Thiếu niên người Mỹ đột tử vì uống quá nhiều caffeine trong thời gian ngắn

Em Davis Allen Cripe, 16 tuổi, đột tử vì uống quá nhiều caffeine trong một thời gian ngắn. Ảnh: Standard

Theo báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân cái chết được công bố hôm 16/5 vừa qua, cậu thiếu niên Davis Allen Cripe, 16 tuổi, đột tử vào ngày 26/4 do “hội chứng bệnh lý về tim mạch, có thể là chứng loạn nhịp tim do chất caffeine gây ra”.

Hai giờ trước khi tử vong, Cripe đã uống một cốc cà phê latte, một cốc lớn nước ngọt Diet Mountain Dew và một đồ uống tăng lực khác.

Theo nhân viên điều tra Gary Watts của khu vực Richland, “vụ việc trên rất không bình thường”. Cripe nặng 90kg và hoàn toàn khỏe mạnh. Ông Watts cũng chia sẻ với tờ The Post and Courier rằng Cripe đã đổ gục chỉ sau 15 phút uống nước tăng lực.

Nguyên nhân cái chết được cho là do Cripe đã uống quá nhiều caffeine trong một thời gian ngắn, chưa đầy 2 tiếng đồng hồ. Cái chết của Cripe được cho là lời cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ về việc sử dụng đồ uống, đặc biệt là những đồ uống có chứa caffeine.

Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về hàm lượng caffeine cao trong nhiều loại đồ uống hiện nay, thứ có thể gây loạn nhịp tim và tăng huyết áp ở những người trẻ tuổi. Theo một nghiên cứu, các loại đồ uống tăng lực có thể chứa đến 240mg caffeine.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo một người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 4 -5 tách cà phê, trong khi thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi không nên tiêu thụ quá 100mg caffeine một ngày.

Theo chuyên gia Jill Michels của Trung tâm về ngộ độc Palmetto, mọi trưởng thành nên chú ý tới việc tiêu thụ caffeine, quan trọng hơn là các bậc phụ huynh phải biết được những rủi ro mà trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp phải khi tiêu thụ caffeine./.

Minh Hoa (theo AFP)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899