Toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD/năm do thuốc lá


Tới năm 2030, sẽ có khoảng 8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá. Ảnh: Reuters

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ công bố một kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc lá khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.440 tỷ USD/năm.

Mức thiệt hại do thuốc lá gây ra vượt xa doanh thu toàn cầu từ việc đánh thuế ngành sản xuất thuốc lá – khoảng 269 tỷ USD trong năm 2013-2014, theo số liệu của WHO.

Trong khi đó, "số lượng các ca tử vong liên quan đến thuốc lá dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 6 triệu người/năm lên khoảng 8 triệu người/năm vào năm 2030, với hơn 80% đến từ các nước có thu nhập trung bình và thấp," nghiên cứu cho biết.

Khoảng 80% số người hút thuốc lá hiện sống ở nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Năm vừa qua, tổng số người hút thuốc trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đưa ra lời kêu gọi rằng đã đến lúc cần phải hành động để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá. Cụ thể, các quốc gia có thể áp dụng các chính sách ngăn ngừa sử dụng thuốc lá như áp thuế đối với việc sản xuất thuốc lá, chính sách không khói thuốc toàn diện, cấm hoàn toàn các công ty tiếp thị thuốc lá và đưa ra các nhãn cảnh báo bằng hình ảnh nổi bật.

Đồng thời, các loại thuế từ thuốc lá cũng có thể được dùng để tài trợ cho các hoạt động như những chiến dịch truyền thông chống thuốc lá hay hỗ trợ cho các dịch vụ cai nghiện.

Theo ước tính của WHO, trong năm 2013 và 2014, các quốc gia dùng chưa tới 1 tỷ USD trong việc kiểm soát thuốc lá.
Minh Hoa (theo Reuters)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899