Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Nước thải từ các trang trại chăn nuôi gây nhiễm môi trường


Các kênh tiêu nước tại khu đồng Sen – đồng Nội nước đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân, nước thải từ các hộ nuôi lợn tại khu đồng Sen, đồng Nội - khu chăn nuôi tập trung của xã Thạch Thán khiến kênh mương chảy quanh khu vực đều có màu đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Điển hình là trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô 1.800 con của hộ ông Đỗ Văn Thiết. Trang trại này có bể lớn được che lưới đen để chứa chất thải từ chăn nuôi lợn, sát cạnh là tuyến kênh lộ thiên rộng hơn 2 mét, đen kịt, đặc quánh bởi chất thải từ lợn. Nước thải từ trang trại này chảy ra tuyến kênh chạy quanh khu trang trại, sau đó thoát ra kênh tưới, tiêu chạy dọc đường 421B (hướng từ Thạch Thán đi Cấn Hữu).

Theo tìm hiểu của PV, khu chăn nuôi tập trung này có 22/73 hộ chăn nuôi lợn các loại (quy mô bình quân 50-60 con/lứa trở lên) chưa xây dựng hầm bioga. Với các hộ dân đã có hầm bioga, thì hầm xây dựng nhỏ, quy mô chăn nuôi lại lớn nên chỉ giải quyết vấn đề thu hồi khí sinh học để tận thu làm nhiên liệu, không giải quyết triệt để được ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi thối.

Một người dân xã Cấn Hữu bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Thạch Thán đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các xã lân cận. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng xã Thạch Thán và huyện Quốc Oai tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những hộ cố tình xả thải gây ô nhiễm môi trường”.

Trước phản ánh trên của người dân, đề nghị xã Thạch Thán và huyện Quốc Oai sớm có giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, năng lực cho người chăn nuôi.


Thường Duy
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899