Khởi nghiệp từ tình yêu nông nghiệp

Trồng rau trên smartphone

Ý tưởng dự án nông nghiệp thông minh được bắt đầu từ Đặng Xuân Trường, cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trường kể: “Là dân kỹ thuật nên mình chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, tình cờ mình được tiếp xúc với một vài bạn sinh viên nông nghiệp nên nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này rất lớn nếu được ứng dụng công nghệ thông tin. Hơn nữa tại thời điểm đó, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, tivi, đài báo nói hằng ngày nên mình quyết tâm sẽ làm gì đó có thể góp phần giải bài toán thực phẩm tại các thành phố lớn”.


Các thành viên của dự án “Hachi – nông nghiệp thông minh”

Từ đó, Trường tìm hiểu kỹ về việc trồng rau bằng hệ thống thủy canh thông minh. Có sẵn kiến thức về công nghệ nhưng Trường lại không hiểu sâu về nông nghiệp. Sự thiếu hụt này đã được bù đắp khi anh gặp Hoàng Yến Mai, một thạc sĩ nông nghiệp. Khi nghe ý tưởng của Trường, Mai rất hào hứng và quyết định tham gia nhóm. Sau này, dự án có thêm những thành viên khác gồm: Vũ Thành Đạt, Đặng Văn Hiền, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Xuân. Mỗi người phụ trách một mảng như: Lập trình, marketing… Tất cả đều là thế hệ 9X có chung tình yêu với nông nghiệp, tràn đầy nhiệt huyết và lập nên ngôi nhà chung Hachi.

Sản phẩm Hachi hướng đến chính là ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất vào giải pháp nông nghiệp đô thị. Cụ thể là công nghệ Internet Of Thing (kết nối vạn vật) với sản phẩm đầu tiên là hệ thống thủy canh thông minh nhà phố. Hachi làm cho việc trồng rau trong nhà trở nên đơn giản chỉ với một cú click trên smartphone.

 Tuy nhiên, các bạn trẻ này phải đối mặt với không ít khó khăn về vốn đầu tư phần cứng, mua sắm các thiết bị nông nghiệp và phát triển ứng dụng trên di động. Ngoài ra sau khi hoàn thiện phiên bản mẫu của sản phẩm thì nhóm lại gặp khó khăn trong việc hoàn thiện và thương mại hoá chính thức sản phẩm do thiếu kinh nghiệm.

Thời gian đầu Trường và các thành viên trong nhóm dốc vốn ra đầu tư rồi chủ động tìm kiếm một vườn ươm khởi nghiệp là Vietnam Silicon Valley do Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ. Vườn ươm hỗ trợ nhóm một khoản vốn ban đầu đủ để hoàn thiện sản phẩm mẫu cũng như cố vấn về kinh nghiệm phát triển và bán sản phẩm. 

Cho những bữa cơm sạch


Vượt qua các thách thức và không ít tình huống dở khóc dở cười khi chạy thử nghiệm Hachi đã hoàn thành được sản phẩm. “Hachi đã hoàn thiện hệ thống điều khiển IoT cho sản phẩm thủy canh thông minh nhà phố. Đây là sản phẩm đầu tay của nhóm. Hệ thống tự động giám sát các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông qua ứng dụng trên smartphone; tự động tải dữ liệu của từng loại cây trên server của Hachi về để kích hoạt chế độ chăm sóc thông qua mạng wifi. Bên cạnh đó, việc ứng dụng giải pháp của Hachi có thể giúp tăng 30% đến 50% tốc độ sinh trưởng của cây, đảm bảo sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên” – Hoàng Yến Mai chia sẻ.


Những luống rau xanh tốt ngay tại nhà nhờ công nghệ của Hachi

Xuân Trường cho biết thêm, hầu hết các thiết bị về nông nghiệp thông minh sử dụng công nghệ IoT được nhập khẩu từ Israel hay Nhật Bản đều có giá rất đắt từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô la Mỹ. Ngoài ra, những sản phẩm đó đều sử dụng tiếng Anh nên gây nhiều khó khăn cho người dùng Việt. Hachi mang đến một giải pháp với chi phí hợp lý hơn, lượng dữ liệu tự động về các loại cây trồng thuần Việt. Giá thành sản phẩm chỉ từ 5 đến 10 triệu đồng một bộ cho hệ thống trang trại và 2 đến 3 triệu đồng cho hệ thống nhà phố. Chi phí hàng tháng gồm hạt giống, tiền điện, dung dịch dinh dưỡng mất thêm khoảng 50 nghìn đồng.

Việc sử dụng cũng rất dễ dàng, khách hàng sau khi mua sản phẩm về, lắp đặt, tải ứng dụng trên di động, đăng nhập vào ứng dụng di động thông qua việc đăng ký tài khoản hoặc có thể đăng nhập trực tiếp bằng facebook. Sau đó, họ quét mã QRcode trên thiết bị của Hachi để ứng dụng nhận ra thiết bị và nhập thông tin wifi để thiết bị của Hachi kết nối đến server; mở ứng dụng di động đã được kết nối với thiết bị, lựa chọn loại cây đang trồng và kích hoạt chế độ tự động. Mọi thao tác và quá trình chăm sóc sẽ được tự động cho loại cây đó.

Vì vậy, Hachi thích hợp cho mọi đối tượng. Ngay cả người không có kiến thức trồng cây, họ vẫn dễ dàng có được những vườn rau thủy canh đẹp mắt. “Hachi – nông nghiệp thông minh” tuy là một dự án còn non trẻ nhưng đã khá thành công. Tháng 7/2016, dự án đã gọi được vốn trị giá 10.000USD từ quỹ khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley; tháng 8/2016, vượt lên hơn 600 dự án và Cty tại cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2016 do BSSC tổ chức giành giải dự án Nông nghiệp xuất sắc nhất. Tháng 11/ 2016, Hachi giành giải dự án tiềm năng (dự án có giá trị cao nhất cuộc thi) của cuộc thi khởi nghiệp Lotte do tập đoàn Lotte, Bkholding và VSVA đồng tổ chức.

Đặc biệt, dự án nhận được sự phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Chị Trần Đạo Hạnh (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Mình đã thử việc trồng rau bằng thùng xốp nhưng năng suất không như ý muốn vì bị chuột, bọ cắn. Với công nghệ của Haichi việc trồng rau đơn giản hơn nhiều. Vì thế, gia đình mình có được nhiều bữa cơm ngon với rau sạch”.

Hiện nay, các thành viên dự án “Hachi  - nông nghiệp thông minh” tiếp tục hoàn thiện sản phẩm ở mức độ cao hơn, mở rộng thị trường ra các tỉnh như:  Quảng Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và hoàn thiện bộ sản phẩm cho trang trại vào năm 2017.

Vũ Thoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899