Pháp – Đức cam kết vực dậy châu Âu
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angele Merkel vẫy tay chào trong chuyến công du Đức của ông Macron hôm 15/5. Ảnh: AFP.

Giống như người tiền nhiệm, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chọn Đức là điểm đến đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, ông Macron đã tới Đức để gặp bà Angela Merkel, với mong muốn tăng cường các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước Pháp – Đức cũng như mở ra cánh cửa cải cách Liên minh châu Âu đầy tham vọng sau sự kiện Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Theo đánh giá của giới truyền thông, chuyến đi của ông Macron tới Đức được người dân chào đón nồng nhiệt. Khi xe chở ông Macron tới Văn phòng Thủ tướng, rất đông người dân đứng xung quanh hát, nhảy múa và hô vang tên ông ở bên ngoài. Đây được xem là một động thái chưa từng có tiền lệ trong các hoạt động ngoại giao giữa Đức và Pháp trước đây.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí tìm một xung lực mới cho châu Âu, kể cả có phải thay đổi các hiệp ước của EU. Theo bà Merkel, EU không chỉ tập trung vào việc Brexit mà còn cần phải làm sâu sắc thêm liên minh hiện tại và ngăn chặn khủng hoảng với EU, đặc biệt là khu vực đồng euro.

Trong khi đó, ông Macron tuyên bố sẽ không chỉ nhắm tới những mục tiêu ngắn hạn mà còn mong muốn “tái thiết lịch sử của châu Âu và khu vực đồng euro”.  Trên thực tế, những vấn đề của EU luôn là ưu tiên trong các chính sách của ông Macron, theo cách mà EU sẽ thúc đẩy nước Pháp và ngược lại nước Pháp cũng thúc đẩy châu Âu.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Macron từng nêu ra quan điểm cải cách EU, bao gồm việc thiết lập ngân sách, bộ phận lập pháp và lãnh đạo tài chính riêng biệt. Berlin cảnh báo rằng việc cải cách ở mức độ sâu như vậy cần EU phải thay đổi hiệp ước và điều này là “không thực tế” trong bối cảnh khu vực đồng euro đang gặp khủng hoảng. Tuy nhiên, bà Merkel giờ đã để cánh cửa mở, nói rằng Đức sẵn sàng thay đổi hiệp ước nếu điều đó hợp lý, trong khi ông Macron khẳng định không có “điều cấm kỵ” nào trong vấn đề này.

Cuộc hội đàm này cũng được cho là động lực để tăng cường mối quan hệ đối tác giữa hai nền kinh tế quan trọng của Liên minh châu Âu, vốn đang bị lung lay trong thời gian gần đây sau sự ra đi của Anh. Bà Merkel cũng khẳng định Đức cần Pháp để thành công, đồng thời nhấn mạnh rằng “châu Âu sẽ chỉ tốt đẹp nếu có một nước Pháp vững chắc”. Niềm tin trong quan hệ Pháp – Đức cũng từng được ông Macron khẳng định sẽ là ưu tiên hàng đầu của mình nếu ông trở thành Tổng thống.

Ông Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức hôm 14/5 để chính thức trở thành chủ nhân mới của Điện Elysee. Ở tuổi 39, ông là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp. Tân Tổng thống chủ trương tăng cường sức mạnh của EU cũng như sự gắn kết giữa Pháp và Liên minh. Ngày 15/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức bổ nhiệm ông Edouard Philippe - một người theo trường phái trung hữu của Đảng Cộng hòa - làm Thủ tướng mới của nước Pháp. Ông Philippe, 46 tuổi, từng là một luật sư, là một nghị sĩ và là Thị trưởng thành phố cảng Le Havre. Với việc bổ nhiệm một nhân vật thân cận của cựu Thủ tướng Alain Juppe, ông Macron đang chứng tỏ bản lĩnh và hiện thực hóa lời hứa của ông về “hòa giải” một nước Pháp đã bị chia rẽ quá nặng nề. Sau khi trở về từ chuyến công du Đức, Tổng thống Pháp sẽ chủ trì cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng để xác định những kế hoạch cụ thể trong việc điều hành đất nước, sau khi thành phần nội các mới được bổ nhiệm.


Phương Linh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899