Indonesia tưởng niệm 12 năm thảm họa đại sóng thần

Người dân Indonesia đọc kinh tưởng niệm cho các nạn nhân trong thảm họa đại sóng thần cách đây 12 năm. Ảnh: AFP

Khoảng 170.000 người Indonesia đã thiệt mạng khi trận siêu động đất 9,1 độ richter – được xếp vào loại địa chấn mạnh nhất trên hành tinh xảy ra tại Aceh, một tỉnh trên đảo Sumatra, Indonesia.

Đây được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại khi sóng thần sau động đất thậm chí ảnh hưởng tới cả các vùng biển xa xôi như Somalia. Nhiều người ví nó với thảm họa bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến II.

Khoảng 50.000 người tại các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương cũng đã thiệt mạng sau thảm hoạ này, nâng tổng số người chết lên tới khoảng 220.000 người.

"Tôi đến đây mỗi năm để cầu nguyện cho các con tôi, con dâu và ba đứa con của chúng," bà Maryam, 65 tuổi nói với AFP tại Ulee Lheue, nơi 14.800 người bị chôn vùi trong thiên tai.

Bà Maryam đã sống sót bằng cách bám vào một thân cây nhưng các con cháu bà lại không may mắn được như vậy. Cho đến giờ thi thể của họ vẫn chưa được tìm thấy nhưng bà Maryam tin rằng họ bị chôn vùi ở Ulee Lheue vì khi xảy ra động đất và sóng thần, họ đang ở gần đó.

Sau khi viếng các khu mộ tập thể, những người sống sót tập trung cầu nguyện tại thánh đường Ulee Lheue, một trong số ít các nhà thờ Hồi giáo còn trụ lại sau thảm hoạ.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, nơi xảy ra hoạt động địa chấn mạnh mẽ nên thường xuyên bị động đất.
Minh Hoa (theo AFP)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899