Trung Quốc: Nỗ lực kiềm chế “giá cô dâu”

 
Tại nhiều nơi ở Trung Quốc, khoản tiền "hỏi cưới vợ" đang quá cao so với mức lương của người dân lao động.
 
Theo đó, "giá cô dâu" - hay khoản tiền các chú rể phải trả cho gia đình vị hôn thê theo truyền thống của người Trung Quốc" - hiện đang ở mức quá cao đối với người lao động, đặc biệt là đối với những người nông dân, một quan chức của huyện Đài Tiền, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết.

Chia sẻ với tờ Nhật báo kinh doanh Hà Nam hôm 4/1 vừa qua, quan chức này bày tỏ: "Tại huyện Đài Tiền, nhiều người dân phải tiêu tốn tới 300.000 đến 400.000 nhân dân tệ cho các nghi lễ đám cưới. Một số gia đình có hoàn cảnh không khá giả không thể để dành đủ số tiền này. Họ buộc phải tiêu số tài sản tích luỹ của gia đình trong nhiều năm trời vì các thủ tục cưới xin trong khi một số người khác thậm chí phải đi vay”.

Ông cũng nói thêm rằng, nhiều gia đình giàu có thể đủ khả năng để tặng nhiều quà cho gia đình cô dâu, tuy nhiên, điều này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh không lành mạnh trong cộng đồng.

Bắt đầu từ đầu năm 2017, một loạt các hướng dẫn về thủ tục cưới xin do chính quyền huyện ban hành đã chính thức có hiệu lực.

Nhiều người không ủng hộ đề xuất trên vì cho rằng chính quyền không có quyền tham gia vào việc tổ chức hôn lễ của người dân.

"Các quy định này được đề xuất với mục đích tốt đẹp nhưng nhà gái muốn thách cưới bao nhiêu tiền là việc riêng của họ", một người bình luận.

Có người còn đặt câu hỏi: "Luật nào cho phép chính quyền can thiệp vào chuyện gia đình của người dân?"
Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đây là tin vui với những anh chàng không đủ tiền cưới vợ.
Minh Hoa (Theo Straits Times)
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899