Giao lưu "Tứ đại gia sân khấu"
NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Quế Trân sẽ chia sẻ cùng người tham dự câu chuyện trao truyền tinh hoa nghệ thuật dân tộc trong 4 gia tộc lừng lẫy của sân khấu miền Nam. Đây cũng là sự kiên này nằm trong hoạt động Chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty Văn hóa Phương Nam.

Sau thành công của số đầu tiên về ống kính vàng Sài Gòn – Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu, đến với số thứ 2, khán giả có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của 4 nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp lớn tạo nên sự thành công của nghệ thuật nước nhà. Sự xuất hiện của NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Quế Trân trong một không gian văn hóa – Bookcafe Phương Nam Đường sách Nguyễn Văn Bình cùng câu chuyện của họ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và giây phút lắng đọng cho người nghe. Tất cả 4 nghệ sĩ đều xuất thân từ những gia tộc lừng lẫy của sân khấu miền Nam trong lĩnh vực sân khấu và kịch nói. Ngoài tài năng, sự tận tâm, quyết tâm theo đuổi nghề, truyền thống gia đình vững chắc đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của cả 4 nghệ sĩ. Tại buổi giao lưu này, người yêu mến nghệ thuật sẽ được một lần lắng nghe những tâm sự chân thành, câu chuyện về gia đình – nơi nuôi dưỡng 4 tài năng nổi bật của sân khấu miền Nam. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc trò chuyện đầy thú vị, chân thành và sâu lắng đầu tiên tại Bookcafe Phương Nam trong dịp đầu năm 2017.

NSND Kim Cương có tên họ đầy đủ là Nguyễn Thị Kim Cương, sinh năm 1937, tại Sài Gòn. Thân phụ của bà là ông Nguyễn Phước Cương, bầu gánh hát Đại Phước Cương, và nghệ sĩ Bảy Nam. Bà có người em gái ruột tên là Kim Quang.

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật, bà cố, bà nội và cha ruột đều làm bầu gánh, bên mẹ có 11 người cậu dì thì 4 người nổi danh là Năm Phỉ, Bảy Nam, Chín Bia, Mười Truyền, bà đến với sân khấu từ lúc mới sinh được 10 ngày tuổi trong vai con của Quan  m Thị Kính.

Gia đình Nghệ sĩ Kim Cương xuất thân từ phong trào ca ra bộ đã góp phần xây dựng loại hình nghệ thuật cải lương tuồng Tây, tuồng tích Trung Quốc, thoại kịch xã hội, phim ảnh và kịch truyền hình.

NSƯT Thành Lộc là con trai của kép chánh Thành Tôn, thuộc một dòng dõi theo nghề hát bội ba đời tại đất Vĩnh Long. Ông nội của anh là bầu Nở nức tiếng Vĩnh Long. Là kép nổi nhất vùng vì hát hay lại khá đẹp trai, nhưng Ba anh sớm ý thức được là để thỏa chí làm nghề cần phải xuất hiện ở Sài Gòn nên ông đã rời gánh của cha mình mà lên đó đầu quân. Rồi sau đó sanh tình và kết hôn với Huỳnh Mai, con gái thứ của bầu Tắng. Năm 1924 ông ngoại anh là nghệ sĩ hát bội Hai Tắng, đã gom góp tiền bạc trong gia đình, mua lại gánh hát bội của bà Ba Ngoạn (là bà nội của cô Kim Cương), lập đoàn Vĩnh Xuân. Khoảng năm 1950, mấy người anh chị em của má như Minh Tơ - cùng vợ là nghệ sĩ Bảy Sự, các cậu Đức Phú, Khánh Hồng... đều có học hát cải lương của đoàn Phụng Hảo. Khoảng cuối thập niên 50 thế kỷ trước thì danh xưng Cải Lương Tuồng Tàu ra đời. Sau đó vài năm khán giả gọi đó là Cải Lương Hồ Quảng để rồi sau 1975, khi chuyển sang hát lịch sử Việt Nam, bộ môn nầy chuyển thành loại hình Cải Lương Tuồng Cổ.

