Ông Obama và những ngày cuối cùng làm Tổng thống
Gia đình Tổng thống Barack Obama đã phải chào tạm biệt những ngày nắng ấm rực rỡ tại Hawaii để trở về với mùa đông đang bao phủ trên phần lớn nước Mỹ. Kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới kéo dài 2 tuần của Gia đình Tổng thống đã kết thúc.
 
Và có lẽ, đó là kỳ nghỉ cuối cùng của Gia đình ông Obama được chuyên chở trên chiếc máy bay Air Force One dành riêng cho Tổng thống.
 

Ông Obama cùng các con rời khỏi máy bay Air Force One. Ảnh: AP
 
Trong thời gian tại đảo Hawaii, ông Barack Obama đã dành những ngày cuối cùng tại Hawaii để đi thăm đài tưởng niệm quốc gia Thái Bình Dương, nơi người ông nội của mình, cụ Standley Durham được chôn cất.  Sau đó, cả gia đình đã đi dạo trên bãi biển Bellows và ăn tối tại nhà hàng Buzz's.
 
Ông đã có khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc với gia đình. Mỗi sáng của ông thường bắt đầu với việc tập gym sau đó đi chơi golf và đi dạo trên biển với Michelle cùng 2 cô con gái. Gia đình ông Obama rời Hawaii vào khoảng 10 giờ sáng Chủ nhật. Đây có lẽ là kỳ nghỉ cuối cùng của ông Obama khi chỉ còn 2 tuần nữa là ông hết nhiệm kỳ.

 
 
Hai vợ chồng Tổng thống Mỹ trở về sau kỳ nghỉ. Ảnh: AP

Tổng thống Obama còn chưa đầy 3 tuần để củng cố những di sản của ông. AP cho biết ông sẽ dồn sức để bảo vệ Obamacare, đạo luật bảo vệ sức khỏe mà người kế nhiệm Donald Trump không ủng hộ. Ông cũng chuẩn bị cho bài phát biểu cuối cùng trước người dân và hoàn tất công cuộc chuyển giao quyền lực.
 
Ngày 10/1 tới, theo đúng truyền thống được thiết lập từ thời tổng thống đầu tiên George Washington, ông Obama sẽ có bài phát biểu từ biệt. Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn này từ McCormick Place, trung tâm hội nghị tại quê nhà Chicago của ông.
 
"Tôi coi đây là cơ hội để cảm ơn các bạn về hành trình phi thường vừa qua, để tôn vinh những điều mà các bạn đã làm đất nước này tốt đẹp hơn trong 8 năm qua và nói lên suy nghĩ của tôi về những ngày sắp tới", ông Obama viết trong một email gửi những người ủng hộ.
 
Khi Obama bước vào Nhà Trắng cách đây 8 năm, đội ngũ của ông không tiếc lời ca ngợi cựu tổng thống George W. Bush vì đã sắp xếp một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, giúp Obama tiếp quản bộ máy chính quyền liên bang khổng lồ.
 
Chính quyền Obama cũng hứa điều tương tự với Trump dù công cuộc chuyển giao quyền lực của hai người tới lúc này gặp không ít trở ngại.
 
Trong tuần này, Tổng thống Obama sẽ bắt đầu chia tay một số cộng sự của mình. Khối lượng lớn nhân viên chính quyền ông Obama không thể rời nhiệm sở cùng lúc, tức ngày 20/1, vì vậy họ sẽ ra đi từ từ. Bắt đầu từ tuần này, một số người sẽ lẳng lặng giao nộp lại chiếc điện thoại Blackberry và tắt máy tính lần cuối cùng. Đến ngày 20/1, số nhân viên còn lại bên Obama sẽ ít hơn bây giờ rất nhiều.
Khánh Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899