Tập trung đầu tư hạ tầng, tăng cường kết nối để phát triển các lợi thế của địa phương
Sáng 3/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm và làm việc với Thị xã Sơn Tây về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thị xã Sơn Tây sáng 3/1.

Theo ông Nguyễn Quang Sơn, Bí thư thị xã Sơn Tây, năm 2016, nhìn chung tình hình kinh tế thị xã phát triển ổn định, có sự tăng trưởng cao hơn năm trước; tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất ước đạt 9,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ thực hiện 3.027 tỷ đồng, đạt 100,5%  kế hoạch năm, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thị xã Sơn Tây được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh trong tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có chức năng là: Đô thị văn hóa - lịch sử, du lịch nghi dưỡng; trọng tâm là khu bảo tồn Thành cổ Sơn Tây, Làng cố ở Đường Lâm và phát triển mới trung tâm phục vụ du lịch gắn với hồ Xuân Khanh, hồ Đồng Mô, các dịch vụ về lĩnh vực đào tạo, y tế... Tại buổi làm việc, thị xã Sơn Tây kiến nghị Thành phố quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để thị xã triển khai thực hiện các dự án thành phần trong quy hoạch; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung về giao thông (dự án tuyến Hoàng Quốc Việt kéo dài, vành đai 5 qua thị xã Sơn Tây, tuyến quốc lộ 21, tuyến Thành cổ Sơn Tây đi đền Và…Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Công ty may Sơn Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Thị xã Sơn Tây đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, với 22/24 chỉ tiêu đạt kế hoạch cho thấy sự nỗ lực, cố gắng đáng ghi nhận của Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây trong năm qua.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Sơn Tây vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, đặc biệt trong sản xuất, nguyên nhân là do kết nối thị trường kém. Vì thế, trong thời gian tới, Bí thư yêu cầu Thị xã Sơn Tây cần tập trung vào định hướng quy hoạch khu đô thị vệ tinh nhằm phát triển hơn nữa những lợi thế vốn có của địa phương; tìm các giải pháp thu hút nguồn vốn, đầu tư phát triển kết nối hạ tầng. Đây là việc mặc dù đã được “nhìn” ra nhưng triển khai còn chậm, thiếu quyết liệt, chưa đủ sáng tạo.

 “Điều tiết ngân sách của TP giảm, giai đoạn này sẽ khó khăn hơn nữa, nếu không có những giải pháp năng động, sáng tạo và quyết liệt hơn thì những kế hoạch này một lần nữa sẽ lại nằm trên giấy” – Bí thư nhấn mạnh.

Về nông nghiệp, Bí thư lưu ý, Sơn Tây cần tăng cường kết nối trong sản xuất, kết nối sản phẩm với thị trường, trên cơ sở kết nối mới tăng được quy mô sản xuất, người dân và doanh nghiệp mới  có thể mở rộng đượng vùng chuyên canh, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh. Đồng thời thúc đẩy phát triển từng loại hàng hoá, từng loại sản phẩm.

Tương tự trong công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề của địa phương còn nhiều khả năng phát triển, do vậy  cần chú trọng việc kết nối sản phẩm trong năm 2017.

Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch của Sơn Tây là có nhưng kêu gọi đầu tư du lịch chậm. Bí thư đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm  phát triển trong năm 2017, đặc biệt chú ý những vùng ngoài.Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Bộ phận một cửa phường Quang Trung (Thị xã Sơn Tây).

“Tư duy du lịch đối với những vùng này phải đổi mới theo quy hoạch khu đô thị vệ tinh. Hiện TP đang chỉ đạo làm theo cách mới, thu hút nhà đầu tư lớn, tầm quốc tế đầu tư vào các khu đô thị vệ tinh, tạo các “cực” phát triển, giảm sức ép vùng đô thị trung tâm” – Bí thư nhấn mạnh và cho biết, hiện TP đã giao 2 khu là Hoà Lạc, Sóc Sơn cho các nhà đầu tư lớn, tiếp theo sẽ tìm nhà đầu tư cho Sơn Tây để phát triển các khu đô thị vệ tinh có bản sắc kiến trúc riêng nhưng vẫn đồng bộ.

Riêng vấn đề quản lý môi trường, Bí thư nhấn mạnh, năm 2017 dù TP chuyển sang năm “Kỷ cương hành chính” nhưng không rời xa mục tiêu xây dựng Thành phố xanh – sạch- đẹp, bởi mục tiêu vận động được người dân tự giác trong việc này vẫn chưa thực hiện được. Bí thư lưu ý, trong xây dựng Năm kỷ cương hành chính, lãnh đạo các cấp phải coi đây là việc của mình, xử lý nghiêm đối với cán bộ cơ sở và người dân không tuân thủ các quy định của thành phố.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sơn Tây cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Đại hội Đảng của Thành Phố và Thị xã. Với những nhiệm vụ đã đặt ra phải có sự tập trung chỉ đạo và kiểm điểm thường xuyên, tập trung vào rà soát triển khai từng mục tiêu; Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI gắn với Chỉ thị 05, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, coi đây là nhiệm vụ hết sức trọng yếu trong năm 2017 và cả nhiệm kỳ. Bên cạnh đó cần quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tạo sự đồng thuận của người dân, không để xảy ra điểm nóng đối với Thành phố.

“TP đã thành lập ban chỉ đạo giải quyết khiếu tại tố cáo, tập trung các cơ quan giải quyết, không để những vấn đề nhỏ bùng lên thành vấn đề lớn, không để những vụ khiếu kiện kéo dài. Thời gian tới, các địa phương cần tập trung, nắm bắt và quan tâm, bởi đây là quá trình tạo ra sự đồng thuận của dân để thực hiện các mục tiêu cao hơn, tạo nên một xã hội an lành bền vững” - Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.


Tú Linh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899