Lượng người di cư được Đức tiếp nhận năm 2016 giảm mạnh

Người di cư nộp đơn xin tị nạn tại Đức. Ảnh: Getty Images
 
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere cho biết Đức đã nhận được tổng cộng 745.000 đơn xin tị nạn trong năm 2016, bao gồm của những người đã đến nước này trong năm 2015 và năm 2016.

Tuy nhiên, chỉ 37,5% số đơn xin tị nạn nói trên được phía Đức chấp nhận.

Lượng người di cư đã giảm mạnh do việc đóng cửa tuyến đường di cư Balkan vào tháng 3/2016 và thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng người di cư trên biển Aegean, Hy Lạp.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, số người tị nạn bị từ chối và phải rời nước này đã tăng lên. Có khoảng 80.000 người tị nạn đã rời Đức, bao gồm cả tự nguyện và bị trục xuất, ông nói.

Số liệu tính tới ngày 11/1 cho thấy, đơn xin tị nạn chính thức được nộp vào năm 2016 nhiều hơn so với số đơn xin tị nạn của năm 2015 khoảng 200.000 đơn. Những người xin tị nạn chủ yếu đến từ Syria, Afghanistan và Iraq.

Hiện Đức đã đưa các nước và vùng lãnh thổ phía Tây Balkan như Serbia, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Kosovo, Macedonia, Albania vào danh sách các điểm xuất phát an toàn, tức không có tình trạng chiến tranh hoặc thảm họa, đồng thời đang xúc tiến đưa các nước ở khu vực Bắc Phi như Algeria, Tunisia và Maroc vào danh sách này.

Biện pháp trên giúp cơ quan chức năng Đức dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.


Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899