Tiền mới dịp cuối năm trong thiếu ngoài bao nhiêu cũng cóNgân hàng chỉ đáp ứng được một phần 

Trong ngày 9 và 10/9, một số các ngân hàng thương mại đã nhận được tiền mới để cung ứng trong dịp Tết nguyên đán 2017. Biết được thông tin này, nhiều người đã nhờ cậy các mối quan hệ thân thiết với ngân hàng (NH) để đổi tiền mới. Chị Đỗ Thị Lý, (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Tôi  vừa nhờ một người bạn làm trong ngành ngân hàng đổi cho 5 triệu đồng tiền mới, mệnh giá 10.000 đồng nhưng chưa biết có được hay không?”.

Còn tại các ngân hàng, giám đốc chi nhánh, trưởng phòng giao dịch, thậm chí là nhân viên, liên tục nhận điện thoại nhờ đổi tiền mới. Tuy nhiên, họ chỉ ghi nhận và hứa tùy tình hình thực tế mà đáp ứng.

Tại TP HCM, lãnh đạo một ngân hàng xác nhận: “Ngày 9/1, các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn TP HCM đã nhận được tiền mới, mệnh giá 10.000đồng trở lên, số lượng chỉ có thể cung ứng một phần nhu cầu lì xì vào dịp Tết nguyên đán. Hiện ngân hàng đang lên kế hoạch cung ứng cho các chi nhánh trên địa bàn. Tuy nhiên, trước đó, nhân viên ngân hàng chúng tôi đã được quá nhiều mối quan hệ nhờ đổi tiền lẻ. Nhiều người, sợ không giám nghe máy, khi thấy số lạ”.

Tại Hà Nội, nhiều ngân hàng thương mại, tại thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin về tiền mới. Song theo thông lệ, sau khi nhận tiền từ NHNN, chi nhánh NHNN các địa phương phân bổ cho các ngân hàng thương mại vào khoảng rằm tháng chạp. Sau đó, ngân hàng thương mại mới cung ứng tiền mới cho khách hàng. Tuy nhiên, do số lượng có hạn nên các ngân hàng không thể đổi tiền mới cho tất cả khách hàng. Thông thường, mỗi khách hàng cá nhân chỉ đổi được vài trăm ngàn đồng tiền mới. Còn khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, mỗi đơn vị được đổi vài chục triệu đồng.

“Những cá nhân không giao dịch với ngân hàng nhưng lại có nhu cầu tiền mới thì khó được đáp ứng” - lãnh đạo một ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Nội nhận định.
Như vậy, đến giờ phút này, “sự nghiệp” đổi tiền mới qua kênh ngân hàng chưa có con số cụ thể và nếu có chỉ đáp ứng được một phần nào, trong khi đó, ngoài chợ “đen” đổi bao nhiêu cũng có.

Liên hệ với một người đổi tiền qua mạng, chúng tôi được biết mức chênh lệch đổi tiền mới polymer mệnh giá 10.000- 20.000 là 10%-12%. Muốn đổi bao nhiêu cũng có, số lượng càng nhiều thì phí chuyển đổi càng giảm. Riêng tiền 2 USD mới có giá đến 70.000 đồng, nếu đổi từ 10 đến dưới 20 tờ thì giảm còn 60.000 đồng/2 USD.

Ngoài ra, hàng loạt tiền lưu niệm độc lạ như tờ 100 USD Macau, xu Úc hình con gà, bộ tứ linh long lân quy phụng của các nước Bhutan, Myanmar, Brazil, USD plastic mạ vàng… cũng đang được rao bán trên mạng. Các loại tiền cotton, polymer của Việt Nam mệnh giá nhỏ, còn mới hay bao lì xì hình con gà, tiền polymer của nhiều nước… cũng được nhiều người săn lùng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại tiền độc lạ này hiện có giá cao gấp 5-10 lần so với trước đây. Thế nhưng, vẫn có hàng trăm người vào các trang đổi tiền lưu

Tập trung nhiều vào máy ATM

Theo Cục Phát hành và Kho quỹ ngân hàng Nhà nước, do Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so mọi năm nên từ đầu tháng 12-2016, ngân hàng Nhà nước đã điều chuyển tiền mặt tới ngân hàng Nhà nước chi nhánh các địa phương để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế, trong đó ưu tiên cho các đô thị lớn, có mức thu chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương…

Lãnh đạo ngân hàng Nhà nước cho biết, công tác điều chuyển tiền mặt đang thực hiện khẩn trương, bảo đảm an toàn tuyệt đối và sẽ hoàn thành trước ngày 20-1 (23 tháng chạp). NHNN cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tại các chi nhánh để kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp tăng đột biến.
Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ra chỉ thị nghiêm cấm cán bộ NHNN, các tổ chức tín dụng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm.

Cũng tại văn bản này, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN, các TCTD, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và thanh toán trong hoạt động ngân hàng; Đảm bảo hoạt động liên tục và an ninh bảo mật của hệ thống công nghệ thông tin; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo an ninh, an toàn kho quỹ và bảo vệ tài sản.
Phương Uyên 
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899