Tại phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai): Đua nhau lấn chiếm xây dựng nhà trái phép


Ao Cá Con thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ đã bị lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép.

Tại khu vực ao Cá Con (phường Hoàng Văn Thụ), bà Đặng Thị Lý xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp và một phần diện tích của ao nhưng không bị xử lý. Sau khi có đơn của người dân, ngày 3/2/2016 UBND thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 12/TB-UBND về việc kết luận đơn tố cáo của công dân ở đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ. Nội dung Thông báo nêu rõ: Kết quả kiểm tra hiện trạng vào tháng 10/2015 cho thấy bà Đặng Thị Lý sử dụng diện tích 87m2 là nhà xưởng, tường gạch, quây tôn tầng 1 trên gác xép bằng gỗ cốp pha tạm, xà bằng sắt, sườn ốp tôn, mái tôn diện tích 162,5 m2 đất trống, quây tôn phía sau nhà số 485 – 487 đường Nguyễn Tam Trinh. Diện tích đất nêu trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp, HTX nông nghiệp Thanh Mai giao khoán cho các hộ xã viên theo khoán 10…Việc xây dựng của bà Đặng Thị Lý trên đất nông nghiệp, xây dựng không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp GPXD… là vi phạm điều 15 Luật Đất đai năm 2003.

Thông báo của UBND thành phố cũng nêu rõ: Thanh tra xây dựng phường, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ (ông Nguyễn Tiết Cương) và Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai không lập hồ sơ xử lý (diện tích 87m2), xử lý vi phạm chưa triệt để (diện tích 162,5m2) đối với việc xây dựng của bà Lý là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng; chưa thực hiện đúng các quy định tại các Điều 2, 5, 8 Quyết định số 89/2007/QĐ-TTg ngày 18/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Thanh tra xây dựng; các Điều 10, 11, 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 3 Quyết định số 46/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Điều 3,4 Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng và quận, huyện, thị xã.

Cũng tại thông báo, thay mặt thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã giao nhiệm vụ: Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo kiểm điểm, khắc phục và xử lý dứt điểm đối với những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng như đã nêu; giao Thanh tra thành phố kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Không chỉ riêng trường hợp của bà Đặng Thị Lý, khu vực ao Ba Sào (tổ dân phố 22, phường Hoàng Văn Thụ) cũng là một trong những điển hình về tình trạng vi phạm lấn chiếm đất đai. Ao này trước đây do HTX nông nghiệp Thanh Mai quản lý, sử dụng, nay là UBND phường Hoàng Văn Thụ quản lý. Theo UBND phường Hoàng Văn Thụ, ao Ba Sào thuộc thửa đất số 20, diện tích 990m2. Từ năm 1996 trở về trước, các hộ dân đã tự ý san lấp. Đến năm 2000, một số hộ bắt đầu xây dựng nhà ở. Do một thời gian dài bị buông lỏng quản lý, nên ao Ba Sào đã bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở.

Tại ao Cá Con khu Đồng Đế (tổ 49B, phường Hoàng Văn Thụ) cũng bị người dân lấn chiếm, san lấp gần như toàn bộ diện tích. Cũng như ao Ba Sào, trước đây ao Cá Con do HTX nông nghiệp Thanh Mai giao khoán cho một số hộ xã viên. Theo quan sát PV cho thấy, hiện nay toàn bộ diện tích ao Cá Con đã được san lấp, xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất trái phép.

Bà Trần Thanh Hương, trú tại số 46 ngách 299/56 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: "Về việc vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ tôi đã có nhiều đơn thư, phản ánh đến các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên sau nhiều văn bản thông báo chuyển đơn, công văn yêu cầu xử lý của các cơ quan cấp trên, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm những vi phạm của các cá nhân, tổ chức như các nội dung tại Kết luận thanh tra, Thông báo của UBND thành phố".

Mới đây, cũng liên quan đến phản ánh của công dân về việc lấn chiếm trái phép tại các ao công trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, ngày 16/11/2016 UBND quận Hoàng Mai đã có Thông báo số 2530/TB-UBND về việc tổ chức đo hiện trạng sử dụng đất tại 4 ao gồm: Ao Cá Con, ao Bô, ao Lô Dài và ao Ba Sào trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ. Theo đó, phòng Tài nguyên môi trường quận là cơ quan chủ trì việc tổ chức việc đo, tham mưu UBND quận giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đo đạc, phòng Quản lý đô thị, UBND phường Hoàng Văn Thụ, Thanh tra quận, Đội Thanh tra xây dựng, Cty TNHH đo bản đồ Hà Nội, người sử dụng đất phối hợp thực hiện theo chức năng nhiệm vụ.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng trên.

 

Thanh Hà
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899