Bí mật đằng sau đường dây làm giả hàng loạt hồ sơ thương binh: Sự dũng cảm của những cựu binh (Kỳ cuối)


Ông Trần Đình Thống và Bùi Văn Mô trao đổi với PV
Ông Trần Đình Thống và Bùi Văn Mô trao đổi với PV

Phát hiện hành vi gian dối trong cuộc họp cựu chiến binh

Ngày 14/9/2016, cơ quan an ninh điều tra nhận được sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về việc giải quyết và xử lý đơn của ông Trần Đình Thống và Bùi Văn Mô ở xã Trực Đạo đề nghị xử lý hình sự đối với việc làm giả hồ sơ cho 31 người ở xã Trực Đạo, Trực Ninh hưởng chế độ chính sách.

Trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ vụ án, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục được ông Bùi Văn Mô cung cấp một số tài liệu của công dân xã Trực Đạo để ở cửa sổ của gia đình, có nội dung tố cáo một số công dân xã Trực Đạo tạo dựng hồ sơ giả để hưởng trái phép chế độ thương binh, trợ cấp bị nhiễm chất độc hóa học.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án, ngày 24/10/2016, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/ANĐT và quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Nam Hải, Bùi Ngọc Dương về tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281 BLHS.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, hai cựu chiến binh Trần Đình Thống (84 tuổi) và Bùi Văn Mô (82 tuổi) trú tại xã Trực Đạo, huyện Trực Ninh đã từng vào sinh ra tử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Họ là những người thương binh mang thương tật trên người, luôn phải vật lộn với vết thương chiến tranh trong những ngày “trái gió, trở trời” nhưng vẫn cùng gia đình xây dựng quê hương, phát triển kinh tế gia đình xứng danh là anh lính Cụ Hồ.

Chứng kiến cảnh vàng thau lẫn lộn, nhiều đối tượng không tham gia quân đội hoặc đào ngũ, bỏ về giờ lại đương nhiên được hưởng chế độ chính sách như những người có công với đất nước, dù tuổi cao, sức khoẻ yếu, hai ông vẫn kiên trì làm đơn tố cáo nhằm vạch mặt những hành vi gian dối đó.

Bí mật đằng sau đường dây làm giả hàng loạt hồ sơ thương binh
Quyết định khởi tố vụ án

“Chúng tôi là những người lính không sợ hy sinh gian khổ, càng không sợ tiêu cực. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để đòi lại công bằng cho hàng vạn đồng đội đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên khắp các chiến trường”, cựu chiến binh Bùi Văn Mô quả quyết.

Sự việc được các ông phát hiện vào ngày 5/5/2013, khi họp chi hội Cựu chiến binh (CCB) số 1. Chi hội nhận được thông báo của Chủ tịch Hội CCB xã Trực Đạo phải tiếp nhận ông Vũ Ngọc Quang về sinh hoạt tại chi hội vì ông Quang có giấy giới thiệu từ Lâm Đồng về. Các CCB đã không tiếp nhận vì không thấy ông Quang đi bộ đội mà lại vào hội ở Lâm Đồng.

Ông Trần Đình Thống cho biết: “Từ năm 1960-1970, tôi là chi uỷ phụ trách công tác tổ chức chi bộ, là phó chủ nhiệm HTX, nếu có đợt thanh niên nhập ngũ thì tổ chức đưa anh em lên đường nhập ngũ rất trọng thể nhưng không có ông Quang, mà sau này lại có giấy giới thiệu từ Lâm Đồng về, thì thật vô lý”.

Trong bản cam đoan của ông Quang với chi hội CCB số 1, ông Quang cũng thừa nhận: “Tháng 4/1970 tôi lên đường nhập ngũ ở đơn vị C3, D588, F320, đơn vị lên đường đến xã Nam Toàn, đơn vị khám lại không đủ sức khoẻ họ cho về nhà được 10 ngày thì ông Tăng Văn Vạn – Xã đội trưởng lại đến động viên đi tiếp đơn vị cũ huấn luyện ở Gia Viễn, Ninh Bình.

Đến tháng 10/1970 đơn vị đi B, tôi không đủ sức khoẻ, đơn vị cho xuất ngũ, không có giấy tờ ra quân”. Vậy căn cứ vào đâu để BCH quân sự huyện Trực Ninh ra văn bản số 579 ngày 10/4/2009 để công nhận ông Quang là CCB hợp pháp?

Trọng Ngân
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899