Người dân bị dọa xử phạt vì… tự ý lấp ổ voi trên đường quốc lộ

Đường quốc lộ bị hư hỏng, nhiều ổ gà, ổ voi là nguyên nhân khiến nhiều người gặp tai nạn, thấy vậy người dân đã tự đứng ra tráng xi măng những ổ voi này. Nhưng sau đó, họ đã bị thanh tra giao thông đe dọa vì làm không xin phép chính quyền…

Hình ảnh người dân vá đường được anh Mạnh đăng trên Facebook cá nhân
Ngày 19/7, tài khoản Facebook tên Vương Mạnh đưa lên mạng xã hội hình ảnh người dân sửa đường. Theo những gì anh Mạnh đăng tải, đường quốc lộ 70 khu vực km 23-24 thuộc huyện Bảo Thắng (Lào Cai) bị hư hỏng, có nhiều ổ voi, ổ gà suốt 2 năm nay, khiến nhiều người gặp tai nạn, đã có người chết và nhiều vụ “xe bay như phim hành động”.
Sau đó, người dân đã tự đứng ra tráng xi măng ổ voi, ổ gà. Thấy rằng đây là hành động đẹp cần được lan tỏa, anh Mạnh đã chụp lại, đăng lên mạng xã hội. Bất ngờ là sau đó đã có một đoàn cán bộ giao thông kéo tới nhà anh Mạnh để “truy vấn” sự việc.
Theo đoạn clip mà anh Mạnh đăng tải, có 2 cán bộ mặc đồng phục thanh tra giao thông và một phụ nữ tỏ ra rất gay gắt, bức xúc với hành động tự ý lấp ổ voi trên đường của người dân và truy hỏi về “động cơ” đăng hình ảnh lên Facebook của anh Mạnh.
Anh Mạnh liên tục phân trần rằng mình đăng hình chỉ là muốn tuyên dương một việc làm tốt, hành động đẹp. Ấy thế mà cuối đoạn clip, anh này vẫn bị người phụ nữ trong đoàn cán bộ kia dọa: “Mai đưa công an vào, anh tự chịu trách nhiệm”.
Có lẽ bất kỳ người dân nào giống như tôi, khi xem xong đoạn clip trên sẽ đều có chung sự bức xúc. Ổ voi trên đường quốc lộ kia, người dân đã báo cho cơ quan chức năng lâu rồi nhưng không thấy sửa chữa, dân tự nguyện bỏ công bỏ sức, bỏ chi phí ra mua vật tư để vá đường, tại sao một hành động đẹp như vậy không được tuyên dương người tốt việc tốt mà lại bị cán bộ đến truy hỏi, dọa xử phạt?
Người phụ nữ trong đoàn cán bộ giao thông dọa anh Mạnh sẽ đưa công an vào cuộc
Cán bộ có thể “khuất mắt trông coi” cái ổ voi kia, nhưng người dân chúng tôi thì không thể! Mỗi ngày có bao nhiêu người, xe đi lại trên đoạn đường đó mà không biết rằng có một “cái bẫy” đang “há miệng” chờ “nuốt chửng” họ.
Chậm vá đường ngày nào, mối hiểm họa sẽ rình rập ngày ấy! Cơ quan chức năng thờ ơ, vậy thì để đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình, người dân chúng tôi buộc phải “ra tay” vá, lấp thôi.
Vừa rồi, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 1.3, đơn vị phụ trách tuyến Yên Bái – Lào Cai thừa nhận, những cán bộ xuất hiện trong clip là người của đơn vị này.
Nhưng theo ông, từ hành động sửa đường cho đến hành động đăng tải ảnh lên mạng đều không xuất phát từ động cơ tốt như mọi người thấy. Bản chất câu chuyện là do người này từng công tác tại Chi cục, do bị tinh giản biên chế đột ngột nên rất bức xúc.
Hơn nữa, việc người dân tự vá đường bằng xi-măng thoạt đầu tưởng tốt nhưng vô hình trung lại đã làm hỏng kết cấu đường bởi sai về kỹ thuật.
Thưa ông Hưng, ý đồ tốt xấu chưa rõ, việc người dân tự ý sửa đường có thể sai kỹ thuật, nhưng cán bộ không được phép nói năng trịch thượng, dọa nạt dân như vậy. Đúng là trong quy định của công tác bảo dưỡng duy tu, hay làm bất cứ cái gì cũng phải có giấy phép, để làm đường thì cũng cần những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định.
Nếu cơ quan chức năng kiểm tra thấy đường do người dân tự vá không đảm bảo kỹ thuật và an toàn cho phương tiện giao thông, thì cần tuyên truyền và công bố rộng rãi để người dân hiểu rằng, việc sửa đường cần có một số vật liệu và kỹ thuật riêng chứ không phải sửa thế nào cũng được. Điều này đâu có khó gì?
Đằng này, cả đoàn cán bộ lại ầm ập kéo tới “uy hiếp”, nói những lời nói khó nghe, làm cho người dân cảm thấy mình có tội. Người ta bỏ tiền bạc công sức ra vá đường, đơn giản chỉ vì họ muốn đem lại sự an toàn cho nhiều người. Vậy mà cuối cùng cái họ nhận được không phải là lời khen mà lại là sự trách cứ, dọa nạt.
Đến ngay cả anh Mạnh, khi đăng clip kia lên trang Facebook của mình, anh cũng phải xót xa mà rằng: “Hành động đẹp, đã bị hỏi thăm. Em hỏi liệu ai dám tiếp tục làm những hành động đẹp như vậy?”.
Dân ta tự sửa đường để tránh tai nạn giao thông cũng bị thanh tra đe dọa vì không xin phép chính quyền. Người ngoại quốc dọn vệ sinh cống rãnh, phố phường ở Hà Nội cũng bị khiển trách vì lý do tương tự. Lại là xin phép, lại là quy trình!
Tôi tự hỏi “đúng quy trình” không biết từ bao giờ đã thành cụm từ được sử dụng nhằm che đi những hạn chế, yếu kém, trở thành cái cớ để các cơ quan chức năng thanh minh cho sự thờ ơ, thiếu sâu sát của mình?
Phương Linh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899