Ám ảnh cái nhìn buồn bã của nữ thanh niên dân tộc thiểu số với Chuyện “đẻ ” ở vùng cao

Cô gái bị cưỡng hiếp và đã được dàn xếp bằng 1 con lợn và 10 triệu đồng

Đó chỉ là một vài trong 120 câu chuyện nằm trong Chuyện “đẻ” vùng cao – dự án sách ảnh trực tuyến, tập hợp các câu chuyện về Giới, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục từ các cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Tác giả của cuốn sách ảnh là 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số có độ tuổi từ 19 – 23. Thông qua quá trình quan sát và khám phá, các bạn nữ thanh niên dân tộc thiểu số đã ghi lại những câu chuyện chân thực và sinh động nhất về vấn đề Sức khỏe sinh sản – Sức khỏe tình dục (SKSS-SKTD) từ chính cộng đồng của các bạn.
 
Chuyện “đẻ” vùng cao giúp người đọc khám phá nhiều khía cạnh liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản – sức khỏe tình dục của các cộng đồng dân tộc thiểu số, với 8 chủ đề được chia thành 8 chương: (Chương 1) Văn hóa, thái độ của cộng đồng liên quan tới vấn đề SKSS-SKTD;  (Chương 2) Sinh nhiều con và thích đẻ con trai; (Chương 3) Tảo hôn và hôn nhân cận huyết; (Chương 4) Tránh thai ở vùng cao; (Chương 5) Mang thai và sinh nở; (Chương 6) Phá thai; (Chương 7) Cơ sở vật chất và phương tiện kết nối các dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD; (Chương 8) Những câu chuyện thay đổi – tiếng nói và khát vọng của người trẻ.


Bà mẹ đơn thân này bị cả bản kì thị vì tóc không được "tẳng cẩu" (lễ búi tóc trước đám cưới).  

Nhóm tác giả hy vọng rằng các câu chuyện và bức ảnh của Chuyện “Đẻ” Vùng Cao sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa các cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách về vấn đề Sức khỏe sinh sản – Sức khỏe tình dục, cũng như giúp mọi người có cái nhìn thực tế, thấu hiểu và chia sẻ hơn về những khó khăn liên quan đến SKSS-SKTD mà các nhóm dân tộc thiểu số đang gặp phải. Hy vọng rằng sự bản lĩnh và tiếng nói của 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số tham gia dự án sẽ lan tỏa và trở thành nguồn cảm hứng, khích lệ tất cả các bạn thanh niên có thể lên tiếng để tạo ra sự thay đổi.


 Chưa đẻ được con trai, người phụ nữ đã 40 tuổi này vẫn đang mong ước đẻ được một cậu con trai.

Chuyện “Đẻ” Vùng Cao  là một hoạt động thuộc dự án “Nâng cao tiếng nói của các nhóm thanh niên nữ yếu thế về vấn đề Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục” do nhóm thanh niên thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Women Deliver và Bayer.
 
Xem sách ảnh trực tuyến tại: https://sharingofstories.photo.blog/photobook/
Hương Thúy
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899