Lợn tẩm bổ bằng tảo xoắn giá 350 ngàn/kg: Khách canh giờ, xếp hàng xin mua

Mua tảo xoắn 1 triệu/kg về “tẩm bổ” cho lợn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, người dân ngày càng cảnh giác hơn đối với sức khỏe và nguồn thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Nắm bắt được nhu cầu ấy, những năm gần đây, xu hướng chăn nuôi, sản xuất thực phẩm theo phương pháp hữu cơ được nhiều người áp dụng và cho những tín hiệu tích cực. 

Ngoài thực phẩm được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ tự nhiên, gần đây trên thị trường Việt còn xuất hiện những loại thịt được chăn nuôi bằng những nguồn dinh dưỡng đặc biệt mà trước đây vốn chỉ dành cho con người. 

Thông tin lợn được tắm bằng trà xanh, uống nước trà xanh chưa khiến người tiêu dùng hết thảng thốt, thì gần đây, thị trường thực phẩm sạch lại xuất hiện một loại thịt lợn độc đáo mang tên: thịt lợn tảo xoắn (hay còn gọi là thịt lợn Kobe)

Theo ông  Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc công ty Thực phẩm sạch Ba Vì, trang trại của ông là nơi đầu tiên nuôi thử nghiệm lợn tảo xoắn. Theo đó, những chú lợn này được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên  chế biến từ ngô, đậu tương, cá, ốc bươu vàng, giun quế, thì những chú lợn này được bổ sung những viên tảo xoắn tươi Spirullina hàng ngày với liều lượng tùy thuộc từng giai đoạn khác nhau.

Những viên tảo xoắn tươi có giá hơn 1 triệu đồng/kg được dùng để tẩm bổ cho những chú lợn

Cụ thể, từ lúc bú sữa mẹ đến lúc tròn 2 tháng tuổi, lợn được cho ăn mỗi ngày một viên tảo xoắn. Sang tháng tuổi thứ 3 cho đến khi xuất chuồng, mỗi con ăn 2 viên tảo/ngày để khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và thải độc, đồng thời giúp thịt lợn thơm ngon và chất lượng hơn.

Nguồn tảo xoắn tươi này được nhập về với giá hơn 1 triệu đồng/kg. Tảo được cấp đông thành từng viên nhỏ để cho lợn ăn hàng ngày. Tính ra, một con lợn nuôi đến lúc xuất chuồng ăn hết 280 viên tảo xoắn, giá mỗi viên là 15.000 đồng.

Sau 6 tháng nuôi thử, lứa lợn đầu tiên đã được xuất chuồng. Thịt lợn tảo xoắn có phần mỡ thơm, ăn giòn, phần thịt nạc ăn ngọt, nước luộc thịt trong có thể dùng ăn được ngay, không phải đổ bỏ đi. Bởi, trong quá trình nuôi, tảo xoắn mà lợn ăn hàng ngày sẽ có tác dụng đốt mỡ, tiêu mỡ rất tốt, giúp thịt lợn săn chắc. Thời gian nuôi lợn theo phương pháp cho ăn tảo xoắn cũng kéo dài hơn lợn thường khoảng 2 tháng.

Trang trại của ông Quang đã phối hợp với chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội để cung cấp lứa lợn tảo xoắn thương phẩm đầu tiên ra thị trường, phục vụ nhu cầu thực phẩm Tết Đinh Dậu sắp tới.

Từ lúc nuôi đến khi xuất chuồng, mỗi chú lợn "ngốn" khoảng 280 viên tảo xoắn

Thịt lợn tảo xoắn 350.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Với chất lượng thịt thơm ngon và chi phí đầu vào tương đối lớn như vậy nên khi bán ra thị trường, thịt lợn tảo xoắn có giá thành tương đối cao. 

Anh Thái Anh Tuấn, chủ chuỗi thực phẩm hữu cơ ở khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: “Thịt lợn tảo xoắn đưa ra bán trên thị trường đã được khoảng 4 tháng nay nhưng do số lượng nuôi vẫn còn rất hạn chế nên nguồn cung không nhiều, mỗi tuần chỉ giết mổ 2 con vào ngày thứ 6”.

Cũng theo anh Tuấn, chưa tính chi phí cám bã, chỉ riêng lượng tảo xoắn cho lợn ăn trong suốt quá trình nuôi đã khiến giá thành thịt lợn đội lên rất cao. Do đó, 1kg lợn tảo xoắn có giá 350.000 đồng.

Dù giá cao gấp đôi thịt ba chỉ bò Mỹ, gấp 4 lần giá thịt lợn ăn cám công nghiệp ngoài chợ, song, khách vẫn tranh nhau đặt mua khiến loại thịt lợn tảo xoắn này luôn trong tình trạng cháy hàng.

“Hàng về đến đâu bán hết đến đó, thậm chí phải từ chối bớt khách vì cung không đủ cầu, đặc biệt là với các loại thịt ba chỉ, sườn,... lượng khách vượt xa so với lượng thịt cửa hàng có”. Anh Tuấn nói và cho biết, nếu đáp ứng đủ nhu cầu của khách chắc phải thịt 5-7 con mỗi lần.

Thịt lợn tảo xoắn ăn thơm, ngon, nước luộc trong nên mặc dù giá thành cao vẫn được người tiêu dùng hưởng ứng

Anh Tuấn cũng tiết lộ, dịp Tết Nguyên đán này, phía trang cung cấp được khoảng 50 con lợn tảo xoắn thịt để bán mà đến nay khách đặt lợn đụng đã lên tới 20 con, nên dự tính nguồn thực phẩm này rất hiếm trong đợt Tết.

Đã đổi từ ăn thịt lợn mua trong siêu thị sang ăn thịt lợn tảo xoắn từ mấy tháng nay, chị Nguyễn Thị Mai ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, thịt lợn tảo xoắn ăn thơm, ngon, nước luộc trong veo dù giá của chúng có hơi đắt đỏ.

Trong khi, thịt lợn bán trong siêu thị vẫn được cho ăn bằng cám công nghiệp nên khi luộc lên vẫn cảm thấy mùi hơi tanh tanh.

Hồi đầu chưa có kinh nghiệm, mấy lần tôi bị cửa hàng từ chối vì đặt thịt muộn, hàng hết. Sau này tôi đặt đồng hồ báo trước, canh đến giờ cho chuẩn để đặt được loại thịt đúng ý mình”, chị nói.

Vừa rồi thấy cửa hàng thông báo nhận đặt lợn ăn Tết này với hình thức đụng chung, chị nhanh tay đặt được một chú lợn tảo xoắn hơi nặng 90kg chung với mấy gia đình nhà bạn, đỡ phải canh giờ mà thịt lợn được ăn thoải mái với giá rẻ hơn mua lẻ, chị Mai cho hay.

PV tổng hợp
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899