Hai bên nội ngoại đều là những người nổi tiếng, yêu nghề và là những người đi tiên phong phối hợp loại hình sân khấu cổ với hoàn cảnh đương đại.

Thành Lộc là con út trong gia đình có 7 chị em. Anh chị của Thành Lộc là Bạch Liên, Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lệ, Bạch Long.

NSƯT Hữu Châu sinh ra trong một gia đình dòng dõi nghệ thuật. Gia đình anh có 3 cái nhất của cải lương miền Nam do khán giả, ký giả (nhà báo) và người trong nghề phong tặng. Bà nội anh, bà bầu Nguyễn Thị Thơ được phong là đệ nhất bầu. Cô ruột anh, cố nghệ sĩ Thanh Nga là đệ nhất đào. Người chú thứ 6 của anh, nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc được tôn đệ nhất danh hài.

Ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng ấy, nhà anh là một trong số rất ít gia đình mà các thành viên đều làm về nghệ thuật hoặc các công việc liên quan đến nghệ thuật trải qua 4 thế hệ. Ông nội anh, nghệ sĩ Năm Nghĩa có giọng ca rất hay và đàn cũng giỏi. Nghệ sĩ Năm Nghĩa là người có công cải biến Dạ cổ hoài lang thành nhịp 8, làm tiền đề để người ta chuyển thành bài vọng cổ như bây giờ cho ca dễ hơn.

Ông bà nội anh sinh được 9 người con, tất cả đều làm nghề trong chính đoàn hát Thanh Minh - Thanh Nga của gia đình. Ba anh, nghệ sĩ Hữu Thìn cũng đi hát nhưng ông nổi tiếng trong vai trò một ngoại vụ giỏi (người làm tiền trạm cho đoàn hát). Đặc biệt, nghệ sĩ Hữu Thìn còn giỏi các nhạc cụ tây, trống dù không chơi chuyên nghiệp.

Mẹ anh, nghệ sĩ Thanh Lệ cũng đi hát. Bà nổi tiếng với vở "Bọt biển" của soạn giả Nguyễn Phương. Sau này nghệ sĩ Thanh Lệ rút về lo cho gia đình nhiều hơn.

NSƯT Quế Trân là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Vĩnh Xuân - Bầu Tháng - Minh Tơ, ngay từ nhỏ, Quế Trân đã hấp thụ “máu nghề” từ cha: NSND Thanh Tòng truyền lại. Từ lúc 8 tuổi, Quế Trân đã tham gia sinh hoạt tại Đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long với vai diễn đầu tiên là Na Tra trong vở “Na Tra đại náo thủy cung”.

Được sự chỉ dạy và hướng dẫn tận tình của người chú, người thầy: nghệ sĩ Bạch Long, Quế Trân dần dần xuất hiện trên sân khấu và Đài truyền hình trong các vở cải lương thiếu nhi: “Cóc kiện trời”, “Cầu vồng và nàng thỏ”, “Củ cải khổng lồ”, “Cảm ơn chú khỉ”…

Chính môi trường này  đã ấp ủ trong Trân ước mơ được trở thành đào hát và được nối nghiệp của gia đình. Cũng từ ngày đó, giấc mơ làm đào hát lớn dần trong cô bé gầy nhom có giọng hát lanh lảnh. Chiều nào đi học về cô cũng hớn hở cất cặp, chuẩn bị để tối đến bước lên sân khấu. Cô gái nhỏ mê ánh đèn sân khấu đến nỗi bố Thanh Tòng phải ra "tối hậu thư" yêu cầu tập trung học hành, chỉ được hát vào những ngày nghỉ, dịp lễ và hè. Cô bé khóc ròng trong suất diễn chia tay với nhóm để yên tâm đi học chữ.

Đây là chương trình thứ 2 trong chuỗi sự kiện chủ đề về Sài Gòn xưa, do Công ty văn hóa Phương Nam thực hiện định kỳ 2 tháng/lần từ tháng 11/2016 đến hết năm 2017.
Ngọc Hân
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899