Tiết lộ của một “trùm” buôn thuốc lá lậu và chuyện chi tiền tỷ để đốt… tiền tỷ
Thuốc lá nhập lậu bị đồn biên phòng Mỹ Quý Tây bắt giữ ngày 28/11
Thuốc lá nhập lậu bị đồn biên phòng Mỹ Quý Tây bắt giữ ngày 28/11.

Dân buôn lậu manh động, nhiều chiêu đối phó

Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 28/11, người dân ấp 6, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) giật mình tỉnh giấc vì nghe nhiều tiếng súng nổ, tiếng người la hét trên tuyến kênh thủy lợi gần biên giới.

Vụ nổ súng là do các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp Tổ Công tác Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An bắn chỉ thiên khống chế dân buôn lậu thuốc lá.

Thông tin từ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây cho biết, khi mật phục ở khu vực ấp 6, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 chiếc xuồng gắn máy chạy với tốc độ cao từ hướng biên giới vào nội địa, có dấu hiệu nghi vấn, nên ra hiệu lệnh yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Lúc đó các đối tượng điều khiển xuồng máy bỏ lại phương tiện, phóng lên bờ chạy thoát thân. Kiểm tra chiếc xuồng máy, lực lượng biên phòng phát hiện trên xuồng chở 7.200 gói thuốc lá ngoại các loại.

Trong lúc các chiến sĩ biên phòng đang kiểm tra tang vật thì bất ngờ các đối tượng buôn lậu quay trở lại hiện trường cùng hàng chục đồng bọn, mang theo hung khí, hò hét gây áp lực, xông vào giật lại số thuốc lá nhập lậu.

Tiết lộ của một “trùm” buôn thuốc lá lậu và chuyện chi tiền tỷ để đốt… tiền tỷ
9 xuồng máy chở 45.000 gói thuốc lá nhập lậu bị Công an Long An bắt giữ ngày 18/11.

Do dân buôn lậu quá hung hãn nên các chiến sĩ biên phòng phải nổ nhiều phát súng chỉ thiên cảnh cáo. Biết khó lòng cướp lại hàng, các đối tượng buôn lậu bỏ chạy...

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng biên phòng trên tuyến biên giới Long An phải nổ súng trấn áp dân buôn liều mạng chống cự để cướp lại thuốc lá nhập lậu bị thu giữ. 

Tư B., 1 tay buôn thuốc lá lậu “có thâm niên” trên tuyến biên giới Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, cho biết thời điểm giáp Tết Nguyên đán là lúc dân buôn thuốc lá hoạt động rầm rộ nhất.

“Chuyện canh đường, canh lực lượng chống buôn lậu để vận chuyển thuốc lá nhập lậu thì ngày nào cũng diễn ra.

Nhưng thời gian gần đây, dân buôn còn có thêm các chiêu “không thấy, không biết, không thừa nhận”, tức lỡ bị bắt thuốc thì cương quyết không nhận là của mình… Manh động nhất là tổ chức đánh người thi hành công vụ, cướp hàng. Ở tuyến biên giới, ai đi thuốc, ai bị bắt, dân trong nghề đều biết rõ”, Tư B. cho biết.

Ông trùm này kể, tối 1/12, Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ quận 6, TP. HCM) là tài xế xe khách 62B- 003.42 nhét hơn 24.000 gói thuốc lá ngoại các loại dưới hầm và các hốc, ngách trong xe.

Khi Tuấn chạy xe trên tỉnh lộ 831 từ Vĩnh Hưng về thị xã Kiến Tường thì bị công an chặn bắt ở xã Bình Tân. Dù tang vật rành rành nhưng Tuấn vẫn một mực chối: “Ai đưa lên xe hồi nào không biết, nếu biết không cho xe chạy”.

Trước đó, Công an huyện Đức Hòa phát hiện khu vực nhà bà Thân Thị Ánh Nguyệt (ngụ xã An Ninh Tây) có 22.800 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Nhưng bà Nguyệt tỉnh bơ nói không biết số thuốc lá ngoại nhập lậu trên là của ai, đem đến bỏ ở đó hồi nào không rõ.

“Với số lượng ít thì dân buôn lậu bỏ hàng, bỏ vốn, chịu thua nhưng nếu hàng số lượng nhiều thì họ sẵn sàng chống cự để cướp lại. Hôm 18/11/2016, Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Long An) và Công an huyện Đức Huệ bắt 9 xuồng máy đang chở 45.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.


Tiết lộ của một “trùm” buôn thuốc lá lậu và chuyện chi tiền tỷ để đốt… tiền tỷ
Mỗi năm Long An đốt bỏ hơn 2 triệu gói thuốc lá nhập lậu, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng

Dân buôn lậu xót của nên định tổ chức cướp lại, nhưng thấy công an đông quân, được trang bị đầy đủ, nên họ không dám manh động”, Tư B. kể.

Theo Tư B., hiện nay 1 cây thuốc lá (10 gói) đưa qua biên giới lời từ 8.000 - 10.000đ, nên thường xảy ra những vụ “đánh người, cướp lại thuốc”, chủ yếu do dân buôn tự bỏ vốn mua hàng, khi bị bắt thì xót của, manh động.

