Trở thành “tỷ phú gỗ lim” nhờ… “liều”

Ông chủ trẻ Nguyễn Văn Vững

Bắt đầu với chữ “liều”

Nguyễn Văn Vững sinh ra trên mảnh đất Khúc Toại (Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - nơi vốn nổi tiếng với nghề chuyên sản xuất và kinh doanh đồ gỗ của đất Kinh Bắc. Tiếng đục, đẽo, tiếng xẻ gỗ đã gắn chặt với tuổi ấu thơ của cậu bé Vững và chẳng biết từ khi nào, tình yêu, niềm say mê với gỗ đã ăn sâu vào tâm trí anh. Học hết trung học phổ thông, Vững mơ ước được bước tiếp vào giảng đường đại học nhưng do gia đình khó khăn, Vững đành gác lại để tiếp tục con đường mưu sinh, phụ giúp cha mẹ nuôi các em ăn học.

Tuy nhiên, vì say mê với gỗ nên hàng ngày Vững lân la đến các xưởng mộc ở trong làng để xin học nghề. Sau nhiều lần bị từ chối, nhưng rồi anh cũng được một bác thợ lành nghề trong làng nhận làm học trò. Những ngày đầu học nghề, Vững gặp rất nhiều khó khăn. Cậu phải làm mọi việc. Đôi bàn tay của cậu thư sinh chỉ quen cầm bút, cầm sách thì nay Vững phải làm bạn với những chiếc cưa, chiếc đục, máy bào, máy xẻ...

Người dân khu Khúc Toại vẫn còn nhớ hình ảnh cậu học trò Vững cặm cụi bên những thanh gỗ, máy bào để luyện tay nghề. Nhiều đêm không ngủ, một mình Vững đục đục, đẽo đẽo, cưa xẻ… vậy mà gỗ vẫn phụ công người. Phải hơn một năm vất vả, sản phẩm đầu tay là chiếc bàn uống nước với nhiều họa tiết đặc sắc mới được ra đời.  
   

Vững chia sẻ: “Tôi mất gần một năm học nghề mộc, sau đó lại đi làm thuê ở nhiều xưởng gỗ khác để học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Theo tôi, để làm ra một sản phẩm ưng ý rất vất vả, có khi phải mất gần tháng trời mới hoàn thành”.

Khi có nghề trong tay, Vững xin phép gia đình mở cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến gỗ nhưng bị từ chối. Mọi người cho rằng, anh còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm và không có nhiều vốn. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục, gia đình đã đồng ý cho anh mượn hơn 1.000m2 đất ruộng để làm cơ sở buôn bán gỗ và làm mộc.

Có được mặt bằng là một điều may mắn nhưng nghĩ đến nguồn vốn Vững lại đau đầu. Nhiều đêm không ngủ, anh trăn trở, suy nghĩ tìm lối đi.

“Để mở một cơ sở chế biến gỗ phải mất hàng trăm triệu đồng, đây là một số tiền rất lớn đối với một chàng trai mới ngoài 20 tuổi như tôi. Suy nghĩ, nâng lên đặt xuống, cuối cùng tôi đành phải thuyết phục bố mẹ mang thế chấp sổ đỏ của gia đình để vay vốn ngân hàng. Ban đầu, gia đình không đồng ý nhưng nghĩ thương con nên bố mẹ tôi đã quyết định “liều” cùng con”.

30 tuổi trở thành tỷ phú

Có vốn, Vững lên kế hoạch xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, mới bắt tay vào làm, chưa có nhiều mối quan hệ lại gặp thời điểm nguồn gỗ nguyên liệu khan hiếm nên Vững gặp rất nhiều khó khăn. Có thời điểm, công việc làm ăn gặp khó khăn, tưởng phá sản nhưng nghĩ đến bố mẹ, Vững đã gồng mình chèo chống. Nhờ sự kiên cường, vững tay lái nên anh đã vượt qua, công việc dần dần hanh thông, thuận lợi và phất lên như diều gặp gió.

Vững tâm sự: “Năm 2005 là thời điểm khó khăn nhất của tôi. Phần vì kinh nghiệm về chọn gỗ còn non, chưa có nhiều khách hàng, vốn lại ít nên khó khăn cứ đeo đuổi tôi. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của bản thân và sự động viên, giúp đỡ của mọi người trong gia đình, tôi đã vượt qua. Qua giai đoạn khó khăn, tôi quyết định đầu tư, mở rộng cơ sở sản xuất, mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại. Ngoài ra, tôi tăng cường đi các tỉnh bạn như: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... những nơi có nghề gỗ phát triển để học hỏi kinh nghiệm và gây dựng mối quan hệ. Nhờ vậy, số lượng khách hàng đến với tôi ngày một đông, công việc kinh doanh phát triển”.

  Với những thành công bước đầu, Vững mạnh dạn mua lại hơn 1.000m2 đất, thuê thêm 200m2 đất làm cơ sở sản xuất thành phẩm và bán ra thị trường. Hiện nay, hai cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ của Vững, với tổng số vốn khoảng hơn 2 tỷ đồng, chuyên buôn bán các loại gỗ Lim, Lát và sản xuất, buôn bán các loại bàn, ghế, giường, tủ, đồ gỗ phục vụ các công trình xây dựng...


Nói về hành trình khởi nghiệp của mình, Vững tâm sự: “Tôi nhớ mãi bài học năm 2010, đó là lần mua gỗ Lim ở Hải Phòng. Nhìn gỗ rất bắt mắt nên tôi không kiểm tra mà cho chuyển thẳng về xưởng. Tuy nhiên, khi xẻ ra để bán cho khách hàng thì gần một nửa số gỗ đó bị hỏng bên trong, chất lượng thấp và hao phí lớn, bán với giá rẻ, cơ sở phải bù lỗ nhiều. Từ đó, tôi nhận ra rằng: “Khởi nghiệp không đơn giản, “liều” nhưng phải biết tính toán. Trong công việc, dù đó là ai cũng phải kiểm tra kỹ lưỡng”.

Được biết, sản phẩm sản xuất từ hai cơ sở của anh Vững không chỉ cung cấp tại Bắc Ninh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An, Vũng Tàu...


Không chỉ làm giàu cho gia đình, hai cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ của anh Vững còn tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng hai chục lao động tại địa phương, với mức lương 5-6 triệu đồng/ người/ tháng cho thợ bốc vác và xẻ gỗ. Còn đối với nhân công tay nghề cao thu nhập hàng tháng 7-8 triệu đồng/người, được cơ sở nuôi ăn 3 bữa. Ngoài ra, mỗi khi có đơn hàng lớn, anh Vững phải thuê thêm thợ ở các cơ sở khác để làm cho kịp tiến độ.

Ngoài ra, anh còn đào tạo nghề cho các lao động phổ thông, giúp đỡ họ sau khi thành thạo với nghề về quê mở xưởng sản xuất. Anh Vững luôn sẵn sàng giúp đỡ về kinh nghiệm, máy móc, cung cấp gỗ và đầu ra cho những người mới vào nghề. Trong tương lai không xa, anh Vững mong muốn sẽ xây dựng khu sản xuất và chiến biến gỗ tập trung để không ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của người dân xung quanh. Vững luôn tâm niệm, “giúp đỡ mọi người là tự giúp mình”.

Khắc Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899