Tại xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã bị tố “vòi tiền” để giải quyết khiếu kiện về đất đai

(TTTĐ) Gửi đơn tới báo Tuổi trẻ Thủ đô anh Hoàng Văn Du (SN 1987, trú tại thôn Cao Trai, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) cho biết, năm 2014, gia đình anh có mua một mảnh đất của bà Nguyễn Thị Ngọc với chiều ngang rộng 6m, chiều dài 15m. Việc chuyển nhượng của hai bên có xác nhận của UBND xã Vân Du.

Sau đó, gia đình anh tiến hành xây dựng nhà ở thì gặp sự phản đối quyết liệt từ gia đình bà Ngọc. Lý do, bà Ngọc cho rằng gia đình anh khi xây dựng đã lấn chiếm 1 phần đất của gia đình bà. Hai bên đã nhiều lần lời qua tiếng lại, bà Ngọc đã đập đổ bức tường đang xây dựng của gia đình anh Du. Anh Du đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện Ân Thi. Nội dung đơn, gia đình anh Du đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc gia đình bà Ngọc đã có hành vi đập phá tài sản, đe dọa tính mạng, lấn chiếm đất của gia đình anh. UBND huyện Ân Thi cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND xã Vân Du phải trả lời đơn của anh Du theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo UBND huyện.

Bức tường nhà anh Du đã bị gia đình bà Ngọc phá bỏ


Ngày 8/8/2016, UBND xã Vân Du có báo cáo do ông Hoàng Văn Vị, Chủ tịch UBND xã ký gửi UBND huyện Vân Du, với nội dung: “Ngày 1/4/2015, UBND xã đã mời hai bên gia đình ông Hoàng Văn Du và gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc lên hòa giải. Tại hội nghị đã thống nhất về hiện trường đo đạc, xác minh trực tiếp. Kết quả là diện tích đất mà ông Hoàng Văn Du đã nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Ngọc đã thừa 20cm ở hai đầu phía Đông và đầu phía Tây”.


Anh Du cho biết, không đồng ý với nội dung này, gia đình anh Du tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng để giải quyết. Ngày 1/10/2015, ông Hoàng Văn Vị, Chủ tịch UBND xã Vân Du đã mời hai vợ chồng anh lên phòng làm việc và nói: “Vợ chồng mày đưa tao vài triệu là xong, tao sẽ làm văn bản về mà xây nhà…”. Nội dung này đã được vợ chồng anh ghi âm lại và làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Gia đình anh Du cũng không đưa tiền cho ông Vị nên vụ việc kéo dài nhiều năm không được giải quyết dứt điểm.


Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, bất ngờ ngày 20/10/2016, UBND xã Vân Du mời gia đình anh lên làm việc với nội dung: “Hôm nay, UBND xã Vân Du mời ông Hoàng Văn Du lên làm việc để thống nhất việc hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Hoàng Văn Du với gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc với nội dung cụ thể như sau: Diện tích gia đình ông Hoàng Văn Du đang xây dựng nhà ở sẽ được tính vào phần diện tích mà ông Hoàng Văn Du nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Ngọc (có xác nhận của UBND xã Vân Du vào ngày 14/1/2014). Gia đình ông Du được phép thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ đất đai trên phần diện tích gia đình ông Du đang xây dựng; yêu cầu gia đình ông Hoàng Văn Du không được gây mâu thuẫn thêm nữa với bà Nguyễn Thị Ngọc. Nếu bà Ngọc còn có bất kỳ hành vi nào nào cản trở, gây phiền hà cho việc thi công công trình của ông, UBND xã Vân Du sẽ xử lý theo đúng quy định. Đây là lần cuối cùng UBND xã Vân Du tiến hành giải quyết vụ việc giữa gia đình ông Hoàng Văn Du với gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc”.


Như vậy, tại việc giải quyết tranh chấp đất đai lần này của UBND xã Vân Du đã kết luận ngược lại hoàn toàn so với báo cáo gửi UBND huyện Ân Thi trước đây. Kết quả buổi làm việc này thừa nhận việc đất gia đình anh Du đang sử dụng không lấn chiếm của ai. Vậy báo cáo của UBND xã Vân Du gửi UBND huyện Ân Thi trước đây không rõ sẽ được xử lý như thế nào và trách nhiệm thuộc về ai khi cũng do ông Hoàng Văn Vị ký?!


Liên quan đến nội dung bị anh Du “tố” vòi tiền, tại buổi làm việc với phóng viên chiều 23/11/2016, ông Hoàng Văn Vị, Chủ tịch UBND xã Vân Du thừa nhận có cuộc trò chuyện liên quan đến việc trao đổi tiền nong như anh Du phản ánh. Tuy nhiên, ông Vị cho rằng, số tiền vài triệu đồng ông nói vợ chồng anh Du đưa là để chuyển cho gia đình bà Hoàng Thị Ngọc vì anh Du có lấn đất của bà Ngọc?! Tuy nhiên, việc lý giải này của ông Vị rất khó chấp nhận vì văn bản do chính tay ông ký ngày 201/10/2016 đã xác định gia đình anh Du có toàn quyền sử dụng diện tích đất đang xây dựng của gia đình mình. Vậy vì lý do gì, ông Vị lại cho rằng gia đình anh Du lấn đất của bà Ngọc nên phải đưa tiền cho bà Ngọc. Tại đoạn ghi âm anh Du chuyển cho phóng viên chỉ thể hiện ông Vị nhiều lần “đòi” anh Du đưa cho vài triệu đồng để giải quyết vụ việc chứ không hề có câu nào nói đến việc số tiền trên sẽ đưa cho bà Ngọc.


Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Ân Thi và tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc làm rõ vụ việc trên. Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…


Thanh Hà

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899