Gia cảnh khốn khó của nạn nhân vụ xả súng vào người Việt trên đất Campuchia

Đêm 14/7, một nhóm người có súng phía Campuchia đã bắn xối xả vào 4 ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá bằng xung điện. Vụ xả súng khiến 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương.

Đám tang nạn nhân xấu số Lê Ngọc Nhà
Đêm 14/7, trên con kênh thuộc ấp Trâm Bầu, xã Chey Chok, huyện Prây Chu Sa, tỉnh Tà Keo (Campuchia), một nhóm người có súng phía Campuchia đã bắn xối xả vào 4 ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá bằng xung điện.
Vụ xả súng khiến anh Nguyễn Thanh Liêm (ngụ phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) chết tại chỗ. Anh Lê Ngọc Nhà (32 tuổi, ngụ ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc) bị nhóm người có vũ trang của Campuchia bắn, đánh, rồi đưa sang nước họ.
Đến ngày 17/7, người thân anh này nhận được thông tin là lên Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nhận… xác anh Nhà. Anh Phan Văn Lợi (29 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Xuyên, phường Núi Sam) thì bị thương nặng, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang cấp cứu. Các y, bác sĩ đã phẫu thuật cho anh Lợi, lấy ra nhiều đầu đạn.
Vợ nạn nhân Nhà mắc bệnh suyễn, nên cứ ngất xỉu khi hay hung tin anh Nhà chết
Nhưng do thương tích quá nặng, trong đó có vết đạn xuyên ngang bụng làm thủng gan, túi mật, dạ dày, ruột non… nên tối ngày 17/7, anh Lợi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) điều trị. Đến chiều ngày 18/7, anh Lợi vẫn nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. Tình trạng sức khỏe của anh Lợi là “5 ăn 5 thua”.
Đau lòng nhất trong vụ việc này là gia cảnh các nạn nhân rất nghèo, cha mẹ già, con côi, vợ bệnh… Gia đình nạn nhân đã tử vong Nguyễn Thanh Liêm thì chỉ có vài công ruộng, nhà liêu xiêu, con nhỏ mới 4 tuổi.
Còn gia đình anh Lợi thì không có “cục đất chọi chim”, chuyên làm mướn kiếm sống. Anh Lợi đã có gia đình riêng và 3 con nhỏ (nhỏ nhất 6 tháng, lớn nhất 11 tuổi). Anh Lợi là trụ cột, quanh năm buôn nghề này bắt nghề khác, cật lực làm thuê nuôi vợ con và cha mẹ già.
Anh Nhà chết để lại 2 con nhỏ bơ vơ
“Tui cũng biết sang Campuchia rất nguy hiểm. Nhưng mùa này không ai mướn làm gì nên thằng Lợi mới sang đó. Phải chi hôm đó nó theo cha đi gài bẫy chuột thì đâu bị bắn tàn ác như vậy. Vừa rồi, tiền chuyển viện và phẫu thuật hết mấy chục triệu đồng, mà đều đi vay mượn. Tui rất mong những tấm lòng hảo tâm tiếp giúp, gia đình tui biết ơn nhiều lắm!”,bà Nhỏ (mẹ anh Lợi) bộc bạch.
Gia cảnh của nạn nhân Lê Ngọc Nhà còn khốn đốn hơn. Bà Võ Thị Diền (57 tuổi, một người họ hàng với anh Nhà) cho biết, gia đình anh Nhà có 7 anh em, nhưng mẹ mất sớm. Một mình cha anh Nhà (ông Lê Huỳnh Long - 75 tuổi) làm mướn nuôi đàn con vì không có đất đai.
Khi các anh em anh Nhà lớn lên, thì cũng lập gia đình rồi tứ tán làm thuê kiếm sống. Anh Nhà là con út nên khi cưới vợ thì sống chung nhà cha mình. Nhiều năm nay, ông Long cao tuổi nên không còn lao động nổi, anh Nhà là lao động chính nuôi vợ con và cha già.
Khu vực biên giới Campuchia, mảnh đất “tử thần” của dân nghèo
Anh Nhà phải bươn trải đủ nghề vì gánh nặng gia đình nghèo. Anh mất đi để lại 2 đứa con nhỏ (3 và 6 tuổi). Vợ anh Nhà lại mắc bệnh suyễn nhiều năm nay mà không có tiền chữa trị. Ngày hay tin chồng bị bắn, rồi nghe tin anh Nhà chết, chị Nhuyễn cứ ôm mặt khóc, rồi lên cơn suyễn ngất xỉu từng hồi.
“Mấy ngày nay nó chẳng nói với ai tiếng nào, mà cũng chẳng ăn cơm. Cứ chốc lát là nó xỉu, tội nghiệp lắm! Cũng vì muốn kiếm tiền chữa bệnh suyễn cho vợ mà thằng Nhà mới qua Campuchia, rồi bị bắn chết”,bà Diền cho hay.
Mọi tấm lòng hảo tâm, xin liên hệ:
- 0972683268, chị Lê Thị Út Gạo, em nạn nhân Nhà.
- 01683488906, chị Tôn Thị Ánh Tuyết, vợ anh Lợi.
- 0967929006, anh Đạt.
- 01696358823, ông Tám Võ, cha nạn nhân Liêm.
Vĩnh Sơn
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899