Ngân hàng muốn thưởng Tết lớn phải nhìn vào quy định hiện hành


“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2017, vào thời điểm này, thông tin thưởng Tết ở các ngân hàng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội.

Tại Eximbank, cán bộ Truyền thông - Đối ngoại của nhà băng này cho biết, năm nay chắc cũng không có thưởng. “Mấy năm nay Eximbank không có thưởng Tết, năm nay chưa biết thế nào nhưng có lẽ cũng sẽ như mọi năm thôi vì tình hình ngân hàng cũng còn nhiều khó khăn” - vị này thông tin.

Tình hình này cũng tương tự với VietBank, theo đại diện của nhà băng này thì năm nay nhân sự cấp cao đang có biến động nên cũng chưa có kế hoạch về thưởng tết 2017. Được biết, năm 2016 VietBank cũng không thưởng tết cho cán bộ, nhân viên.
Trong khi đó, tại một chi nhánh của Agribank trên địa bàn Hà Nội, theo tiết lộ của một cán bộ ngân hàng này, năm 2017 mỗi cán bộ được thưởng khoảng 6 tháng lương (bằng mức thưởng tương đương năm ngoái).

Tuy chưa chính thức công bố kế hoạch thưởng Tết Đinh Dậu 2017 nhưng các chính sách đãi ngộ nhân viên của ngân hàng Agribank cũng rất hấp dẫn. Cụ thể, đối với cán bộ xuất sắc tiêu biểu, có thời gian gắn bó sẽ được thưởng chuyến du lịch nước ngoài, hưởng chế độ nghỉ mát hằng năm cho 1 - 2 người thân... Ngoài ra, 200 nhân viên xuất sắc nhất trên toàn quốc được chọn vào nhóm “Talent Pool” (Nhóm nhân tài) để nhận hỗ trợ học phí cho con, hưởng thêm ngày phép so với ngày quy định của Luật Lao động, được mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho bản thân và người thân trong gia đình…

Còn tại ACB, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng Giám đốc nhà băng này cho biết: “Chưa có thông báo cụ thể gì về việc thưởng tết nhưng mục tiêu về lợi nhuận ACB đặt ra hiện tại cũng đạt được nên có thể mức thưởng cũng như năm ngoái...”.

Trước đó, Techcombank là ngân hàng đầu tiên công bố thưởng tết với mức thưởng 7 tháng lương và cũng là nhà băng có mức thưởng cao nhất đến thời điểm hiện tại. Cụ thể, toàn bộ cán bộ nhân viên Techcombank sẽ được nhận thêm tháng lương thứ 13. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của đơn vị cũng như hiệu quả công việc của cá nhân, đa số cán bộ nhân viên sẽ được nhận thêm một phần thưởng Tết, dao động từ 1,5 tháng lương đến 6 tháng lương.

Vietcombank là tâm điểmVới thông tin, thưởng 7 tháng lương cho một nhân viên (ngân hàng Techcombank) và  dự kiến mức thưởng khoảng 175 triệu đồng cho mỗi nhân viên (đối với ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hai ngân hàng này đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội.

Tuy nhiên, thông tin trên khiến ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank bất ngờ. Bởi, theo tính toán của ông, mức thưởng dự kiến khoảng 175 triệu đồng cho mỗi nhân viên, tổng mức chi có thể lên tới 2.600 tỷ đồng.

“Cá nhân tôi đến lúc này cũng không biết những con số đó lấy từ đâu và tính như thế nào. Ngay tại, địa bàn Hà Nội, Tết năm nay dự kiến sẽ không có thưởng, mà đang xem xét có chế độ động viên nào đó. Hoặc ngay tại một chi nhánh, có người dự kiến được thưởng 50 triệu đồng, nhưng có người chỉ được khoảng 3 triệu đồng mà thôi” – ông Thành nói.

Chủ tịch Vietcombank cũng lưu ý một số điểm khi nhìn về các mức thưởng Tết tại các ngân hàng thương mại hiện nay.

Thứ nhất, theo quy định, ngân hàng chỉ được trích tối đa không quá 3 tháng lương thực hiện của người lao động vào quỹ phúc lợi và khen thưởng, trong đó quỹ khen thưởng chỉ được 50%. Thứ hai, hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đã “số hóa” mức độ thưởng Tết, để tạo sự công bằng, rõ ràng, cũng như động lực để cán bộ nhân viên phấn đấu.

Cụ thể, hiện nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng chỉ số đo lường hiệu suất cốt yếu (KPI), đo lường hiệu quả và mức độ hoàn thành công việc của mỗi bộ phận, chi nhánh và đến từng người lao động. Thưởng Tết căn theo chỉ số đánh giá này nên không có sự cào bằng.

Mặt khác, thực tế chi trả lương thưởng tại nhiều ngân hàng cũng đang áp dụng cơ chế tạm ứng, tạm trả và truy lĩnh, mà có thể bị hiểu nhầm là thưởng Tết.

Như tại Vietcombank, hàng tháng nhân viên được nhận một phần lương cơ bản. Đến cuối năm, qua đánh giá của chỉ số KPI, mỗi người sẽ được tính đúng mức lương kinh doanh thực nhận, và khi đó mới được truy lĩnh “một cục” hoặc rải ra một vài thời điểm. Thời điểm truy lĩnh này thường sau khi chốt sổ sách năm cũ, rơi vào cận Tết Nguyên đán nên thường bị hiểu nhầm là thưởng Tết.

Với cơ chế trên, cũng đã có ngân hàng thương mại phải bù lại quỹ lương thưởng trong năm mới, do các tháng trong năm cũ có những trường hợp nhận lương cơ bản cao hơn lượng kinh doanh khi tính lại các chỉ tiêu, kết quả công việc.

Trong khi đó, một lãnh đạo ngân hàng thương mại khác lại nêu quan điểm, trong trường hợp có thành viên công bố hoặc thực hiện các mức thưởng Tết cao, thì cũng cần nhìn nhận thêm ở một khía cạnh khác nữa.

“Tôi lấy ví dụ, tại ngân hàng A, mỗi nhân viên được thưởng Tết bình quân 15 triệu đồng, tại ngân hàng B bình quân 20 triệu đồng nhưng đó chưa chắc đã là cao hơn, vì phải so sánh thêm. Như tại ngân hàng A, họ có 2.000 nhân viên tạo ra 1.000 tỷ lợi nhuận, còn tại ngân hàng B chỉ có 1.500 nhân viên nhưng tạo ra được 1.500 tỷ lợi nhuận năm qua thì rõ ràng 20 triệu đồng chỉ nên xem xét là sự xứng đáng chứ không hẳn là cao” – một vị lãnh đạo ngân hàng nói.

Là người trong cuộc, ông Thành lưu ý, việc “số hóa” chuyện lương thưởng ngân hàng những năm qua và hiện nay rất chặt chẽ. Một mặt, ngân hàng phải thực hiện đúng quy định cơ chế phúc lợi và khen thưởng hợp lý.

Như vậy, muốn thưởng lớn các ngân hàng phải nhìn vào các quy định hiện hành. Ngân hàng Nhà nước giám sát rất chặt việc chi trả lương, thưởng và cổ tức hàng năm, để hạn chế tình trạng chi quá tay mà ảnh hưởng đến nguồn lực cần tập trung để xử lý nợ xấu.

Diễm Quỳnh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899