Thêm những tựa sách thú vị đón Giáng sinh

Chuẩn bị đón Noel, nhiều đơn vị xuất bản tiếp tục ra mắt những cuốn sách về chủ đề Giáng sinh rất thú vị.

NXB Trẻ ra mắt cuốn sách “Chúc Giáng sinh an lành” của nhiều tác giả, do Kim Nhường dịch.

Gần 300 trang sách gồm các câu chuyện kể về những kỷ niệm Giáng sinh đã làm cho con người ta lớn lên với trái tim yêu thương. Có những ký ức hồi hộp thuở thiếu thời, được bà chỉ cho thấy ông già Noel ở đâu trong đời thường. Có những ký ức sáng bừng lên giữa một tuổi thơ bất hạnh, khi món quà bất ngờ từ đâu không biết đem đến chỉ một bản nhạc Giáng sinh vang lên một lần trong đời mà theo mãi đến lúc lớn khôn…Cuối sách là phần điểm 9 bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại.

Được cấu trúc có những phần in song ngữ Anh - Việt là các bài thơ về Giáng sinh, các ô thông tin đúc kết về nghệ thuật sống điểm xuyết xen kẽ với những câu chuyện Giáng sinh - sách trình bày đẹp như một tấm thiệp gửi đến bạn đọc lời chúc Giáng sinh an lành!

Dịp này, NXB Văn học cũng vừa ra mắt cuốn "Bài ca mừng Giáng sinh" của tác giả Charles Dickens.

Trong các tác phẩm của Charles Dickens, ông luôn nêu bật tính đạo đức của mùa lễ hội. Ông tin rằng trong một thế giới thương mại phát triển không ngừng, chỉ bằng cách vun đắp sự nhạy cảm, trí tưởng tượng của tuổi thơ, con người mới có thể giữ được những xúc cảm có giá trị đích thực.


Cuốn sách này rút ra từ những kỷ niệm, những nỗi sợ trong thời thơ ấu, rất quen thuộc với từng người đọc và đến với từng trái tim. Với Dickens và gia đình ông, Giáng sinh là thời gian tưng bừng, và những chuyện kể về Giáng sinh của ông trở thành món quà thiện chí hàng năm ông gửi đến bạn đọc. Ý tưởng viết những câu chuyện dành riêng cho dịp Giáng sinh nảy sinh từ nhận thức của Dickens về mối quan hệ giữa ngu dốt, nghèo đói và niềm tin của ông rằng giáo dục sẽ chữa trị cho những yếu kém của xã hội đương thời tại Anh. Phần lớn các câu chuyện này kết nối mối quan tâm trong xã hội thời đó của Dickens với những truyền thuyết về ma quỷ mùa Giáng sinh của tuổi thơ.

“Bài ca mừng Giáng sinh” là truyện nổi tiếng nhất trong các truyện này. Là một câu chuyện hết sức lôi cuốn, thông qua sự can thiệp của những bóng ma trong giấc mơ của nhân vật Scrooge, đã biến trạng thái thù địch của tính hám lợi, tham lam trong buôn bán thành hiện thân của niềm vui Giáng sinh. Câu chuyện kết thúc trong sự ấm áp, thân thiện rất đặc trưng trong các sáng tác hồi đầu của Dickens. Với toàn thể nhân loại, phẩm chất tốt đẹp của sự hào phóng và thiện chí kết hợp một cách truyền thống với lễ Giáng sinh, được coi như thuốc giải độc cho thái độ khắt khe, tàn nhẫn tràn lan trong giới thương nhân thời Victoria. Bài ca mừng Giáng sinh có ảnh hưởng mạnh mẽ “như một bài thuyết giảng diễn ra trong mơ”.

Đón Giáng sinh năm nay, NXB Kim Đồng cũng vừa ra mắt một số cuốn sách, trong đó đáng chú ý là cuốn “Lá thư đêm Noel” - tuyển tập truyện ngắn của các nhà văn tâm huyết huyết cho thiếu nhi.


Đó là “Lá thư đêm Noel”, “Ông già Noel đi xe ôm” của Nguyễn Ngọc Hoài Nam, “Món quà Giáng sinh” của Nguyễn Thị Thanh Bình; “Điều bất ngờ trong đêm Noel” của Chung Thanh Huy; “Đêm Giáng sinh” của Lan Phương; “Lắng nghe! Nào lắng nghe!”, “Con ngáo ộp trong túi xách” của Đinh Thị Thu Hằng; “Thấy mình đã lớn” của Phạm Tử Văn và “Lạc loài phố thị” của Hạt Cát.

 

Cẩm Tú
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899