức vụ, từ giáo viên khoa Trồng trọt của trường Cao đẳng kỹ thuật Hà Tây, cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hà Tây cho đến Chi cục trưởng Chi cục HTX & PTNT Hà Tây rồi Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội, ông Lê Thiết Cương đều gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cùng “nếm mật nằm gai” với bà con nông dân. Khi Hà Nội bắt tay vào thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy“Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011-2015”cách nay 6 năm, ông đang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội – cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo chương trình, ông trở thành một trong những công trình sư của phong trào xây dựng NTM của Hà Nội, gắn bó với phong trào ngay từ khi xây dựng đề án. 

Những cán bộ của Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đến nay vẫn còn nhớ và kể về những đêm thức trắng của ông Cương khi xây dựng đề án cho Chương trình xây dựng NTM của Hà Nội 6 năm trước. Một cán bộ của Chi cục kể với chúng tôi, nhà anh ở xa nơi làm việc nên phải đi làm rất sớm để tránh tắc đường. Bao năm, anh luôn là người đến sớm nhất cơ quan. Nhưng một hôm anh lại thấy “sếp Cương” còn đến cơ quan sớm hơn cả mình. Bị sếp tiếm ngôi quán quân… đi sớm, anh hỏi nguyên do thì rất ngạc nhiên khi nghe sếp bảo: “Đêm qua có về nhà đâu mà bảo đến sớm”. Ròng rã nhiều ngày sau đó, anh vẫn thấy Chi cục trưởng phải ngủ lại cơ quan để kịp hoàn thành Đề án xây dựng NTM của Hà Nội.

6 năm, Hà Nội thực hiện phong trào xây dựng NTM, không chỉ mỗi năm 2 đợt định kỳ ròng rã “một nắng hai sương” ông dẫn đầu Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra, thẩm định công tác xây dựng NTM tại các huyện, xã mà còn rất nhiều những chuyến công tác tập huấn cho cán bộ cơ sở, những chuyến đi đột xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho địa phương. Từng nhiều lần theo Đoàn công tác do ông Lê Thiết Cương dẫn đầu, tận mắt chứng kiến những lăn lộn, vất vả, sẻ chia với nông dân của Đoàn nói chung và của cá nhân Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội nói riêng, tôi càng thấm thía những tâm huyết đáng cảm động với NTM của ông.

Còn nhớ, những hôm mưa phùn nhớp nháp, gió rét căm căm, người thủ lĩnh già vẫn kiên trì, bền bỉ dẫn đầu đoàn trong hành trình đi kiểm tra từng con đường ngõ xóm, những mương máng ruộng đồng, những lớp học, trạm y tế cho đến những cơ sở sản xuất và cả những nghĩa trang, bãi rác, khu xử lý nước thải…Có những huyện xa như Mỹ Đức, Ba Vì, Sơn Tây…, đoàn phải có mặt tại Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội từ 6h sáng. Thời gian đi kiểm tra thường là vào cuối năm hoặc đầu năm mới, nghĩa là lúc thời tiết rất khắc nghiệt với những trận mưa rét căm căm. Ấy vậy mà ông Cương thường là người có mặt sớm nhất và trở về nhà muộn nhất, bởi cuối ngày, kết thúc buổi kiểm tra chấm điểm, các thành viên trong đoàn đều ai về nhà nấy nghỉ ngơi nhưng ông thì vẫn nán lại cơ quan để giải quyết những bộn bề công việc của một lãnh đạo.

6 năm qua, ông và các thành viên trong Tổ công tác của thành phố vẫn đều đặn, bền bỉ với những hành trình “hai sương một nắng” cùng bà con nông dân, cùng cán bộ cơ sở trong công cuộc xây dựng NTM đầy gian nan để có được những kết quả nổi bật của Hà Nội như ngày nay. Ấy vậy mà khi hỏi về những thành tích cá nhân, ông chỉ mỉm cười mãn nguyện bảo, thành tích lớn nhất của ông chính là đi đến đâu cũng được nông dân tin yêu. Công bộc của dân, được dân yêu, dân nhớ là thành công lớn nhất!


Hoàng Hương
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899