Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” lần thứ IX/2017: Món quà Tết ý nghĩa cho người bệnh

Theo thông tin từ Ban tổ chức, ngày 8/1 chương trình Chủ nhật Đỏ 2017 sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác trên cả nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máy cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Trải qua 8 năm liên tục tổ chức (2009 – 2016), chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” đã trở thành một ngày hội hiến máu thường niên và có ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình với những người bệnh cần truyền máu.

Xuất phát từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2016, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 22 tỉnh/ thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 22.455 đơn vị máu. 

Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” lần thứ IX năm 2017 sẽ được tổ chức tại 25 tỉnh/ thành phố bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình… Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội. Đặc biệt, sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa tới các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 phát biểu tại buổi họp báo

Dự kiến chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ IX sẽ tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Trong đó, nhiều tỉnh/ thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu như: Hà Nội khoảng 7.000 đơn vị máu; TP Hồ Chí Minh khoảng 3.000 đơn vị; Đắc Lắk khoảng 2.500 đơn vị máu…

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 cho hay: “Chủ nhật Đỏ là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc nên những năm qua đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong thanh niên, sinh viên các tầng lớp xã hội và lớn mạnh không ngững. Chỉ tính trong 3 năm gần đây, Chủ nhật Đỏ đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh thành phố, tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Tại Chủ nhật đỏ lần này, Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh dự định sẽ lập một kỉ lục Chủ nhật Đỏ là đạt 3.000 đơn vị máu trong một lần tổ chức”.


GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ tại buổi họp báo

Nói về nguy cơ khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết Nguyên đán, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Năm 2016, cả nước tiếp nhận được 1.203.041 đơn vị máu, tỉ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,52%. Lượng máu trên đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến xuân về”.

Ngoài hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và tổ chức một số hoạt động thiện nguyện tại địa phương.
Khắc Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899