Bắc Ninh: Minh oan sau 46 năm mang tội giết người

Ngày 11/8, tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đại diện các cơ quan tư pháp Trung ương đã tổ chức công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm - người mang án oan suốt 46 năm về tội giết người, cướp của.

Đại diện TAND cấp cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa ông Trần Văn Thêm

Đây là vụ án oan được xem là hy hữu trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

Đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng gồm: Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có lời xin lỗi chính thức đối với ông Thêm và gia đình.

Tại buổi công khai xin lỗi, Đại tá Đoàn Tất Kỉnh, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm, sinh năm 1934 tại Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả điều tra, xác minh cho thấy có đủ căn cứ kết luận ông không thực hiện hành vi phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn vào ngày 23/7/1970 tại phố Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm

Trước đó, ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp của vào năm 1970. Năm 1975, một đối tượng khác đã khai nhận là thủ phạm giết người và ông Thêm được tự do sau gần 6 năm ngồi tù nhưng đến nay chưa một cơ quan nào xét xử và kết luận lại rằng ôngvô tội. Tòa án Nhân dân Tối cao mới đây đã tìm được 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm cùng tài liệu liên quan trong hồ sơ lưu trữ và quyết tâm nhanh chóng xử lý sự việc để chính thức minh oan cho ông Trần Văn Thêm.

Vụ án oan sai đặc biệt nghiêm trọng của ông Thêm đã thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày qua.

Trọng Việt

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899