Phường Định Công: Cần giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân

TTTĐ - Đã 4 năm qua, anh Khải nhiều lần gửi đơn "cầu cứu” đến chính quyền phường về việc hàng xóm xây dựng, tu sửa nhà cao tầng làm nứt, nở gây nguy hiểm đến tính mạng của những người sinh sống trong căn hộ của gia đình, song, anh vẫn nhận lại sự “khó xử” của chính quyền nơi đây.

Mới đây anh Trần Quang Khải trú tại nhà số 321 ngõ 192 Lê Trọng Tấn (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có đơn kêu cứu về việc gia đình đang sống trong cảnh lo sợ trước việc ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng anh xuất hiện nhiều vết nứt, nở, xuống cấp ngày một trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngôi nhà cao 4 tầng số 319 được cho là xây không phép, làm lún, nứt nhà số 321 (cấp 4 lợp tôn) bên cạnh


Theo anh Khải, nguyên nhân của việc căn nhà anh bị nứt, nở là do ảnh hưởng từ việc xây dựng, tu sửa của căn nhà bên cạnh – nhà số 319.


Đáng chú ý, theo thông tin mà anh Khải cung cấp thì việc căn nhà số 319 có dấu hiệu xây dựng, tu sửa trái phép diễn ra nhiều năm nay và trong suốt những năm đó anh Khải cũng đã nhiều lần gửi đơn, phản ánh kêu cứu lên chính quyền địa phương nhưng sự việc đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm, việc sửa chữa, đào hầm lại tiếp tục diễn ra.

Anh Khải bức xúc chỉ nhiều vết nứt trên tường nhà khiến gia đình anh sống trong lo sợ


Theo đơn anh Khải phản ánh, năm 2013, hộ gia đình sát vách nhà tôi ở số 319 ngõ 192 Lê Trọng Tấn (chủ hộ tên là Lĩnh) xây dựng, cải tạo nhà, đầu tiên từ 1 tầng lên 2 tầng rồi sau đó lên thành 4 tầng. Trong quá trình thi công trên tầng cao không làm lưới an toàn, lưới chắn vật rơi đã để vật liệu rơi vãi sang nhà tôi làm bẩn thỉu nhà cửa và gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của cả gia đình tôi trong đó có hai cháu nhỏ, một cháu lúc đó mới hơn 1 tuổi.


“Thời điểm đó tôi đã làm đơn kêu cứu gửi nhiều nơi, như UBND phường Định Công, Công an phường Định Công... Những cơ quan này cũng vào xem xét và yêu cầu chủ nhà 319 chấm dứt việc xây dựng. Tuy nhiên khi họ đi thì chủ nhà lại tiến hành xây và cuối cùng thành ngôi nhà 4 tầng kiên cố trên nền móng bằng gạch của nhà 1 tầng.

Việc xây dựng như vậy đã làm nhà tôi nứt nẻ nghiêm trọng khắp nơi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Hơn nữa,chắc chắn là việc xây dựng đó không được phép vì gia đình ông Lĩnh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Thế nhưng chưa dừng lại ở đó. Gần đây chủ nhà 319 còn tiếp tục đào đất trong nhà để làm tầng hầm, hiện nay đã sâu khoảng 2m. Điều này là cực kỳ nguy hiểm bởi lẽ móng nhà ông Lĩnh chỉ là móng bằng gạch, chịu lực rất kém. Việc này đã làm nhà tôi bị sụt lún và nghiêng về phía nhà ông Lĩnh” - anh Khải phản ánh.


Đơn kêu cứu của gia đình anh Khải


Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngôi nhà của anh Khải xuất hiện nhiều nứt, nở trên tường, trần nhà. Vết nứt, nở thậm chí kéo dài và nứt to đến nỗi cho vừa bàn tay, khoảng sân sau nhà sát cạnh nhà 319 cũng bị sụt lún…


Tại thời điểm quan sát, nhà 319 đóng cửa im lìm, trước cửa căn nhà 319 có đống đất mà theo phản ánh của anh Khải đó chính là đất do chủ nhà 319 đào hầm đổ ra trước cửa. Căn nhà 4 tầng kiên cố có những dấu vữa sửa chữa khá mới.


Trước sự việc trên, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Định Công xác nhận việc nhận được đơn anh Khải phản ánh nhiều lần.

Đơn trình bày của anh Trần Quang Khải


Vị lãnh đạo phường Định Công còn xác nhận việc chủ hộ 319 thường xuyên tu sửa căn nhà. Dù vậy, theo vị lãnh đạo phường do việc tu sửa nhỏ nên chính quyền khó xử lý. Về kiến nghị của chủ hộ 321, lãnh đạo phường Định Công hứa sẽ xử lý vụ việc trong thời gian tới.


Để bảo đảm cuộc sống an toàn cho người dân, kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài, đề nghị lãnh đạo UBND phường Định Côngvà các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai, Hà Nội có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc trên.


Thành Long

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899