Trong khi đó dân vận chuyển thuốc lá lậu thuê chỉ được trả công 200.000 - 250.000đ/chuyến nên khi bị bắt thì họ bỏ luôn hàng hóa, phương tiện, không dại gì chống người thi hành công vụ để lâm cảnh bị phạt vạ, tù tội.

“Dân buôn lậu bây giờ chỉ ngán công an, biên phòng vì họ có… súng thiệt. Còn công an xã, quản lý thị trường thì buôn lậu sẵn sàng tấn công giật lại hàng, bởi lực lượng này giỏi lắm chỉ có súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su, roi điện, họ không ngán”, Tư B. nói.

Nghịch lý đốt bỏ tiền tỷ!

Theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, lâu nay vùng biên giới của tỉnh là địa bàn trọng điểm buôn lậu thuốc lá của cả nước, vì rất gần TP. HCM - thị trường tiêu thụ chủ yếu.

“Long An có 133km đường biên giới với rất nhiều lối mòn, đường tắt, nên rất khó chặn bắt dân buôn lậu thuốc lá. Hiện tại các huyện, thị vùng biên giới như Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường, Đức Huệ, Đức Hòa đều có hoạt động buôn lậu thuốc lá.

Năm 2015, cả nước tịch thu được hơn 8 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu thì có hơn 2,5 triệu gói bắt được ở Long An. Từ đầu năm 2016 đến nay, Long An bắt giữ được hơn 2 triệu gói thuốc lá nhập lậu”, ông Đức cho biết.

Thông tin từ Sở Công thương Long An cho thấy, để bắt giữ được hơn 2 triệu gói thuốc lá nhập lậu mỗi năm tỉnh Long An phải bỏ ra khoản chi phí nhiều tỷ đồng cho các lực lượng chống buôn lậu làm nhiệm vụ.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 các lực lượng làm nhiệm vụ chống buôn lậu của Long An được chi hơn 10,7 tỉ đồng để đi bắt thuốc lá nhập lậu. Điều kỳ lạ là sau khi bỏ tiền tỷ đi bắt thuốc lá lậu, toàn bộ số thuốc bị tịch thu sẽ được tiêu hủy bằng cách… đốt bỏ và kinh phí cần có để đốt bỏ số thuốc lá lậu này cũng tính bằng tiền tỷ.

Theo ông Lê Minh Đức, chỉ tính từ năm 2015 đến nay tỉnh Long An đốt bỏ gần 4,5 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Nếu bình quân giá trị 10.000đ/gói thì số thuốc bị đốt bỏ trị giá khoảng 45 tỷ đồng, hết sức lãng phí vì số tiền này đều là vốn liếng “huy động” từ trong nước.

Nếu tính luôn chi phí hơn chục tỷ đồng bỏ ra để lực lượng chống buôn lậu đi bắt thuốc lá nhập lậu thì số tiền bị đốt bỏ lãng phí còn lớn hơn!

Tiết lộ của một “trùm” buôn thuốc lá lậu và chuyện chi tiền tỷ để đốt… tiền tỷ
Tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

Xót của vì đốt bỏ thuốc lá cũng chính là đốt tiền, mới đây UBND tỉnh Long An đã đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh này được tái xuất số thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ, tịch thu.

Theo lập luận của lãnh đạo UBND tỉnh, việc mỗi năm đốt bỏ hàng triệu gói thuốc lá nhập lậu là góp phần tiêu thụ nhanh hơn lượng thuốc lá ngoại đưa vào thị trường nội địa, bởi lẽ người tiêu dùng chẳng thể nào cùng lúc hút hàng triệu gói thuốc như thiêu hủy mà phải cần thời gian dài.

“Thị trường tiêu thụ trong nước không tăng đột biến. Nhưng do tiêu hủy nhiều nên nguồn cung cho thị trường sẽ sụt giảm, từ đó các nhà máy thuốc lá ở nước ngoài sẽ tăng sản lượng để bù đắp số bị tiêu hủy, vì vậy tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới vẫn không giảm”, ông Đức nhận định.

Theo ông Đức, nếu chỉ tính giá tái xuất là 6.000đ/gói thì mỗi năm Long An cũng thu về được tối thiểu hơn 12 tỷ đồng. Số tiền này đủ để chi phí cho lực lượng chống buôn lậu hoạt động, tiết kiệm được ngân sách Nhà nước và chấm dứt tình trạng lãng phí tiền tỷ do đốt bỏ thuốc lá đã kéo dài nhiều năm.Một cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường Long An cho biết, hiện tại chi phí tiêu hủy 1 gói thuốc lá ngoại theo quy định của Trung ương là 3.500đ, nên số tiền bỏ ra để tiêu hủy khoảng 2 triệu gói thuốc lá ngoại/năm lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Nhưng trên thực tế tỉnh Long An chỉ nhận được số tiền hỗ trợ tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu từ Trung ương là 2.490đ/gói, tương đương hơn 4 tỷ đồng.  

An Hòa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899