24 năm trốn nã, ẩn mình dưới vỏ bọc tổ trưởng khu phố
24 năm trốn nã, ẩn mình dưới vỏ bọc tổ trưởng khu phố
24 năm trốn nã, ẩn mình dưới vỏ bọc tổ trưởng khu phố.

Ngày 16/12, thiếu tá Nguyễn Xuân Dương, Đội phó đội 2, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52, Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết đơn vị này vừa bắt giữ Nguyễn Văn Chính (54 tuổi, quê Tuyên Quang) theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Tuyên Quang từ năm 1993.

Theo lệnh truy nã, vào năm 1992, Chính cùng đồng phạm tham gia thực hiện và bị bắt trong một vụ trộm cắp tài sản. Chính bị TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt 8 năm tù và bị giam giữ tại trại giam Quyết Tiến. Vào một đêm mưa gió, lợi dụng sự mất cảnh giác của các cán bộ trại giam, Chính đã cùng một phạm nhân tên Hùng phá lưới B40 trốn trại.

Khi lang bạt khắp nơi để lẩn trốn, Chính biết thông tin hàng ngàn thanh niên ở khu vực các tỉnh phía Bắc vào các vùng kinh tế mới tại Tây Nguyên để lập nghiệp. Vậy là Chính liền bắt xe thẳng vào Tây Nguyên với vỏ bọc là một thanh niên trẻ đi lập nghiệp phương xa.

Sau nhiều năm lang bạt, thay đổi chỗ ở liên tục, Chính chọn mảnh đất Đắk Lắk làm nơi ẩn náu của mình. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Chính đổi tên thành Nguyễn Văn Chiến (50 tuổi, quê ở huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Tại vùng đất mới, Chính lấy vợ và có 2 con người con hiện đã khôn lớn. Từ khi trốn trại thành công, quyết tâm che giấu thân phận thực sự của mình, Chính sống dưới một vỏ bọc gần như hoàn hảo.

24 năm trốn nã, ẩn mình dưới vỏ bọc tổ trưởng khu phố
Chính tại thời điểm bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Chính được những người hàng xóm xung quanh đánh giá là người hiền lành, chịu khó, yêu thương vợ con hết mực - một người đàn ông gương mẫu tại địa phương. Vài năm trước, Chính được người dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng khu phố 10, tổ dân phố 9, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột.

Tuy ngụy trang dưới vỏ bọc khá hoàn hảo suốt gần ¼ thế kỷ nhưng những thông tin về gã tội phạm bị truy nã Nguyễn Văn Chính vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của các trinh sát PC52, Công an tỉnh Tuyên Quang.

Vào năm 2011, nắm được thông tin đối tượng Chính đang trốn truy nã tại gần khu vực Đại học Tây Nguyên (khu dân cư đường Phan Huy Chú) hành nghề khoan giếng, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên hệ, báo thông tin này tới Công an tỉnh Đắk Lắk để phối hợp xác minh.

Tuy nhiên, khi cán bộ kiểm tra thực tế lại không có đối tượng nào là Nguyễn Văn Chính (54 tuổi, quê Tuyên Quang) cư trú tại khu vực này.

Các trinh sát phòng PC52 Công an tỉnh Đắk Lắk nhận định rất có thể kẻ trốn nã đã thay tên, đổi họ trong quá trình ẩn náu. Các trinh sát đã tích cực rà soát, phân tích các dữ liệu để truy tìm kẻ trốn nã.

Tuy nhiên, do phần lớn người dân cư trú tại phương đều là những người nhập cư từ các tỉnh khu vực phía Bắc từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước nên công tác phân tích dữ liệu gặp rất nhiều khó khăn.

“Trong quá trình các trinh sát đang tích cực truy xét kẻ truy nã thì may mắn nhận thêm được thông tin cung cấp quý giá từ người dân, từ đó chúng tôi đã sàng lọc đối tượng xác định được nơi ở của Chính. Ngày 14/12, khi lực lượng chức năng đến nhà riêng, ông này một mực chối tội và tính bỏ chạy nhưng bị bắt giữ”, thiếu tá Dương kể lại.

Hiện phòng PC52 đang hoàn tất hồ sơ và làm thủ bàn giao đối tượng Nguyễn Văn Chính cho Công an tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền quy định.


Vân Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899