Người duy nhất trên thế giới… không cần hộ chiếu

Tuy nhiên, trên thế giới có 1 người duy nhất không có hộ chiếu mà vẫn đi du lịch rất nhiều nơi. Đó là Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị. Bà đã đến thăm khoảng hơn 116 nước mà không cần hộ chiếu.


Nữ hoàng Elizabeth II là người duy nhất trên thế giới không cần hộ chiếu khi đi du lịch.

Nguyên nhân của việc này được lý giải đó là do hộ chiếu của các công dân Anh được cấp nhân danh bà. Thông điệp về điều này được ghi ở ngay trang đầu tiên của hộ chiếu Anh với nội dung: “Nhân danh Nữ hoàng Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho phép người mang hộ chiếu này được thông quan, nhận sự giúp đỡ và bảo vệ trong điều kiện cần thiết…” Do đó, Nữ hoàng không cần phải làm hộ chiếu… nhân danh chính mình. Ngoài bà ra, các thành viên trong Hoàng gia Anh vẫn phải có hộ chiếu như những người dân khác.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh cũng phải qua kiểm soát như những người bình thường khi đến một quốc gia khác. Nếu bị yêu cầu cho biết tên, tuổi, nghề nghiệp, bà thường chỉ trả lời là “Nữ hoàng”. Ngoài việc không cần hộ chiếu, Nữ hoàng Anh không phải mang theo bất kỳ loại giấy tờ hình ảnh chính thức nào để xác minh thân phận. Trước khi bà đến một nước, các trợ lý của bà sẽ giải thích rõ ràng với các ban ngành liên quan của nước đó về việc này để đảm bảo việc thông quan được nhanh chóng.

Nữ hoàng cũng là người duy nhất ở Vương quốc Anh có thể lái xe mà không cần bằng lái. Tương tự hộ chiếu, bằng lái xe ở Anh được cấp nhân danh Nữ hoàng.


Khánh Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899