Làng hoa lớn nhất ở Hưng Yên nhộn nhịp đón Tết Đinh Dậu

Những ngày gần cuối năm về làng hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên), người ta có thể cảm nhận không khí tết đang đến gần hơn lúc nào với hàng triệu đóa hoa đua nhau khoe sắc. 

Xã Xuân Quan được biết đến là vùng chuyên sản xuất hoa áp dụng công nghệ cao có diện tích lớn nhất Hưng Yên hiện nay, với trên 120 ha trồng hoa, cây cảnh.

“Sinh sau đẻ muộn” hơn các làng hoa khác ở quanh khu vực Hà Nội nhưng Xuân Quan được từng bước quy hoạch bài bản từ năm 2000.

Làng hoa Xuân Quan Làng Xuân Quan có hơn 500 hộ làm nghề trồng hoa

Người nông dân nơi đây nhận định với tốc độ đô thị hoá, nhu cầu hoa treo, hoa thảm sẽ tăng mạnh hơn hoa cắt cành.

Không giống bất cứ làng hoa nào ở Hưng Yên, Xuân Quan nổi tiếng với hoa chậu, hoa giỏ treo, hoa thảm, với hơn 100 chủng loại hoa. Hồng, phong lan, dạ yến thảo, ngọc thảo, trạng nguyên… cùng nhiều loại hoa độc, lạ chiều lòng thị hiếu người chơi…  

Làng hoa Xuân Quan Các hộ mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để làm nhà lưới, nhà kính, hệ thống giàn treo và các máy móc sản xuất hiện đại

Anh Thịnh, chủ nhà vườn chuyên trồng lan lớn nhất Xuân Quan cho biết gia đình bắt đầu trồng lan từ hơn 10 năm nay. Ban đầu anh trồng trong nhà với quy mô nhỏ, sau này đầu tư hơn 500 triệu đồng làm nhà lưới rộng 1.000 m2. Thời gian gần đây mỗi năm anh bán hàng nghìn giò lan, giá thấp nhất 300.000 đồng, cao nhất khoảng 10 triệu đồng.

Làng hoa Xuân Quan Chủ nhà vườn chuyên trồng lan lớn nhất Xuân Quan

Mùa đông năm nay thời tiết diễn biến bất thường đến nỗi người trồng hoa ở đây đùa rằng “Mùa đông năm nay nóng hơn mùa hè năm ngoái”. Trong khi đó, một lượng lớn hoa tết của Xuân Quan là các chủng loại hoa ưa lạnh. Tuy vậy, việc ảnh hưởng của thời tiết đến chất lượng hoa đã được hạn chế nhờ phần lớn các nhà vườn đều chọn lựa giống hoa tốt và đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà kính trồng hoa, hầu hết hoa ở Xuân Quan có thể nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2017.

Trong những ngày này, thương lái từ khắp nơi đổ về nhập hoa bán Tết. Chị Hoà từ Phú Lương, Thái Nguyên đến chọn hoa ngọc thảo. Chị cho biết hàng năm vẫn thường chọn hoa Xuân Quan vì giá cả hợp lý và nguồn hàng đảm bảo. Sản phẩm của làng hoa Xuân Quan được đem đi khắp miền Bắc, thậm chí vào tận TP.HCM.

Làng hoa Xuân Quan

Làng hoa Xuân Quan khá gần khu đô thị Ecopark, Hưng Yên

Làng hoa Xuân Quan (Văn Giang) nằm ở phía bắc Hưng Yên, cách trung tâm Hà Nội chừng hơn 20km và tiếp giáp nhiều khu đô thị lớn, rất thuận lợi cho việc thu hút du khách tham quan vãn cảnh.

Nếu về vựa hoa Xuân Quan thăm quan cuối tuần, du khách được đội bảo vệ hướng dẫn nơi để xe tận tình, miễn phí. Đường liên thôn ở Xuân Quan giờ thông thoáng, khang trang hơn nhiều. Đó là công sức ngót 1000 ngày công, tự nguyện đóng góp 1,2 tỷ đồng cùng hàng trăm mét vuông hiến đất làm đường của bà con và xi măng hỗ trợ của tỉnh trong năm 2016.

PV Tổng hợp
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899