Thủ đô Paris (Pháp) chọn năm 2017 là “Năm xe đạp”


Năm 2017, Paris sẽ là "thành phố của xe đạp"

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo tuyên bố sẽ xây dựng làn đường hai chiều mới dài 4km dành cho xe đạp – chạy dọc đại lộ Rue de Rivoli, một trong những con phố nổi tiếng nhất của Paris, nối hai quảng trường lớn Bastille và Concorde.

Con đường ồn ào và ô nhiễm Rue de Rivoli, kết nối các địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng Louvre, Cung điện Hoàng gia Palais Royal và khu phố lịch sử Marais sẽ trở thành khu vực đi bộ, đi xe đạp và mua sắm. Tại đây, khoảng không gian dành cho ô tô lưu thông sẽ bị giảm đi một nửa.

Thành phố cũng sẽ cấm xe ô tô riêng đi lại từ Quảng trường Carrousel du Louvre, qua công viên Tuileries và Bảo tàng Louvre - nơi có lượng du khách đến thăm đông nhất thế giới với khoảng 9 triệu du khách/năm.

Trong năm nay, Paris cũng lên kế hoạch biến hầu hết các tuyến đường xung quanh khu phố lịch sử Marais thành đường đi bộ bằng cách hạn chế ôtô cá nhân lưu thông và khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, từ năm 2018 Paris cũng sẽ vận hành tuyến “xe buýt điện” mới dọc bờ bên phải của sông Seine nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông công cộng như một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024.

Bà Hildago cũng cho biết Paris sẽ đẩy nhanh kế hoạch tăng gấp đôi diện tích cho các làn xe đạp vào năm 2020.

"Khí hậu là ưu tiên số một. Ít xe cộ đồng nghĩa với ít ô nhiễm. 2017 sẽ là năm của xe đạp," bà Hidalgo cho biết.
Minh Hoa (theo Reuters)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899