Bài 7: Trở thành triệu phú nhờ những ý tưởng khác biệt

Dũng cảm nắm bắt cơ hội

Sinh ra chẳng phải tiểu thư lá ngọc cành vàng, sống trong nhung lụa nhưng Nguyễn Hà Linh đã có những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo.

Đang là sinh viên năm thứ hai ngành Quản trị Kinh doanh của một trường ĐH trên địa bàn Hà Nội, Hà Linh “rẽ trái”, khởi nghiệp với 250.000 đồng, bằng việc thuê nhà mở trung tâm tiếng Anh. Trung tâm tiếng Anh Hà Linh ra đời, đánh dấu bước ngoặc cuộc đời của cô. Khi thu được thành công nhất định từ Trung tâm tiếng Anh, Hà Linh quyết định dấn thân vào kinh doanh ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Rồi từ một cô sinh viên, Hà Linh trở thành nữ doanh nhân với vai trò là Giám đốc điều hành, chủ nhà hàng, khách sạn….

Với những nỗ lực và thành công bất ngờ trong quá trình khởi nghiệp, Hà Linh đã trở thành một nữ doanh nhân lọt vào Top "30 Under 30" – Top những nhân vật trẻ nổi bật nhất Việt Nam do Forbes bình chọn năm 2015.

Nhìn vào thành quả của Hà Linh nhiều người cho rằng: “Cô thuộc diện tiểu thư “con nhà nòi”. Song sự thật lại không phải vậy. Hà Linh xuất thân từ một gia đình bình thường ở Hà Nội, không giàu có, không có hậu thuẫn, cũng chẳng có đại gia. Cô tự nhận mình là người khá may mắn trong kinh doanh, vì trong suốt quá trình khởi nghiệp, dẫu có những thăng trầm, vấp váp nhưng Hà Linh chưa gặp thất bại nào quá lớn.

“Em chưa nghĩ là những gì mình đạt được gọi là thành công. Nói chính xác, em đã có được cơ hội trải nghiệm thực sự và có những thành quả nhất định trên con đường trải nghiệm ấy. Bí quyết của em có lẽ là sự nhạy bén nắm bắt cơ hội + sự liều lĩnh + nỗ lực và đương nhiên là cả gia vị may mắn nữa!” – Hà Linh khiêm tốn nói.Michelle Lam đã cho ra đời website True & Co, nhằm giúp khách hàng có thể thử áo ngực ngay trên máy tính của mình.

Cũng như Hà Linh, Michelle Lam không hề có mối quan hệ nào trong ngành công nghiệp sắc đẹp, nhưng cô đã biết tận dụng nắm bắt tâm lý ngại ngùng của phụ nữ khi mua áo ngực để cho ra đời website True & Co, nhằm giúp khách hàng có thể thử áo ngực ngay trên máy tính của mình.

Khách hàng chỉ mất 2 phút để trả lời những câu hỏi liên quan đến hình dạng, kích cỡ ngực cũng như các nhãn hiệu ưa thích. Sau đó website sẽ tìm ra chiếc áo phù hợp với sở thích cá nhân của khách hàng từ hơn 20 thương hiệu đồ lót.

Tiếp theo, trang này sẽ khuyến nghị ít nhất 2 sản phẩm và tối đa 5 sản phẩm, rồi chuyển hàng miễn phí đến nhà khách hàng để họ có thể thử. Khách hàng có thể giữ lại và trả tiền cho bất cứ sản phẩm nào họ thích và trả lại những sản phẩm không phù hợp.

Chính những ý kiến thu thập được của hơn 1,5 triệu phụ nữ, True & Co đã xây dựng hệ thống mã màu có tên True Spectrum và tung ra bộ sản phẩm áo ngực Uniform đầy ấn tượng. Với ưu điểm tiện ích và giải quyết nhu cầu của số đông phụ nữ, Michelle Lam đã chinh phục thành công nhiều nhà đầu tư, trong đó, First Round Capital, Cowboy Ventures và Crosslink Capital..., đã "đổ" vào dự án 6 triệu USD.

Trở thành quyền lực

Nhờ những ý tưởng khởi nghiệp khác biệt đã mang lại thành công cho Nguyễn Hà Linh và Michelle Lam. Tuy nhiên, trên thực tế, những người phụ nữ như Nguyễn Hà Linh, Michelle Lam không phải hiếm trong xã hội ngày nay. Có những phụ nữ không phải kiếm tiền tỷ, nhưng họ lại là người “quyền lực”, khiến nhiều người phải kính nể. Câu chuyện của chị Nguyễn Thị Phượng, Tổ trưởng sản xuất Tổ Tiêu thụ kíp 1, Phân xưởng Giám định, Công ty Tuyển than Cửa Ông là một ví dụ.

Dù chỉ là một công nhân mỏ bình thường, chị Phượng đã trở thành gương mặt xuất sắc, đại diện nữ công nhân tiêu biểu của ngành Than năm 2016.

Chị Phượng tâm sự: “ Việc lấy mẫu phân tích giám định than là công việc thầm lặng, đơn điệu hàng ngày, đòi hỏi sự cần mẫn, chính xác và tình yêu nghề”.

Mặc dù đã là thợ bậc 6/7 nhưng chị vẫn luôn học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lao động sáng tạo. Chị và các đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất với mong muốn làm sao để ngày càng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, cải tiến công nghệ, hợp lý hóa sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Với kiến thức được trang bị và bằng kinh nghiệm thực tế, chị đã tham mưu cho phân xưởng xây dựng phương án bốc rót tàu hợp lý, đảm bảo tiến độ, chất lượng cho khách hàng, giải phóng nhanh được hàng nghìn con tàu tiêu thụ than xuất khẩu và nội địa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho Công ty...

Không chỉ là Tổ trưởng sản xuất gương mẫu, chị Nguyễn Thị Phượng còn được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Nữ công Phân xưởng Giám định. Chị tích cực động viên chị em tham gia công trình việc khó tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập.

Trong nhiều năm qua với thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, chị được nhận nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều phần thưởng khác. Năm 2015 vừa qua cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn đối với chị. Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12-2015, chị vinh dự là nữ công nhân duy nhất của ngành Than được tham dự Đại hội. Ngoài ra chị còn được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam, của Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

(còn nữa)


Phương Uyên
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899