Giúp nông dân trồng rau hữu cơ

Đây là loại rau siêu sạch, không dùng phân bón hóa học, trong quá trình sản xuất không sử dụng bất kì một loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất hoá học hay các chất gây biến đổi gene. Các luống rau sẽ được cấy xen kẽ  cây trừ sâu để đảm bảo rau tươi ngon mà không bị sâu bệnh. Với loại rau này sẽ giúp tăng thu nhập của bà con nông dân từ 600 nghìn đồng lên 2,5 triệu đồng/người/ tháng.

Tuy nhiên để trồng được rau hữu cơ cần đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về nguồn nước và không khí sạch. Người nông dân cũng phải trải qua một khóa học tập huấn kiến thức. Vì thế, địa điểm mà  dự án rau hữu cơ hướng đến phải là vùng núi như Ba Vì, Sóc Sơn (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình)... Trước đó, các thành viên quản lý dự án phải tiến hành khảo sát xã Hợp Hòa (Lương Sơn, Hòa Bình) tìm kiếm các hộ gia đình đáp ứng được tiêu chí là các hộ nông dân có đất canh tác cam kết thực hiện dự án lâu dài.


Sinh viên kinh tế giúp nông dân xã Hòa Hợp thu hoạch lạc

"Các hộ nông dân ở đây chủ yếu có thu nhập thấp từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng do chỉ biết trồng ngô và sắn. Đặc biệt, nhiều nông dân  còn chưa biết chữ và tính toán thành thạo cộng trừ, nhân chia. Nên tìm ra được người ưu tú đã khó vận động họ đi học càng khó khăn hơn" - Nguyễn Anh Tuấn, thành viên câu lạc bộ Enactus  chia sẻ.

Các học viên nông dân sẽ được các chuyên gia trực tiếp dạy các kĩ thuật trồng rau hữu cơ, cách chăm sóc, quản lý sổ sách, lập dự toán sản xuất. Để đảm bảo tính bền vững của dự án, các hộ nông dân phải tự bỏ tiền để đầu tư sản xuất. Sinh viên chỉ giúp thời gian đầu và kết nối với các doanh nghiệp.

Để hỗ trợ nông dân đắc lực nhất, các thành viên của câu lạc bộ Enactus đã phải dốc toàn lực đi xin tài trợ lấy tiền mua giống rau, giống cây trừ sâu. Họ cũng thường xuyên lên kiểm tra để kịp thời hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn. Vì vậy, với 40.000m3 rau hữu cơ ban đầu ở xã Hợp Hòa đã được bà con nhân rộng ra nhiều hộ gia đình cho thu nhập ổn định. Các thành viên của dự án rau hữu cơ cũng đã kết nối được nhiều doanh nghiệp thu mua rau hữu cơ đưa về thị trường Hà Nội.
 
 

 
 
Nguyễn Dũng
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899