Bất ngờ với những ý tưởng giúp giải quyết những vấn đề xã hội của các bạn trẻ
Trong đó có những ý tưởng mang tính đột phá và có tính ứng dụng lớn như Ứng dụng thông minh giúp người dân địa phương, nhà nghiên cứu và chính quyền tự tay giám sát nước và chia sẻ thông tin kịp thời; Ứng dụng cảnh báo sớm nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La; Ứng dụng BUS1022 theo dõi chất lượng dịch vụ xe buýt; . Ứng dụng về tuyên truyền về tình trạng kháng thuốc và hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong cộng đồng …

Được phát động vào tháng 10/2016, Youthack –Code For Change – Cuộc thi Ứng dụng Công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề xã hội - đã nhận được 60 sáng kiến trên toàn quốc được gửi về, đề cập đến các vấn đề nổi cộm trong mọi  lĩnh vực, từ môi trường, giáo dục, đến y tế, quản trị công…


Các đội tham gia vòng chung kết và Ban tổ chức cuộc thi.

Dựa trên 4 tiêu chí đánh giá về: (1) hiệu quả tác động, (2) tính khả thi, (3) tính đột phá và (4) khả năng và kinh nghiệm thực hiện dự án, 14 sáng kiến xuất sắc đã được lựa chọn để tiếp tục tranh tài tại sự kiện Youthack – Code For Change từ ngày 4 đến 6/1/2017.

Kết quả chung cuộc, 6 giải đồng hạng, mỗi giải 1,000 USD đã được trao cho 6 đội: Lớn Lên An Toàn; Vietnam Waterwatch; Cảnh báo sớm nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La; Ứng dụng về tuyên truyền về tình trạng kháng thuốc và hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong cộng đồng; Ếch Phu Hồ; Bus 1022.
Ban giám khảo phải bàn bạc rất căng thẳng để có thể tìm ra 6 đội để trao giải. 

1. Vietnam Waterwatch: được phát triển bởi Danang Riverwatch (DRW) - Trung tâm Giám sát chất lượng Môi trường nước dựa vào Cộng đồng. Đây là ứng dụng thông minhgiúp người dân địa phương, nhà nghiên cứu và chính quyền tự tay giám sát nước và chia sẻ thông tin kịp thời để công tác quản lý chất lượng môi trường nước trở nên đơn giản và kịp thời, đồng thời tiếp cận với thông tin chất lượng nước cập nhật thường xuyên, nhanh chóng và trực quan nhất.

2. Lớn lên an toàn là chương trình truyền thông – giáo dục nhằm phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Với phương châm giáo dục không gây sợ hãi, nhóm Lớn Lên An Toàn muốn truyền đi thông điệp này thông qua một trò chơi trên nền tảng ứng dụng di động. Đó sẽ là một công cụ đắc lực để hỗ trợ phụ huynh trong việc giáo dục giới tính cho con mình. Trò chơi này cần hội đủ các yếu tố: hấp dẫn, bổ ích, gần gũi, phù hợp để bố mẹ ngồi xuống với con trong một buổi tối rảnh rỗi và bắt đầu mở lời: “Tối nay cả nhà mình cùng nói về an toàn thân thể nhé, thông qua một trò chơi rất thú vị tên là: Không là Không”.

3. GIS: là ứng dụng cảnh báo sớm nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học & Công nghệ nghiên cứu phát triển. Ý tưởng mong muốn được nghiên cứu và áp dụng vào thực tế giúp cảnh báo sớm cho người dân địa phương tại các điểm có nguy cơ lũ quét và sát lở đất cao chủ động phương án phòng, chống hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về mọi mặt. Hệ thống cảnh báo lũ quét và sạt lở đất dự kiến được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ GIS, WebGIS, SMS…bằng việc tích hợp các dữ liệu liên quan đến các yếu tố tự nhiên (địa hình, thực phủ, thủy văn, lượng mưa), các yếu tố kinh tế (sử dụng đất), cơ sở hạ tầng (giao thông, công trình phòng chống lũ quét, sạt lở đất) và yếu tố xã hội (con người).


Các đội căng thẳng thi tài.

4. BUS 1022: ứng dụng BUS1022 theo dõi chất lượng dịch vụ xe buýt cũng như sự hài lòng của hành khách, tài xế, nhân viên phục vụ xe buýt, đồng thời khắc phục những phản ánh của hành khách sử dụng dịch vụ xe buýt. Đây là một kênh tương tác giữa cơ quan quản lý và người sử dụng dịch vụ công. Qua đó, đội ngũ nhân viên sẽ nhận ra những hạn chế để khắc phục và nâng cao dịch vụ xe buýt.

5. Ứng dụng về tuyên truyền về tình trạng kháng thuốc và hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong cộng đồng: nhằm tuyên truyền về tình trạng kháng thuốc đang ngày càng trở nên trầm trọng ở Việt Nam và tư vấn dùng thuốc kèm theo công cụ nhắc nhở giúp cho cộng đồng xây dựng ý thức sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Dự án có sự hợp tác của bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội, kết hợp các giảng viên - nghiên cứu viên trẻ thuộc các khoa Công nghệ sinh học – Dược học, Nước – Môi trường – Hải dương học, Công nghệ vật liệu tiên tiến, Năng lượng, khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH.

Youthack – Code For Change là sự kiện nằm trong khuân khổ dự án “Thúc dẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tổ chức xã hội” (e-CSO)”, được triển khai nhằm mong muốn tìm kiếm và hỗ trợ các ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực phát triển như y tế, giáo dục, môi trường, dịch vụ công, minh bạch… từ các nhóm/cá nhân/tổ chức lập trình, thiết kế đồ họa, các nhóm/tổ chức thiện nguyện, phi lợi nhuận, phi chính phủ.

Sự kiện Youthack – Code For Change– Cuộc thi Ứng dụng Công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề xã hội được Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) phối hợp cùng UP Co-working Space, Hội sinh viên Hà Nội đồng tổ chức, với sự hợp tác của các đối tác: Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng CSIP, HATCH, WakeItUp và Global Shapers Hanoi Hub.


Hoàng Hương
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899