Cảnh báo trẻ hôn mê, bất tỉnh vì "viên thuốc thần kỳ" bán quanh trường học
Cảnh báo trẻ hôn mê, bất tỉnh vì
Cảnh báo trẻ hôn mê, bất tỉnh vì "viên thuốc thần kỳ" bán quanh trường học.


Thú chơi hạt nở Trung Quốc vừa tạm lắng, sự xuất hiện của "viên thuốc thần kỳ" có khả năng biến đổi về màu sắc, hình dạng gần đây lại tiếp tục khiến các bậc phụ huynh đau đầu.

Bé Nguyễn Thi Hoàng Anh (10 tuổi, ngụ đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã đòi mẹ mua bằng được loại đồ viên thuốc nở ra thành những con vật yêu thích sau khi được bạn cùng lớp cho chơi thử.

Chị Hoài Ân, mẹ bé Anh cho biết, sau khi tháo các viên thuốc này ra ngâm nước theo hướng dẫn, chơi được chừng 20 phút thì bé bị chóng mặt, buồn nôn, phải đi khám. Chị Ân được các bác sĩ  giải thích, do đồ chơi có sử dụng chất diazo (màu dẫn polyacrylamide) rất độc hại, nếu hít phải, trẻ sẽ có các triệu chứng tê cứng tay, ngứa da, đau bụng, nôn, buồn nôn.

Theo phóng viên ghi nhận, hầu hết các vỉ "viên thuốc thần kỳ" bán trên thị trường đều có những dòng chữ nước ngoài, tiếng Nhật, Trung Quốc. Trên bao bì ghi ngâm vào nước 30 phút thì thuốc sẽ nở nhưng thực tế chỉ cần 10 phút thả thuốc vào nước là đã thu được những con vật có hình dáng ngộ nghĩnh. 

Các con vật này có chất liệu giống như xốp, lấy ra khỏi nước một thời gian là tự xẹp xuống và có mùi hóa chất hăng hắc. Ths Huỳnh Văn Biết, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM  cho biết, vật liệu xốp từ viên thuốc được chế biến bằng nhựa nhiều màu sắc có tên aqua dot8 và có sử dụng diazo - một loại màu dẫn polyacrylamine. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giời WHO, polyacrylamine là chất thường dùng trong công nghệ sản xuất keo, giấy và mỹ phẩm. Trong polyacrylamine có chứa một lượng nhỏ chất acrylamine và chất này cũng có thể sinh ra một cách tự nhiên trong một số thực phẩm khi chế biến ở nhiệt độ cao. 

Acrylamine là chất được biết đến với khả năng gây ung thư cho động vật, là độc tố đối với hệ thần kinh của động vật và con người. 

Ths Huỳnh Văn Biết khuyến cáo, mặc dù hiện tại chưa ghi nhận trường hợp đáng tiếc nào ở TP.HCM nhưng trên thế giới đã ghi nhận trường hợp tử vong. "Viên thuốc thần kỳ" này tương tự như các loại hạt trương nở Trung Quốc đã xuất hiện rầm rộ trên thị trường cách đây không lâu, lúc đó đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện. 

PV (tổng hợp)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899