Phế thải “bức tử” sông Hồng
Những đống phế thải chất chồng lên nhau tại bãi sông Hồng thuộc địa bàn phường Nhật Tân.


Thời gian gần đây tình trạng đổ trộm bùn thải, phế thải xây dựng diễn ra thường xuyên tại những khu vực ven sông Hồng. Sự việc trên diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng tới cảnh quan mà còn dẫn tới những hậu quả lâu dài do biến đổi môi trường tại khu vực xả thải gây ra. Hơn nữa, những nơi các đối tượng đổ trộm phế thải đều nằm trong hành lang thoát lũ và sát với bờ sông Hồng. Hai nơi diễn ra tình trạng đổ trộm phế thải với quy mô lớn gây bức xúc cho dư luận là tại bãi sông Hồng thuộc địa bàn thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch (Đông Anh) và khu vực bãi ven sông thuộc cụm dân cư số 4 phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực bãi sông Hồng trên địa bàn thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, rất nhiều đống đổ thải vẫn còn mới. Những vết bánh xe vẫn còn hằn trên đường mặc dù không có phương tiện nào hoạt động ban ngày.

Một người dân sinh sống gần khu vực này cho biết, lợi dụng đêm tối, nhiều lượt xe tải đổ trộm phế thải ồ ạt chạy vào khu vực này. Sau khi đổ trộm phế thải xong, các đối tượng này nhanh chóng rời khỏi đây. Thậm chí, các đối tượng còn lợi dụng cả đêm mưa gió để thực việc đổ trộm này.

Tình trạng đổ phế thải quá nghiêm trọng tại khu vực này đến mức, có thời điểm, UBND xã Đại Mạch đã cho phá đường vào khu bãi, cắt cử người để canh gác ngăn chặn đổ thải. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tìm mọi cách để đổ trộm chất thải vào địa bàn từ nhiều hướng khác nhau.

Còn tại khu vực bãi sông Hồng thuộc địa bàn phường Nhật Tân, cả bãi ven sông bị đổ thải bừa bãi, công khai, nhộn nhịp như một công trường san lấp. Thậm chí, sau khi những chiếc xe tải đổ đầy phế thải xuống, những chiếc máy ủi thay nhau san, gạt cho phẳng. Nhiều người dân sinh sống gần khu vực trên cho hay: Việc đổ thải ra bãi ven sông Hồng diễn ra suốt nhiều năm qua nhưng không thấy chính quyền vào cuộc một cách rốt ráo. Một số đối tượng đã ngang nhiên dựng ngay lều bạt trên khu vực bãi ven sông để tiện cho việc thu phí đổ thải.

Việc đổ trộm phế thải tại khu vực phường Nhật Tân đã khiến các cơ quan chức năng của Hà Nội nhiều lần yêu cầu quận Tây Hồ và phường Nhật Tân phải xử lý triệt để. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm tại khu vực này không những không giảm mà còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Mới đây nhất, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội vừa đề nghị UBND quận Tây Hồ tăng cường quản lý vi phạm đổ phế thải khu vực ngõ 464 Âu Cơ, phường Nhật Tân.

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, qua kiểm tra hiện trường, tại khu vực bãi sông cuối ngõ 464 Âu Cơ, phường Nhật Tân vẫn đang tiếp tục diễn ra tình trạng đổ đất, phế thải xây dựng tạo thành nhiều đống cao từ 2 đến 3m. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã nhiều lần làm việc với UBND quận Tây Hồ và đã có nhiều văn bản đôn đốc chính quyền cơ sở kiên quyết xử lý đối tượng vi phạm, bốc xúc, thanh thải khối lượng đất đã đổ ra khỏi khu vực bãi sông. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng trên không những không được xử lý, khắc phục mà ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Việc đổ đất thải, phế thải ở bãi sông, trong hành lang thoát lũ đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 7, Khoản 10, Điều 7 Luật Đê điều; Khoản 4 Điều 12 Luật Phòng, chống thiên tai, gây cản trở dòng chảy và thoát lũ, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ sông. Việc các xe chở phế thải, đất thải ngày đêm ra vào khu vực đã gây ảnh hưởng đến chất lượng của tuyến đường ngõ 464 và tuyến đê, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực. Bên cạnh đó, việc UBND quận Tây Hồ và các phường liên quan chưa kiên quyết trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm dẫn đến tình trạng một số đối tượng coi thường pháp luật, cố tình vi phạm và tái vi phạm.

Để thực hiện nghiêm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của quận và UBND các phường Nhật Tân, Phú Thượng kiên quyết ngăn chặn việc đổ phế thải, đất thải, tổ chức bốc xúc, thanh thải toàn bộ khối lượng phế thải đã đổ, tuyệt đối không sử dụng hình thức san gạt tại chỗ.

Rõ ràng, các việc đổ trộm phế thải tại các bãi sông Hồng không chỉ diễn ra trong một sớm một chiều mà đã diễn ra trong một thời gian rất dài. Các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cũng đã nhiều lần gửi văn bản tới chính quyền địa phương yêu cầu xử lý một cách triệt để. Tuy nhiên, có thể thấy chính quyền ở các địa phương này không rõ đã lơ là, buông lỏng quản lý hay có ý tiếp tay cho các đối tượng đổ trộm phế thải “bức tử” sông Hồng?

Đề nghị UBND TP Hà Nội có biện pháp quyết liệt, chỉ đạo các địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng trên.
Thanh Hà
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899