Mỹ đưa con trai bin Laden vào danh sách khủng bố toàn cầu

Hamza bin Laden và trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Daily Pakistan

Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden- Hamza bin Laden, 27 tuổi - trước đó đã tuyên bố sẽ nối tiếp hành động của cha mình và trả thù cho cái chết của ông. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tên này cũng đang "tích cực tham gia vào hoạt động khủng bố".

Được biết Hamza là con trai cưng nhất của trùm khủng bố Osama bin Laden. Vào thời điểm ông ta bị biệt kích Mỹ bắn chết tại dinh thự ở Abbotabad (Pakistan) hồi năm 2011, Hamza không có ở nhà và đã trốn thoát.

Hamza được người kế nhiệm cha mình, Ayman al-Zawahri đưa vào Al-Qaeda năm 2014. Cho tới nay, trong một loạt các thông điệp, tên này luôn kêu gọi thực hiện tấn công vào các thành phố phương Tây và cảnh báo Mỹ rằng người dân nước này "sẽ trở thành mục tiêu cả trên đất Mỹ và ở nước ngoài", Bộ Ngoại giao cho biết.

Năm ngoái, trong một video được công bố bởi kênh truyền thông As-Sahab của Al-Qaeda, Hamza bin Laden tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của cha mình. Mẹ của Hamza là Khairiah Sabar, bị bắt khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào ngôi nhà của y ở Pakistan năm 2011.

Việc đưa tên Hamza vào danh sách "khủng bố quốc tế đặc biệt" sẽ giúp các quan chức có công cụ pháp lý để cô lập, ngăn cản sự đi lại và các giao dịch của tên này.

Động thái này cũng nhằm cảnh báo về việc Al-Qaeda và cánh nhóm liên kết vẫn đang thực hiện hoạt động khủng bố cũng như đang tuyển mộ thêm các tay súng để mở rộng lực lượng. 
Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899