Thôn Xuân Lai (xã Xuân Thu): Dân sống chung với ngập úng

(TTTĐ) Phản ánh tới đường dây nóng báo Tuổi trẻ Thủ đô, người dân thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, nhiều năm qua, họ thường xuyên đối diện với cảnh úng ngập mỗi khi trời mưa lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Theo người dân phản ánh, toàn thôn hiện có 24 xóm. Hễ trời mưa to thì 10 xóm trong thôn nước tràn, lấn vào tận trong nhà. Nhiều hộ thậm chí bị ngập sâu tới 1,5m. Việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, mất an toàn, nhất là trong bối cảnh nhiều tuyến đường liên thôn, xã vẫn còn là đường đất và hệ thống cống rãnh chưa thực sự hoàn thiện. Nhiều hộ gia đình chăn nuôi phải di chuyển đàn gia súc, gia cầm tới nơi cao ráo hơn để tránh ảnh hưởng của úng ngập...

Cống thoát nước duy nhất trên địa bàn thôn Xuân Lai


Theo người dân, nguyên nhân là do những năm trở lại đây, các công trình xây dựng đua nhau mọc lên, ao ngòi bị san lấp, nước mưa không có đường tiêu thoát khiến vùng dân cư xã Xuân Thu, trọng tâm là thôn Xuân Lai thường xuyên rơi vào tình trạng úng ngập. Đã không ít lần địa phương phải huy động máy bơm dã chiến bơm nước từ trong khu dân cư ra sông Cà Lồ khi có mưa lớn. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ có thể thực hiện được khi nước sông Cà Lồ ở mức thấp.


Một nguyên nhân trực tiếp khác là do hệ thống tiêu thoát nước của địa phương quá nhỏ và cũ kỹ. Cống tiêu thoát nước từ thôn Xuân Lai ra sông Cà Lồ được đưa vào sử dụng từ những năm 1960 nhưng chưa một lần được tu sửa, nâng cấp và cống cũng chỉ có đường kính rộng chừng 60cm. Với kích thước như trên, rất khó để có thể tiêu thoát một khối lượng nước lớn cùng lúc cho vùng dân cư hàng ngàn hộ vào mùa mưa.


Được biết, địa phương đã có báo cáo, đề xuất UBND huyện Sóc Sơn về việc triển khai dự án đầu tư mở rộng cống thoát nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Trước phản ánh trên, đề nghị huyện Sóc Sơn sớm có giải pháp giúp người dân khắc phục và xử lý thực trạng trên.


Thường Duy

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899