Mách mẹ đảm cách chặt thịt gà đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

Để cho mâm cỗ ngày Tết được ưng ý, ngoài việc chọn thực phẩm tươi ngon thì cách chế biến, và sắp đặt mâm cỗ cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cách để bà nội trợ có thể chặt được những đĩa thịt gà đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm phần sinh động và lịch sự.

1. Cách luộc thịt gà để lúc chặt không bị nát

Để chặt được thịt gà đẹp, không bị nát, miếng thịt ngon thì bước luộc gà vô cùng quan trọng. Thịt gà cần được luộc trong thời gian vừa chín tới. Tùy theo gà già hay gà non, gà trống hay gà mái mà có thời gian luộc phù hợp. 

Thông thường, sau khi nước luộc gà sôi khoảng 15 phút, bạn dùng đầu đũa nhỏ xiên ở phần đùi, nếu không thấy nước hồng chảy ra nữa là gà đã chín. Lúc này, cần tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 10 phút rồi vớt ra để nguội hẳn, sau đó mới tiến hành chặt. Như vậy, khi chặt miếng thịt sẽ gọn gàng, sắc nét. Nếu vội vàng chặt gà khi thịt còn nóng, miếng thịt sẽ bị nát, nhìn rất mất thẩm mỹ.


Sau khi luộc xong, cần để gà nguội hẳn rồi mới chặt

2. Chuẩn bị dụng cụ chặt thịt gà

Muốn đĩa thịt gà bày lên mâm cỗ ngày Tết đẹp mắt, cần phải chọn được dụng cụ chặt thịt gà thật chuẩn. Trong đó, nên chọn chiếc thớt to bản, chắc chắn, thớt bằng gỗ nghiến là tốt nhất.

Dao chặt thịt gà cũng phải là loại dao to bản, sắc, cầm chắc tay. Nếu dùng dao cùn hoặc dao mỏng, nhẹ, khi chặt miếng thịt gà sẽ khó vuông vắn, thậm chí còn dễ bị mẻ dao. Trước khi chặt thịt gà cần rửa sạch dao thớt rồi tráng qua 1 lượt bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh.

3. Các bước chặt thịt gà

Khi đã chuẩn bị dụng cụ chặt thịt gà như yêu cầu ở trên, gà vớt ra đã nguội thì ta tiến hành chặt thịt gà theo các bước sau đây:

- Đầu tiên, bạn dùng dao chặt cổ gà để riêng. Sau đó dùng lưỡi dao bổ đôi con gà dọc theo lườn và sống lưng thành 2 nửa bằng nhau.

- Tiếp theo, bạn dùng dao chặt cánh gà theo nách nhưng hơi phạm vào ức (phần ngực) một ít để cho phần cánh gà thêm ngon và đẹp mắt.

- Sau khi chặt cổ và cánh xong, bạn hãy dùng dao cắt từ phía đùi gà dần tới phần lưng để đùi gà có dạng hình chữ nhật.


Chặt riêng từng phần ra trước khi chặt thành miếng nhỏ

- Sau khi đã chặt riêng từng phần ra rồi, lúc này bạn mới quay vào chặt từng miếng vừa ăn để bày lên đĩa. Để những miếng thịt gà không bị nát thì bạn phải chặt thịt gà một cách dứt khoát, không nên chặt nhiều lần sẽ khiến thịt gà nát vụn và tuột da.

Để những miếng thịt được đẹp, bạn nên chặt thịt gà theo hình chữ nhật hoặc hình bình hành, lúc bày lên đĩa sẽ rất đẹp mắt.

Cần chặt dứt khoát để miếng thịt gà không bị nát

Sau khi chặt được những miếng thịt gà đẹp mắt, để đĩa thịt gà lên mâm cỗ đẹp hoàn hảo, thì khâu bày thịt gà lên đĩa cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn đĩa bầu dục để bày thịt gà nhé.

Những miếng bị bong da hay mất da trong quá trình chặt thì nên để ở giữa, xếp những miếng xương bên dưới. Trên cùng sẽ để cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dày, trông sẽ rất bắt mắt. Sau đó, bạn rắc một ít lá chanh đã thái sợi lên trên đĩa thịt gà để cho có mùi thơm và nhìn hấp dẫn hơn.


Thịt gà sau khi bày lên đĩa nên rắc một ít là chanh thái sợi để có mùi thơm và thêm phần hấp dẫn

Với mẹo chặt thịt gà ở trên, hy vọng các bạn sẽ tự tin vào bếp chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết cho gia đình thật ngon và đẹp mắt.

PV tổng hợp
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899