Đức cải tổ an ninh sau vụ tấn công ở Berlin


Cảnh sát Đức bảo vệ một khu chợ Giáng sinh ở Dortmund

Đây được xem là một trong những yêu cầu cấp bách nhất tại Đức hiện nay, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi cuối năm qua tại thủ đô Berlin làm hàng chục người thương vong. Vụ tấn công đã bộc lộ rõ những lỗ hổng an ninh không dễ lấp đầy trong một thời gian ngắn tại quốc gia châu Âu này.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere hôm 4/1 vừa qua kêu gọi tăng quyền giám sát cho lực lượng cảnh sát liên bang cũng như sự cần thiết của một trung tâm quản lý khủng hoảng.

"Phạm vi hoạt động của cảnh sát liên bang đang bị hạn chế tại các nhà ga, sân bay, trạm kiểm soát biên giới," ông cho biết và nhấn mạnh rằng "hiện nay là thời điểm" để xem xét lại hệ thống an ninh Đức.


Cảnh sát Đức tuần tra ở một khu chợ tại thủ đô Berlin

Sau vụ việc nghi phạm người Tunisia Anis Amri sử dụng một chiếc xe tải đâm vào khu chợ Giáng sinh đông đúc tại Berlin ngày 19/12, đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc người tị nạn đang lợi dụng nhập cư để lách qua các mạng lưới an ninh.

Anis Amri là một trong những người nhập cư đến Đức nhưng không xin được giấy tờ tị nạn. Amri đã bị theo dõi từ tháng 3, tuy nhiên cảnh sát Đức đã dừng hoạt động theo dõi trong tháng 9 vì cho rằng tên này chỉ là một kẻ buôn ma túy nhỏ lẻ. Tên này lẽ ra đã bị trục xuất vài tháng trước đây, tuy nhiên Tunisia đã không cung cấp các giấy tờ cần thiết cho tới tận thời điểm xảy ra vụ tấn công đẫm máu.

Do vậy, ông Maiziere cho biết một trung tâm mới cần được thiết lập để kiểm soát những người xin tị nạn thất bại cho đến khi họ bị trục xuất. Đồng thời, để gia tăng an ninh, cảnh sát liên bang phải được trao quyền hạn rộng lớn hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Phép thử lớn nhất đối với chúng ta trong nhiều năm trở lại đây chính là khủng bố Hồi giáo. Năm 2016 chúng đã tấn công vào trung tâm của đất nước và thật đáng buồn khi các vụ tấn công khủng bố lại do những người đang tìm kiếm sự bảo vệ của nước Đức, những người đang được hưởng sự bao dung của chúng ta”.

Theo các nhà phân tích, tại một đất nước mà cuộc sống người dân đang bị đảo lộn bởi làn sóng người nhập cư ồ ạt đổ vào và vẫn chưa hết bàng hoàng bởi các vụ tấn công cực đoan, an ninh sẽ là trọng tâm chiến dịch bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.
Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899