Tạp chí Văn nghệ Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
Đến dự có Thiếu tướng Lê Hiền Vân- Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; nhà văn Nguyễn Trí Huân- Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị trong quân đội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà văn, Hội Nhà Báo...

Với tôn chỉ, nhiệm vụ: Đăng tải các sáng tác, nghiên cứu phê bình văn học, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn người chiến sỹ nhằm xây dựng con người mới trong quân đội, đồng thời phát hiện, nâng đỡ những tài năng văn nghệ trẻ, ngay từ những số đầu, tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp bạn đọc.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã được Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng và Tổng cục chính trị trao tặng nhiều giấy khen, giải thưởng. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Nhà nước trao tặng lần này chính là sự ghi nhận, biểu dương và khích lệ vì “thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.


Tạp chí Văn nghệ Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba


Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Thiếu tướng Lê Hiền Vân nhấn mạnh: “Trong những năm tới, đứng trước những thuận lợi và khó khăn, thử thách trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta phải tiến hành một cuộc đấu tranh gian khổ và phức tạp giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ và cái lạc hậu, giữa tốt và xấu, cao thượng và thấp hèn... 

Hiện thực đó là mảnh đất giàu tiềm năng cho những tìm tòi, sáng tạo của văn nghệ sĩ để tiếp tục xây đắp một nền văn học, nghệ thuật ngày càng lớn mạnh với những tác giả, tác phẩm có tầm vóc xứng đáng với Quân đội, dân tộc. Quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hoá cùng các âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch đẩy mạnh "diễn biến hoà bình", thực hiện “phi chính trị hóa” quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá, đạo đức trong Quân đội và nhân dân ta, yêu cầu và đòi hỏi công tác xây dựng, rèn luyện đội ngũ nhà văn, nhà thơ của Tạp chí tâm huyết với nghề nghiệp, xứng đáng với danh hiệu cao quý nghệ sĩ - chiến sĩ, là lực lượng nòng cốt trực tiếp củng cố, phát triển nền văn học, nghệ thuật cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay”.

Tại Lễ Kỷ niệm, Đại tá - nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội nhớ lại: Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của chiến sĩ. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ. Lúc ấy chưa ai hình dung tờ báo đơn giản này sẽ là khởi nguồn cho một trong những tạp chí văn nghệ quan trọng bậc nhất trong lịch sử văn học cách mạng.

Tháng 1-1957, sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tạp chí Văn nghệ Quân đội, mà tiền thân là tờ Sinh hoạt văn nghệ, chính thức phát hành công khai ra với bạn đọc cả nước. Kể từ thời điểm ấy, Tạp chí đã trở thành diễn đàn văn nghệ chủ đạo trong lực lượng vũ trang và không chỉ trong lực lượng vũ trang. Trụ sở của Tạp chí, ngôi biệt thự cổ ở đầu phố Lý Nam Đế, cũng trở thành địa chỉ quen thuộc của các nhà văn với tên gọi thân mật: Nhà số 4.
  
Nói về những điều đã làm được của Tạp chí Văn nghệ Quân đội trong 60 năm qua, Đại tá Nguyễn Bình Phương- Tổng biên tập Tạp chí, đã trân trọng nhắc đến những nhà văn đã làm nên thương hiệu của VNQĐ như: Nguyễn Khải, Hữu Mai, Từ Bích Hoàng, Hồ Phương, Huy Toàn, Mai Văn Hiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Sách, Xuân Thiều, Nam Hà, Nhị Ca, Hữu Thỉnh, Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Đức Mậu, Anh Ngọc, Hồng Diệu, Chu Lai, Lê Lựu, Nguyễn Trí Huân, Khuất Quang Thụy, Trần Đăng Khoa…
 

Các nhà văn nhiều thế hệ đã và đang cộng tác với Văn nghệ Quân đội về dự Lễ kỷ niệm.


Cùng với đó, nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng khẳng định: “Xét về phương diện tuyên truyền, có thể nói Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã làm tròn nhiệm vụ một cách xuất sắc với việc kịp thời động viên chiến sĩ trong những thời khắc cam go nhất, lúc lòng dạ con người xốn xang vì sự lựa chọn giữa mạng sống và lòng quả cảm. Nhưng sâu hơn, Tạp chí đã bồi đắp, nâng cánh cho tâm hồn người lính trong chiến tranh, gieo vào họ tình yêu con người, tình yêu quê hương, gieo vào họ lòng nhân đạo và nghị lực chờ đợi ngày mai. Giá trị ấy không thể đo đếm được, nhưng có thể thấy được qua tinh thần lạc quan và điềm tĩnh của người chiến sĩ lúc băng qua đạn lửa cũng như lúc giành chiến thắng cuối cùng”.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm, Tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng trao giải Cuộc thi Thơ 2015-2016, Tặng thưởng năm 2016 cho các cộng tác viên và phát động Cuộc thi Truyện ngắn 2017-2018. Bên cạnh đó, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt cho Tạp chí vì những đóng góp của tạp chí. Dịp này, Tạp chí Văn nghệ Quân đội trao tặng cho Hội những tác phẩm trưng bày trong Triển lãm 60 năm minh họa Văn nghệ Quân đội.
Cẩm Tú
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899