Ngắm gà của Phương “giò” ở hội chợ nghệ thuật Domino Art Fair
Domino Art Fair là sự kiện đầu tiên trong lộ trình thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu hội chợ nghệ thuật Vietnam Art Fair của RealArt. Là mô hình hội chợ nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam, Domino Art Fair hướng đến việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Hội chợ thiết kế các khu trưng bày theo từng trường phái, nhóm nghệ thuật để công chúng dễ tiếp cận, nhận biết.


Họa sĩ trẻ Nguyễn Đức Phương đang chuẩn bị tranh tham gia “Domino Art Fair”

Họa sĩ trẻ Phương “giò” cho biết, “Domino Art Fair” là một hội chợ với quy mô chuyên nghiệp nhất từ trước tới nay. Anh sẽ góp mặt với tư cách họa sĩ vẽ theo phong cách dân gian. “Việc đưa được một thể loại nghệ thuật mang đậm tính cách dân tộc góp mặt vào một hội chợ như vậy phần nào đánh dấu một chỗ đứng cho thể loai tranh dân gian. Thông qua đó tôi cũng muốn truyền tải thông điệp về việc giữ gìn cũng như phát huy những giá trị của nghệ thuật truyền thống”, anh chia sẻ.


Tác phẩm "Kê hóa Phụng"

Trong hội chợ lần này, Phương “giò” còn giới thiệu những bức tranh gà đương đại được “biến hóa” từ dòng tranh dân gian như Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống.

Trước khi hội chợ khai mạc, Nguyễn Đức Phương chia sẻ: Một mảng riêng trong hội chợ là bộ tranh gà đón chào Xuân Đinh Dậu 2017 với ước vọng cầu bình an, hạnh phúc tới mọi nhà.


Tác phầm của Nguyễn Đức Phương

Chia sẻ thêm về lý do say mê vẽ tranh con giáp, Nguyễn Đức Phương nói: Tại Việt Nam, lịch được lập theo các chu kỳ thay đổi đều đặn của mặt trăng. Vì sử dụng theo lịch âm nên các ngày chính xác của một năm mới luôn thay đổi theo từng năm. Mỗi năm đều được "hộ trì" bởi một trong số mười hai con vật.và đó cũng là nguồn cảm hứng của tôi khi đón chào năm mới bằng những bộ tranh diễn tả những ước vọng đầu xuân thông qua các hình tượng con giáp biểu thị trong từng năm.


Bức tranh Phương "giò" vừa hoàn thành

Với năm 2017 – năm Đinh Dậu là một năm đặc biệt. Theo quan niệm dân gian con gà hội tụ đủ năm Đức tính tốt: Khi chiến đấu, kẻ thua cuộc bỏ chạy mà không truy sát - ấy là đức Nhân. Đầu có mào (mũ), lông luôn óng mượt - đó là đức Lễ. Tìm thấy mồi thì tục tục gọi đàn, ấy là đức Nghĩa. Không sợ kẻ mạnh hơn, quyết chiến đến cùng - ấy là đức Dũng. Sáng nào cũng dậy vỗ cách gáy ò ó o chào Mặt trời - đó là đức Tín. Ngoài ra theo tín ngưỡng dân gian thì con gà có quyền năng xua đuổi tà ma, đại diện cho lẽ phải:

“Thần kê ngũ đức thái phượng hình
Cảnh tượng côn lôn đẩu hoán thanh
Quỷ khốc thần kinh tà tẩu tán
Trần chi môn hộ thọ trường sinh”.


"Gà lò" của Phương "giò"

Với loạt tranh gà này tôi hy vọng một năm mới nhiều may mắn, tràn đầy hạnh phúc và tình yêu đến với mọi nhà.
  
Họa sĩ trẻ Nguyễn Đức Phương xuất thân trong một gia đình là nghề giò chả truyền thống tại Ước Lễ (Hà Nội), lớn lên theo đuổi và đam mê nghệ thuật. Anh tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật VN năm 2007, sau đó quyết định theo đuổi và tìm tòi về  nghệ thuật dân gian. Anh dành nhiều thời gian đi các vùng núi tìm hiểu về nghệ thuật dân gian, rồi về các làng quê Bắc Bộ để tìm cái hay nét đẹp của dân gian trong các bức tượng, phù điêu ở đình làng. Đồng thời anh cũng tìm tòi các chất liệu tự nhiên từ cỏ cây hoa lá.

Trong giới nghệ thuật, nhiều người biết đến Phương “giò” khi anh tham ra các dự án trong lĩnh vực xiếc, nhạc đương đại tai “Phusa lap”. Bên cạnh đó, anh cũng tham gia dự án phục hồi tranh dân gian Kim Hoàng…

Trước thêm xuân Đinh Dậu, cùng ngắm thêm một số tác phẩm Linh kê, Gà lò của Phương "giò":









Hữu Thái
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899