Ngày mai (10/1), Tổng thống Obama đọc diễn văn từ nhiệmNgười dân chơi trò chơi trong lúc xếp hàng chờ mua vé vào buổi phát biểu từ nhiệm của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Chicago. Ảnh: Chicago Tribune.

Sáng sớm thứ bảy và Chủ nhật vừa rồi, bất chấp thời tiết giá lạnh, hàng nghìn người đã xếp hàng từ 4 giờ sáng bên ngoài Trung tâm Hội nghị McCormick Place, bang Chicago (Mỹ) để mua vé, tờ Chicago Tribune đưa tin. Đây là nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay trước toàn thể người dân, kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Dù sự kiện này mở đối với công chúng, các khách mời vẫn cần có vé mời để được tham dự.

Trời lạnh khiến nhiều người phải xuýt xoa, run rẩy nhưng họ vẫn không giấu nổi sự phấn khích. Dù 8 giờ sáng mới là thời điểm vé được bán ra song nhiều người cho biết, họ đã xếp hàng trước cả khi mặt trời mọc bởi họ muốn bày tỏ sự tôn trọng cũng như muốn trải qua những giây phút cuối cùng trong nhiệm kỳ của vị Tổng thống họ yêu mến.

 “Bạn chẳng bao giờ biết khi nào một điều gì đó lớn hay một hiện tượng tương tự thế này sẽ xảy ra một lần nữa. Vì thế, tôi không muốn bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào của sự kiện”, anh Umar Ibrahim, 28 tuổi, người đã xin nghỉ công việc lái xe buýt một ngày để đến xếp hàng mua vé cho biết. Anh thức dậy từ 3 giờ sáng để bắt đầu tới trung tâm hội nghị chờ đợi.

Trong khi đó, chị Laura Cabral, 25 tuổi, sau 2 tiếng chờ đợi trong thời tiết giá lạnh cũng đã có được tấm vé của mình. Chị cho hay, những thông điệp trong chiến dịch tranh cử của ông Obama năm 2008 đã gây được ấn tượng và truyền đến chị sự hy vọng rất lớn. Chị rất ngưỡng mộ sự lạc quan và khả năng phát biểu truyền cảm hứng, khích lệ tinh thần người khác của ông Obama. Vì vậy, chị muốn đến nghe ông Obama phát biểu lần này và mong ông sẽ đề cập tới những vấn đề liên quan tới quyền lợi của người nhập cư như giấy tờ hay chăm sóc y tế.

Bài phát biểu chính thức của ông Obama trước công chúng vào ngày 10/1 tới sẽ nối tiếp truyền thống của các cựu Tổng thống Mỹ từ hơn 200 năm nay khi họ có bài phát biểu gửi đến người dân vào cuối nhiệm kỳ.

Đối với những người ủng hộ ông Obama, việc ông trở về quê nhà ở Chicago để đọc bài diễn văn từ biệt có ý nghĩa rất lớn. Năm 2008, khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Obama cũng đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại công viên Grant ở Chicago. “Ông ấy đang trở về nhà, điều đó cho thấy ông ấy thực sự quan tâm đến người dân”, bà Cheryl Bellamy Bonner 56 tuổi, người ủng hộ ông Obama nói. Bà Cheryl chờ đợi để được nghe ông Obama chia sẻ về những điều ông ấy sẽ làm sau khi rời khỏi nhiệm sở.

Bài phát biểu này được cho là dịp cuối cùng để Tổng thống Obama nhắc lại những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được sau 2 nhiệm kỳ, trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tổng thống Obama cho biết, sự kiện này là cơ hội để ông nói lời cảm ơn đối với những người đã kề vai sát cánh cùng ông trong suốt thời gian qua. Tổng thống Obama cho biết thêm, ông sẽ chia sẻ một số suy nghĩ về tương lai của đất nước.

“Tôi coi đây là cơ hội để cảm ơn các bạn về hành trình phi thường vừa qua, để tôn vinh những điều mà các bạn đã làm khiến đất nước này tốt đẹp hơn trong 8 năm qua và nói lên suy nghĩ của tôi về những ngày sắp tới”, ông Obama viết trong một email gửi những người ủng hộ.

 

Phương Linh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899