Nghiêm cấm ra đề, tổ chức kiểm tra học sinh vượt quá yêu cầu của chương trình


2016-2017, yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT thực hiện nghiêm túc về dạy học và kiểm tra, đánh giá; tuân thủ quy định về việc ra đề kiểm tra cũng như đề thi cuối kỳ. Nội dung đề thi phải đảm bảo 2 phần gồm phần lý thuyết và thực hành. Ngoài ra Bộ GD-ĐT còn "tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên. Chỉ đạo các sở GD-ĐT triển khai tập huấn mở rộng tại địa phương về việc xây dựng ma trận, ra đề kiểm tra, đánh giá phù hợp theo quy trình chuẩn hóa.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, nhiều trường THPT ở các địa phương còn chưa tuân thủ theo quy định, ra đề thiếu chính xác, không đủ kiến thức, có một số trường hợp còn ra đề vượt quá chương trình quy định, tạo điều kiện cho dạy thêm học thêm tràn lan.
Có một số trường lại ra đề thi và kiểm tra không bám sát chương trình học, nội dung không phù hợp đối với học sinh THPT, làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và gây bức xúc dư luận xã hội.

Để tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra, thi cử  theo đúng các quy định, đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT và các Trường THPT trực thuộc Bộ,  yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc về dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh.
 
Theo đó, Bộ đề nghị các Sở GD-ĐT, các trường THPT trực thuộc Bộ rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề, tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua và xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có); nghiêm cấm việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.
Mai Khôi
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899