LHQ: Gần 7.000 dân thường Iraq chết vì khủng bố và bạo lực trong năm 2016Lực lượng quân Chính phủ Iraq tại Mosul hôm 2/1. Ảnh: AP

Phái đoàn Liên hợp quốc hỗ trợ cho Iraq (UNAMI) cho biết số lượng trên chỉ nên coi là “tối thiểu” khi vẫn chưa thể xác minh số dân thường thương vong ở các khu vực xung đột và những người thiệt mạng do “tác động gián tiếp của bạo lực như sự thiếu thốn về vật chất, thiếu nước, lương thực, thuốc men và chăm sóc sức khỏe”.

UNAMI cũng cho biết trong một tuyên bố rằng có tới 12.388 thường dân Iraq bị thương trong năm 2016 và những số liệu trên không bao gồm thương vong ở tỉnh Anbar, Iraq trong một thời gian.

Các khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là tỉnh phía Bắc Ninevah, nơi lực lượng Chính phủ đang thực hiện chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS. Chỉ tính riêng tháng 12, tại đây đã có 208 dân thường thiệt mạng và 511 người bị thương. Tiếp sau đó là thủ đô Baghdad, với 109 dân thường thiệt mạng và 523 người bị thương.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm cho hàng loạt các vụ đánh bom ở Baghdad tuần qua, khiến hơn 50 người thiệt mạng.

"Đây chắc chắn là một nỗ lực của IS nhằm chuyển sự chú ý ra khỏi những thiệt hại của chúng ở Mosul và thật không may, thường dân vô tội đang phải trả giá cho điều này", ông Jan Kubis, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Iraq bày tỏ.

Minh Hoa (Theo AP)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899