Chuyện đời một đại gia: Việc lớn cả đời người (Kỳ 5)

 

>> Chuyện đời một đại gia: Quãng đời lăn lóc (Kỳ 1)
>> Chuyện đời một đại gia: 10 năm đeo băng đen (Kỳ 2)
>> Chuyện đời một đại gia: Thương hiệu gỗ Cao Đàm (Kỳ 3)
>> Chuyện đời một đại gia: Đại gia chuẩn bị lấy vợ (Kỳ 4)


Chuyện đời một đại gia: Việc lớn cả đời người (Kỳ 5)
Chuyện đời một đại gia: Việc lớn cả đời người (Kỳ 5)

Học nghề, cưới vợ, làm nhà, đó là 3 việc lớn liên quan đến cả đời của người đàn ông. Trước hết phải có nghề tử tế. Một nghề tử tế sẽ làm nên 1 người đàn ông tử tế. Vô công rồi nghề rất khó lấy vợ, có cầu hôn phụ nữ cũng không gật đầu, có lấy được vợ thì cũng chẳng ra gì vì anh ta không làm tròn nghĩa vụ 1 người chồng, 1 người cha.

Ngày xưa việc học nghề không phải là vấn đề lớn lắm. Hơn 95% dân số làm nghề nông nên con trai 15 tuổi đã biết làm ruộng rồi. Bây giờ việc học nghề trở nên rất quan trọng, nó là việc quan trọng hàng đầu của người đàn ông. Phái mạnh bây giờ có thể nhảy việc, đổi nghề thường xuyên nhưng chung quy cả cuộc đời mỗi người cũng chỉ sống với 1 nghề. Tuổi thanh niên có thể đổi nghề, nhưng 45-50 tuổi mà vẫn phải đổi nghề là khốn khổ rồi.

Thứ hai là cưới vợ. Chọn vợ là chọn người mẹ cho con mình. Một người vợ không biết làm mẹ thì các con sẽ bị thiệt thòi và ông chồng cũng không phát triển được sự nghiệp. Bây giờ tỷ lệ ly hôn của các đôi vợ chồng trẻ rất cao, nhưng phải đổi vợ là khốn nạn rồi. Anh có thể ly hôn vài 3 lần nhưng tóm lại cả cuộc đời anh cũng chỉ sống với 1 người vợ thôi. Cuối đời mà còn phải ly hôn thì coi như cuộc đời vứt đi.

Thứ ba là làm nhà. Ngày xưa phải chắt bóp cả đời mới làm được 1 ngôi nhà. Cả đời người chỉ làm nhà 1 lần thôi. Sau khi có nghề, có vợ rồi người ta mới làm nhà. Cả hai vợ chồng cùng hợp sức mới làm được ngôi nhà để ở. Bây giờ việc làm nhà còn khó hơn. Không ít cặp vợ chồng đã có 2 con rồi mà vẫn phải ở nhà thuê. Có 1 căn nhà tử tế là mơ ước của rất nhiều người đàn ông.

Đối với Cao Đàm việc học nghề đã xong rồi. Anh đã học nghề bằng mồ hôi, bằng máu và bằng cả những tủi hờn rất khó quên. Bây giờ anh không chỉ có 1 nghề tử tế mà còn có cả 1 cơ nghiệp. Đáng lẽ sau khi có cơ nghiệp Đàm phải lấy vợ nhưng anh chưa làm việc đó mà làm nhà trước.

Đàm không chỉ làm nhà cho mình mà còn làm nhà cho 2 em trai. Làm xong nhà cho 2 em Đàm mới cưới vợ. Anh giao cho Phương toàn quyền quyết định về cuộc lễ thành hôn.

Phương nói: “Chúng ta sẽ tổ chức đám cưới lịch sự và thân mật chứ không hoành tráng, không khoe khoang. Lịch sự là phải chọn khách sạn lịch sự, món ăn lịch sự, ít món thôi nhưng không bình thường quá, món chim bồ câu rán được thay bằng món chim rừng nướng, món gà luộc được thay bằng món gà ri đốt muối, không phải rau muống bắp cải xào mà là món rau rừng, sạch 100%.

Đồ uống cũng phải lịch sự, không uống bia, không rượu gạo mà là rượu vang Pháp. Như thế theo em là lịch sự. Khách mời rất ít. Cả em và anh chỉ mời những người thật thân quen. Anh có thể đi dự nhiều đám cưới rồi nhưng không nhất thiết phải mời tất cả những người đó nếu không thật thân thiết. Và em cũng vậy. Khách mời hết sức chọn lọc. Đám cưới của chúng ta cốt vui, thân mật và lịch sự chứ không đặt vấn đề thu hoạch phong bì”.


Chuyện đời một đại gia: Việc lớn cả đời người (Kỳ 5)Đám cưới được tổ chức đúng với ý định của Phương

Đàm gật đầu ngay tức khắc. Anh không ngờ Phương lại nghĩ được những vấn đề sâu sắc và tế nhị như vậy. Đây đúng là người anh có thể trao trách nhiệm lớn tề gia nội trợ.

Và đám cưới đã được tổ chức hoàn toàn đúng ý định của Phương. Trong tiệc cưới có 1 vị khách đã chạm cốc và nói riêng với Đàm: “Vợ cậu có cái pháp lệnh rất đẹp. Nó nói là có người nghe. Trong các cuộc đàm phán thương mại, nếu vợ đi theo là rất thuận lợi. Đúng là Phương có tài xã giao. Khách tiếp xúc với cô khi ra đi đều cảm thấy hài lòng.

Trong đàm phán thương mại, nhiều khi Phương là người tháo gỡ bế tắc. Có lô hàng Đàm định giá 650 triệu đồng nhưng khách mua chỉ trả 600 triệu. Phương nói: “650 và 600 khoảng cách không lớn lắm. Thôi thì chia đôi, em bán lô hàng này 625 triệu, quý khách có chấp nhận được không?”. Và khách đã vui vẻ trả 625 triệu đồng.

Đàm nói rằng: “Vợ anh là 1 người bán hàng tuyệt vời”. Đàm và Phương sống với nhau rất hòa thuận, luôn hiểu ý nhau. Thuận vợ, thuận chồng là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của 1 gia đình.

Sau khi cưới vợ, Đàm bàn chuyện khởi nghiệp cho Kiên và Cường. Anh nói với vợ: “Chúng mình phải giúp đỡ 2 chú em lập nghiệp. Sống với anh chị, làm với anh chị thì nhàn thân và thu nhập cũng không thấp nhưng vẫn là người làm thuê. Các chú ấy phải có cơ sở kinh doanh riêng và phải làm ông chủ.

Làm ông chủ thì phải lo toan, phải thức khuya dậy sớm, phải quán xuyến công việc và phải giải quyết các mối quan hệ cơ bản như khách hàng, ngân hàng, người làm thuê vv. Và phải lo những việc như thế, các chú ấy mới trưởng thành được”.

Phương nói: “Anh đừng nhúng tay vào nhiều quá. Thành lập doanh nghiệp kiểu gì, kinh doanh mặt hàng gì, các chú ấy phải tự nghĩ lấy. Phương án kinh doanh, các chú ấy cũng phải tự nghĩ lấy. Anh chỉ xem qua và góp ý những điểm cần thiết thôi.

Nếu khó khăn về vốn thì vợ chồng mình giúp đỡ, nhưng cho vay chứ không phải cho không. Cho vay và có thời hạn trả nợ hẳn hoi. Nếu cấp vốn cho các chú ấy theo kiểu cho không là hỏng”.


Huyền Anh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899