Không lo hết tiền, nghẽn ATM dịp Tết
Đảm bảo an toàn hoạt động ATM

Thời điểm này tại Hà Nội chưa có cảnh xếp hàng vòng trong vòng ngoài quanh máy ATM, nhưng tình trạng không thể rút tiền do lỗi kỹ thuật ở một số máy ATM vẫn diễn ra khá phổ biến. Để đảm bảo  các máy ATM hoạt động thông suốt, các ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ và xử lý các sự cố tại các điểm ATM.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước, đã yêu cầu hệ thống ngân hàng tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM, đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Ngoài ra, ngân hàng cũng trang bị phần mềm giám sát an ninh giao dịch trên ATM nhằm phát hiện kịp thời những giao dịch bất thường, đề phòng sự cố mất an toàn, xâm nhập ATM. Các ngân hàng phải giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao dịp cuối năm và những ngày giáp Tết Nguyên đán.


Đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán

Các điểm ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cũng như khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng phải chủ động biện pháp giảm tải cho ATM, tránh việc xếp hàng dài chờ rút tiền. Việc bảo đảm cung ứng tiền mặt cho ATM được ưu tiên hàng đầu.

Các ngân hàng phải rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM cũng như phối hợp chặt chẽ với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải trao đổi thông tin với Hội Thẻ ngân hàng và các ngân hàng thành viên, phối hợp với cơ quan Công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong phòng chống tội phạm liên quan đến ATM.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia kiểm tra hệ thống hạ tầng, kỹ thuật và bố trí nhân sự đầy đủ để bảo đảm hoạt động chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán thẻ qua ATM/POS an toàn, thông suốt; cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, xử lý các sai sót, sự cố phát sinh; phản hồi tra soát, khiếu nại nhanh chóng.

Bố trí nhân sự trực Tết để xử lý sự cố

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo, nhiều ngân hàng thương mại đã triển khai các biện pháp để bảo đảm hoạt động của máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán. Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cho biết, sẽ tăng cường ứng trực, tiếp quỹ đầy đủ cho hệ thống máy ATM hoạt động thông suốt để người dân có thể rút tiền.

Trước đó, ngân hàng này đã xây dựng kế hoạch tiếp quỹ và chuẩn bị đủ lượng tiền mặt với cơ cấu mệnh giá hợp lý tại các cây ATM. Lãnh đạo VietABank cũng khẳng định, hệ thống công nghệ và quản lý của VietABank cho phép ngân hàng theo dõi liên tục hệ thống ATM trên toàn quốc, dự báo các giao dịch tăng đột biến và quản lý lượng quỹ tồn trên từng ATM tại từng thời điểm.

Đối với máy ATM đặt tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, nhiều ngân hàng có phương án giảm tải cho ATM, như kiểm tra quỹ tối thiểu 3 ngày/lần để tiếp quỹ kịp thời; tăng cường công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM và trang thiết bị tại ATM.

Các chi nhánh và hội sở chính sẽ bố trí nhân sự trực Tết để xử lý kịp thời các phát sinh, thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Tuy nhiên, lãnh đạo VietABank cũng khuyến nghị khách hàng nên tính toán nhu cầu để rút lượng tiền mặt hợp lý, chọn thanh toán bằng chuyển khoản hoặc đến điểm giao dịch ngân hàng để giảm áp lực cho hệ thống ATM và an toàn hơn.

Đại diện VietinBank cũng cho biết, hệ thống máy ATM của ngân hàng có chức năng cảnh báo tình hình tồn quỹ qua điện thoại di động cho các cán bộ phụ trách tại từng chi nhánh để kịp thời tiếp quỹ.

Cùng với đó, VietinBank còn sử dụng ATM lưu động tại các khu công nghiệp, hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp... để tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm máy ATM, dẫn đến tình trạng quá tải.

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc Trung tâm Thẻ Sacombank cho biết: Nhu cầu rút tiền mặt của người dân vào dịp cuối năm cũ - đầu năm mới thường tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Tuy nhiên, đây là vấn đề mà các ngân hàng đều lường trước được và có sự chuẩn bị vì mỗi năm có thể diễn biến khác nhau.

“Về phía Sacombank, nhiều dịp lễ, Tết, ngân hàng vẫn tăng cường tiếp quỹ ATM ngoài giờ và cả ngày nghỉ; tăng cường nhân sự trực hệ thống để giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ và các sự cố liên quan ATM để xử lý kịp thời”, ông Phúc nói.

Đại điện Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng khẳng định, hệ thống ATM có phần mềm theo dõi tự động giám sát hoạt động sẽ cập nhật liên tục lượng tiền trên từng máy. Khi máy ATM nào gần hết tiền sẽ tự động cảnh báo về trung tâm, cũng như khi máy ATM bị sự cố cũng được tự động báo về. Trung tâm xử lý phân công người trực theo dõi hệ thống 24/24h để đảm bảo xử lý kịp thời khi có phát sinh.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng và doanh nghiệp đã có giải pháp để tránh tình trạng người dân không rút được tiền khi ATM nghẽn mạng, hoặc hết tiền, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, thay vì sau khi nhận lương kéo nhau ra một cây ATM trước khu công nghiệp, khu đông dân cư rút tiền, người dân có thể di chuyển đến cây ATM khu vực khác.

Ngoài ra, để tránh tình trạng có sự cố xảy ra, người dân nên rút tiền sớm, không nên dồn hết vào những ngày cận Tết, hoặc có thể đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để rút tiền.
 
Thanh Tùng
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899