Bỏ thủ tục công bố thực phẩm, giảm 95% cuộc kiểm tra giấy tờ thực phẩm nhập khẩu
Đáng chú ý, trong số các thủ tục được đề xuất bãi bỏ có nhiều quy định thuộc Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại NĐ số 67/2016-CP, Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra Nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, an toàn thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm; Xác nhận kiến thức về ATTP.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), với nhóm sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, vật liệu bao gói, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, doanh nghiệp không cần làm các thủ tục công bố hợp quy mà được phép tự công bố, gửi 1 bản tới UBND cấp tỉnh và được phép sản xuất kinh doanh sau khi gửi bản công bố.
Bỏ thủ tục công bố thực phẩm, giảm 95% cuộc kiểm tra giấy tờ thực phẩm nhập khẩu.
Riêng với nhóm thực phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp sản xuất trong nước phải kiểm soát chặt, cần được thẩm xét hồ sơ và sau khi được cấp giấy phép tiếp nhận mới được sản xuất kinh doanh.
Điểm đáng chú ý nữa, Bộ Y tế cũng đề xuất chỉ kiểm tra tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm với các sản phẩm đã được xác nhận đạt yêu cầu về ATTP được cấp tại các nước mà Việt Nam tham gia ký kết điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra chất lượng; đã có 3 lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu; được sản xuất trong cơ sở có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000, GMP, IFS, BRC hoặc tương đương…