Singapore bắt đầu thu thập dữ liệu con ngươi từ năm 2017

Singapore sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu con ngươi của công dân kể từ đầu năm 2017. Ảnh: IBT

Kể từ ngày 1/1/2017, Singapore sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu mống mắt của các công dân và những người tới đăng kí thường trú tại quốc đảo này.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, hình ảnh mống mắt (còn gọi là tròng mắt, là phần khiến cho mắt của chúng ta có màu nâu hay màu xanh tùy theo chủng tộc) sẽ được lưu trữ như một dấu hiệu nhận diện thêm của mỗi cá nhân, bên cạnh ảnh chụp chân dung và dấu vân tay.

Theo đó, mỗi khi người dân đi đăng ký làm lại thẻ nhận dạng công dân hay gia hạn hộ chiếu.

Hoạt động thu thập dữ liệu mống mắt ​được cho là sẽ gia tăng "hiệu lực và hiệu quả" các hoạt động của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA).

Sau khi dữ liệu mống mắt được thu thập, chính phủ Singapore sẽ bắt đầu thực hiện việc quét dữ liệu mống mắt tại các trạm kiểm soát cả trên đất liền và trên biển.

Ông Desmond Lee, Bộ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ Singapore cho biết, những phương pháp nhận dạng hiện nay là chưa đủ hiệu quả khi dấu vân tay mờ và thay đổi theo thời gian, khiến du khách gặp khó khăn khi sử dụng các máy kiểm tra tự động tại các trạm kiểm soát di trú.

"Việc thu thập và lưu trữ hình ảnh mống mắt tương tự như chụp một bức ảnh. Hoạt động này rất thuận lợi, có thể được hoàn thành chỉ trong vài giây," ông Lee nói.

Singapore không phải là quốc gia đầu tiên thực hiện phương pháp nhận dạng trên. Đức bắt đầu sử dụng phương pháp nhận dạng sinh trắc học vào năm 2005, và mở rộng chương trình quét dữ liệu mống mắt từ năm 2012 đối với những người yêu cầu thị thực làm việc lâu dài.

Ấn Độ cũng sử dụng công nghệ sinh trắc học cho chương trình nhận dạng công dân khi đã thu thập được hơn 5 tỷ dấu vân tay, 1 tỷ hình ảnh mống mắt và 500 triệu hình ảnh khuôn mặt - đưa New Delhi trở thành quốc gia có cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất thế giới.
Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899