Tăng năng suất lao động vẫn là yếu tố cốt lõi nâng tầm cạnh tranh của công nghiệp sản xuất Việt Nam
Đây là nhận định của bà Kasinee Phantteranurak, Giám đốc dự án công ty Reed Tradex, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh và nghiên cứu về thị trường công nghiệp Việt Nam.


Tăng năng suất lao động vẫn là yếu tố cốt lõi nâng tầm cạnh tranh của công nghiệp sản xuất Việt Nam.

Bà Kasinee Phantteranurak phân tích, thực tế từ nhiều cuộc điều tra và báo cáo đã cho thấy những cơ hội cho Việt Nam cũng như cho ngành sản xuất của Việt Nam để thu hút đầu tư và mở rộng quy mô. Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2015- 2016, Việt Nam xếp hạng thứ 56, vượt lên 12 bậc so với vị trí 68 trong năm 2014 – 2015. Trong số 12 giá trị cạnh tranh, quy mô thị trường có kết quả cạnh tranh tốt nhất ở vị trí 33. Môi trường kinh tế vĩ mô (hạng 69) tiếp tục được cải thiện, trong khi cơ sở hạ tầng (vị trí 76) và các tổ chức cộng đồng (hạng 85) đang được tăng cường. 
 
Đáng chú ý, một trong những khả năng cạnh tranh được coi là lợi thế của Việt Nam là lực lượng lao động được xếp hạng 52, trong khi năm ngoái Việt Nam giành vị trí 49. Trình độ tổ chức doanh nghiệp vẫn còn thấp (vị thứ 100), với các công ty điển hình hoạt động ở vị trí dưới của chuỗi giá trị.
 
Những thông số trên cho thấy rằng việc gia tăng nguồn tài chính, chuyển giao kỹ năng, và xây dựng khả năng cốt lõi là những yếu tố quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất phát triển. Việt Nam có khả năng để vươn lên, thoát khỏi chuỗi sản xuất giá trị gia tăng thấp. Vì vậy, hơn bao giờ hết, Việt Nam cần tăng cường sự tăng trưởng năng suất lao động trong các lĩnh vực để đạt được một sự phát triển đều cho toàn nền kinh tế, đáp ứng mục tiêu của chính phủ về việc mở rộng GDP hàng năm lên 7-8% vào năm 2020." – bà Kasinee Phantteranurak phân tích.
 
 
năm 2016, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất phương án điều chỉnh lương tối thiểu tăng 7,3% trong năm 2017. Quyết định này đến từ thỏa hiệp từ đề xuất tăng 5% của người sử dụng lao động và 11% theo ý kiến của người lao động. Quyết định này đồng thời được xem là chiến lược cạnh tranh để duy trì sức thu hút với các nhà đầu tư nước ngoài (theo Vietnam Briefing).

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế của Ngân Hàng Thế Giớinhận địnhViệt Nam cần phải xem xét để giữ không đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình trong lĩnh vực sản xuất. Trong khi mức lương tối thiểu tăng ở mức 7.3%, năng suất lao động vẫn đi theo sau ở mức 4%.”
 
Theo phát biểu của Phó Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Bình Minh“Trong những năm tới, dưới tác động của công đoàn lao động về mức lương tối thiểu và những kỳ vọng không ngừng gia tăng của người lao động, chi phí lao động không còn là lợi thế bền vững để thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng ta này cần một mô hình tăng trưởng mới, tập trung vào chất lượng, năng suất lao động và kiến thức.”
 
Nguyên Khánh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899